Giống rau mới dễ trồng cho thu nhập cao ở vựa rau màu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là rau cần tây khô Đà Lạt đã được nhiều hộ dân ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đưa về gieo trồng trên đất cát pha thịt hơn 3 năm nay.
Sau 2,5 tháng kể từ khi bắt đầu gieo hạt thì rau cần cho người dân thu hoạch. Ảnh: Hồng Diện

Gia đình bà Trần Thị Hường ở xóm 4, xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đã có 3 năm trồng rau cần tây khô trên đất cát pha thịt. Bà Hường cho biết: Từ tháng 10 âm lịch, bà bắt đầu gieo hạt, khoảng 5 tuần sau khi gieo thì cây cần ra từ 4 - 6 lá. Đây là thời điểm bà đưa bầu cây ra trồng trên từng luống đất. Tính từ lúc gieo hạt đến khi cần cho thu hoạch là 2,5 tháng. Trồng rau cần khô, bà Hường cho biết không phải tốn nhiều công chăm sóc, ít chi phí hơn so với nhiều loại rau khác và đặc biệt gần như không có sâu cắn phá.

Rau cần khô được trồng trên đất pha cát ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu). Ảnh: Hồng Diện

Tuy vậy, loại rau này lại cho sản lượng tương đối cao và mẫu mã đẹp, an toàn cho người sử dụng. Bà thường xuyên chỉ trồng cần ở 3 luống đất, với diện tích gần 100 m2 nhưng sản lượng đạt trên 3 tạ. Giá bán rau cần tại ruộng từ 10 - 12 nghìn đồng/kg, cho bà thu nhập từ 3 - 3,6 triệu đồng/vụ.

Nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Quỳnh Lương cũng đã đưa giống cần tây khô về trồng trên diện tích đất của gia đình. Nhà trồng rau cần ít cũng hơn 100 m2, đối với hộ canh tác nhiều thì trên 500 m2. Là loại ưa ẩm ướt nên được bà con lựa chọn trồng ở những vùng trũng hơn.

Bà Nguyễn Thị Tý, xã Quỳnh Lương chia sẻ: Trước đây, gia đình chỉ canh tác các loại cây cải bắp, hành lá, xà lách, rau cải các loại. Nhằm đa dạng hóa cây trồng, nhất là đối với những giống, sản phẩm mà ở địa phương đang khan hiếm, do vậy năm 2017 gia đình bà quyết định mua hạt giống cần tây về gieo trồng trên đất cát. Mỗi năm, bà trồng 2 vụ, bắt đầu từ tháng 11 kéo dài đến tháng 3 âm lịch năm sau. Đặc biệt, năm nay giá bán tương đối cao, duy trì ở mức từ 9 - 12 nghìn đồng/kg, cao gấp đôi so với các năm trước.  

Toàn xã Quỳnh Lương hiện có 20 ha trồng rau cần tây khô trên đất cát pha thịt. Ảnh: Hồng Diện

Đến thời điểm này toàn xã Quỳnh Lương đã có trên 20 ha trồng loại rau này. Ông Hồ Nguyên Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết: Trước đây dân Quỳnh Lương độc canh cây hành hoa và các loại cây rau, củ cải, nhưng vài năm gần đây xã khuyến cáo bà con nên áp dụng một số sản phẩm mới, có thu nhập cao, đặc biệt là cây rau cần. Hiện tại, mặc dù diện tích trồng chưa lớn nhưng rau cần rất phù hợp với đất cát pha thịt, khí hậu trên địa bàn xã Quỳnh Lương nên cây trồng phát triển rất tốt.

Hiện tại, xã Quỳnh Lương đang tích cực tuyên truyền, động viên người dân tích cực sản xuất khép kín diện tích sản xuất sau Tết Nguyên đán. Tập trung vào một số cây trồng chủ lực của địa phương như hành hoa, cà chua, rau các loại và đặc biệt là một số sản phẩm mới có giá trị kinh tế cao như cải thảo và rau cần tây.