Giữ bình yên bản làng

(Baonghean) - Sinh năm 1980 ở bản Huồi Lê, xã Keng Đu (Kỳ Sơn), sau khi học hết phổ thông, chàng thanh niên người Khơ mú Lương Văn Vinh ở lại địa phương lập nghiệp. Năm 2004, được sự tín nhiệm điều động đảm nhận công việc Phó Trưởng Công an xã Keng Đu. 
 
Trưởng công an xã Lương Văn Vinh (giữa ảnh).
 
Sau một thời gian công tác, anh được cử theo học lớp trung cấp công an xã do Công an tỉnh tổ chức (2009 - 2010). Năm 2011, Lương Văn Vinh được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Keng Đu. Trên cương vị của mình, anh đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành nhiều Nghị quyết chuyên đề, các kế hoạch đối với công tác an ninh trật tự cũng như phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhờ đó, đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự giúp đỡ, ủng hộ của mỗi người dân.
 
Trong những năm qua, Công an xã Keng Đu đã phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết kịp thời và dứt điểm đơn thư, khiếu nại của nhân dân, không để đơn thư vượt cấp xảy ra; phối hợp với lực lượng biên phòng duy trì giao ban định kỳ vào ngày 23 hàng tháng, qua đó nắm bắt tình hình ANTT trên địa bàn. Đồng thời phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, làm thủ tục cho hàng trăm lượt người sang Lào thăm thân và ngược lại; phối hợp với chính quyền xã giáp ranh của nước bạn Lào tổ chức giao ban với sự chứng kiến của lãnh đạo đảng, chính quyền hai bên để thông báo tình hình chung của mỗi địa phương cũng như về ANTT, từ đó có biện pháp triển khai phù hợp.
 
Đặc biệt, lực lượng công an xã đã đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân về tác hại của ma tuý và cây thuốc phiện để người dân nhận biết phòng tránh, tiến tới xóa bỏ cây thuốc phiện; chủ động phối hợp với ban chỉ huy quân sự xã và lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Keng Đu (BĐBP Nghệ An) cùng ban quản lý các thôn, bản tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các văn bản liên quan đến Luật Hôn nhân - Gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Đất đai, Luật Phòng chống ma túy; thực hiện tốt công tác phòng, chống mua, bán người, di dịch cư trái phép... 
 
9 tháng đầu năm 2014, Công an xã Keng Đu đã giải quyết, xử lý 8 vụ với 23 đối tượng liên quan đến các hành vi gây rối trật tự công cộng, mua bán trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, vượt biên trái phép. Vận động nhân dân giao nộp 31 khẩu súng tự chế; phối hợp với Đồn Biên phòng Keng Đu bắt 1 đối tượng trú ở bản Huồi Phuôn về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, trưởng công an xã Lương Văn Vinh đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND và Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã xây dựng mô hình "Bản không có tội phạm và tệ nạn xã hội" ở bản Huồi Lê; tiếp tục kiện toàn, củng cố hoạt động của 10/10 tổ tự quản và 4 cụm liên kết về ANTT ở các bản Huồi Lê, Hạt Tà Vén, Huồi Phuôn 2, Kèo Cơn,  Khe Linh, Huồi Phuôn 1 và phong trào tự quản ở trường học, trạm xá... Ngoài ra, anh đã cùng ban công an xã làm tốt công tác cảm hoá, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; vận động các trường hợp nghi nghiện có biện pháp phòng tránh; lập hồ sơ các đối tượng nghiện trên địa bàn cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; tổ chức các hộ ký cam kết không buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý; tham gia phối hợp cùng Đoàn thanh niên xã xuống các trường học tổ chức ký cam kết bài trừ ma tuý trong trường học.
 
Ghi nhận những thành tích của địa phương, từ 2011 đến 2013, xã Keng Đu  được công nhận danh hiệu "Đơn vị quyết thắng"; được UBND huyện tặng nhiều giấy khen. Riêng cá nhân Trưởng công an xã Lương Văn Vinh vinh dự nhận Kỷ niệm chương của Bộ đội Biên phòng đối với công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ vững an ninh trật tự vùng biên giới và được  suy tôn "Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở" năm 2013.
 
 
Anh Dũng