Giữ cho thành phố bình yên ngày Tết

(Baonghean.vn) - Trong những ngày Tết Ất Mùi, hình ảnh được người dân ghi nhận là các CBCS lực lượng Công an tỉnh, Thành phố Vinh đã tạm gác chuyện gia đình để đứng trên mọi cung đường, gìn giữ bình an cho nhân dân.
 
Lực lượng CSGT (Công an TP Vinh) đảm bảo ATGT tại khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, đêm mùng Một Tết Ất Mùi.
 
Tết này, Công an tỉnh Nghệ An, Công an Thành phố Vinh đã thành lập 9 tổ công tác tại 9 điểm chốt ngay từ ngày 26 (Âm lịch) đến ngày mùng Bốn để tuần tra, ngăn chặn các hiện tượng vi phạm pháp luật, trong đó có chú trọng đảm bảo ATGT. 9 điểm chốt (cơ bản) gồm có Vòng xuyến Hải quan, ngã Tư Quảng trường Hồ Chí Minh, vòng xuyến Khách sạn Phương Đông, Ngã Năm Bưu điện tỉnh, Ngã Tư Đại học Vinh, trước cầu Bến Thủy, Ngã tư  đường Phan Đăng Lưu - Võ Nguyên Hiến, Ngã 3 Quán Bàu, ngã tư Quán Bánh và khu vực bến xe Vinh.
 
Trên mọi cung đường của Thành phố Vinh những ngày đầu năm, chúng tôi đã gặp rất nhiều nụ cười của lực lượng công an tuần tra, đảm bảo ATGT dịp Tết Ất Mùi. Thiếu úy Nguyễn Xuân Thái - Phòng Quản lý hành chính  về trật tự xã hội (Công an Nghệ An) chia sẻ "Năm nay, chúng tôi được lệnh điều động, tăng cường trực tết từ ngày 26 (Âm lịch) đến ngày mùng Bốn Tết. Nhà tôi ở phường  Quán Bàu, rất gần đây thôi, nhưng vì nhiệm vụ, chúng tôi luôn tự xác định tư tưởng để đảm bảo ATGT cho nhân dân  thành phố được an vui ngày Xuân".
 
Thiếu úy Nguyễn Xuân Thái trong nhóm trực đảm bảo giao thông tại khu vực ngã Tư (Quảng trường Hồ Chí Minh), một địa điểm rất đông người qua lại. Bà Đào Thị Thanh Mai (Phó chủ tịch Công đoàn viên chức Nghệ An) đã tâm sự "Thực sự chúng tôi rất biết ơn công sức của anh em CBCS trong lực lượng Công an tỉnh và thành phố Vinh đã gìn giữ bình yên cho thành phố những ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi. Mấy hôm nay, các anh em trực liên tục, mệt quá, chúng tôi đã mời họ vào nghỉ tạm ngay nơi phòng trực cơ quan. Tôi cũng mang mứt gừng tự làm mời anh em thưởng thức chút ấm mùa Xuân". 
 
Chiến sỹ Phòng CSGT (Công an Nghệ An) điều khiển giao thông tại điểm ngã tư Hồ Tùng Mậu - Trường Thi
 
Ngày 18/2/ 2015, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã đề nghị: Trưởng ban ATGT các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các Sở, ngành địa phương tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện đã ban hành  về việc bảo đảm  trật tự ATGT dịp Tết Ất Mùi. Đồng thời xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân về tình hình trật tự ATGT và hoạt động vận tải khách qua số điện thoại đường dây nóng phục vụ Tết. Công an tỉnh, thành phố huy động tối đa lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng công an khác (cảnh sát trật tự, công an xã...) đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt chú trọng xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn; vi phạm tốc độ khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.
 
Thiếu tá Nguyễn Văn Đông, Đội Cảnh sát trật tự (Công an Thành phố Vinh), đảm nhiệm nhiệm vụ tại nút giao thông Nguyễn Văn Cừ - Lê Hồng Phong chia sẻ " Thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông cho nhân dân thành phố trong dịp đón Xuân Ất Mùi, chúng tôi rất sẵn sàng. Tôi đã thông báo cùng vợ, Tết này anh sẽ đi cùng gia đình chúc tết ngày mùng 5 em nhé! Bố tạm gác lại chuyện nhà để lo cho nhiều người khác được an bình là bố vui rồi!". Rất dễ sẻ chia cùng chồng, bởi vợ anh là chị Nguyễn Thị Loan, cũng trong lực lượng, chị công tác tại Phòng PV 27 (Công an Nghệ An). Anh Đông kể, nhà tôi ở xóm Mậu Lâm (Hưng Lộc - TP Vinh), quê tôi ở xã Thanh Dương (Thanh Chương), ngoại thì ở Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu), mọi việc ở nhà đành nhờ ông bà và vợ sắp xếp. Lặng lẽ hy sinh ngày Tết, là họ, cho nhân dân ấm áp ngày vui.
 
Hình ảnh đẹp trong những ngày này là những CBCS thuộc các cơ quan Công an, găng tay trắng hướng dẫn người dân lại qua, xuôi ngược trên mọi nẻo đường thành phố. Trung tá Hoàng Duy Hà, Đội trưởng CSGT thành phố Vinh cho biết rằng, ngay từ những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Mùi, anh em đã xác định nhiệm vụ rõ ràng theo kế hoạch, chỉ lệnh của cấp trên. Sẵn sàng đảm nhiệm nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh, thời tiết. Thêm một góc nhìn nữa mà chúng tôi thấy được, là các "bóng hồng" (các nữ CSGT) cũng liên tục ứng trực, đảm nhiệm công tác trên mọi nẻo đường. Dường như, có thêm bóng dáng của đội nữ CSGT, mỗi chốn ùn tắc giao thông đã êm ả hơn. 
 
Cán bộ CSGT (Công an thành phố Vinh) đảm bảo phân luồng giao thông trên địa bàn TP Vinh
 
Bên góc đường giao giữa Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Hồng Phong, ông Đặng Đình Thái (Nhà giáo, 72 tuổi - nhà ở số 68 - Nguyễn Thị Minh Khai), chia sẻ cùng chúng tôi nhân sáng ngày mùng Hai Tết rằng " Đã rất nhiều năm, bác ăn Tết ở Vinh, Tết năm nay, bác đi bộ qua nhiều con đường của Vinh, thấy Vinh đẹp và rộng dài bởi người thừa hành trách nhiệm đã luôn làm việc hết mình cho thành phố bình yên". 
 
Đi cùng lời của cựu nhà giáo, chúng tôi đã lên với Tổ đình Cần Linh, qua cây cầu vượt đường sắt, nơi nút giao quốc lộ 46 với đường sắt Bắc - Nam phía nam thành phố Vinh, xuôi về hướng chùa Ân Hậu, gặp Diệc Cổ Tùng Lâm (chùa Diệc một thời vang bóng), qua Đền Hồng Sơn, lại đi về phía những con đường, cây cầu mới mở tinh khôi của thành phố. Chợt lắng lại, thấy nét xưa in dấu lên ngày mới hôm nay. Tiền nhân đã mở lối, độ trì cho cháu con tiếp bước của con đường dài rộng phía tương lai.
 
Công Mạnh