"Giữ lửa" yêu thương

(Baonghean) - Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc” ngày càng lan toả, tạo sức hút mạnh mẽ với hội viên Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Hoạt động của các câu lạc bộ đã góp phần “giữ lửa” yêu thương trong mỗi nếp nhà, giúp chị em tự tin hơn trong cuộc sống. 

Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc” xóm Quang Hương, xã Châu Quang thành lập cách đây 6 năm, đến nay đã trở thành “mái nhà chung” của 60 cặp vợ chồng trong xóm. Những buổi sinh hoạt của CLB trở thành buổi giao lưu, gặp gỡ không chỉ giúp chị em học hỏi lẫn nhau những kinh nghiệm phát triển kinh tế, giáo dục con cái, mà còn là nơi sẻ chia những tâm sự về gia đình, giải toả những lo âu, vướng mắc về các mối quan hệ trong gia đình. Nhờ vậy mà các mẹ, các chị ngày càng có thêm nhiều kinh nghiệm sống để vun đắp cho tổ ấm hạnh phúc của mỗi người.
 
Buổi sinh hoạt của CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” ở xóm Quang Hương, Châu Quang (Quỳ Hợp).
Chị Trương Thị Thu, dân tộc Thổ về làm dâu trong gia đình người Thái nên ban đầu chị gặp phải không ít khó khăn. Chị Thu chia sẻ: “Trong gia đình, tôi vừa là con dâu, là vợ, là mẹ, đảm đương một lúc rất nhiều vai trò nên nhiều lúc cũng lúng túng không biết phải cư xử làm sao để giữ quan hệ giữa bố mẹ - chồng - con được hài hoà. Có những tập tục, thói quen của bố mẹ chồng, tôi rất khó thích nghi; có lúc con dâu - mẹ chồng bất đồng về cách chăm sóc cháu. Vì đó mà nhiều lúc vợ chồng cũng xảy ra to tiếng, nặng lời với nhau. Nhưng may mắn được các chị em trong CLB góp ý, khuyên nhủ chân thành giúp tôi “gỡ” rối nhiều tình huống. Tôi cũng dần học được cách ứng xử với chính những người thân yêu nhất trong gia đình mình. Nhờ tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, chị em chúng tôi được nâng cao kiến thức nuôi dạy con cái từ bữa ăn, đến chăm lo việc học hành, đồng cảm và sẻ chia, giúp con phát triển toàn diện”. Sau hơn 3 năm tham gia sinh hoạt CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, chị tích luỹ được những kiến thức chăm sóc gia đình, kỹ năng dung hoà các mối quan hệ để giữ lửa cho mái ấm luôn sum vầy, hạnh phúc; hai con của chị luôn mạnh khoẻ, học giỏi, ngoan ngoãn. 
 
Xóm Quang Hương có gần 100% đồng bào dân tộc Thái sinh sống, chị em đa phần trình độ còn thấp, thiếu những kiến thức, kỹ năng sống để vun vén mái ấm gia đình. Ban đầu chị em cũng còn e ngại khi chia sẻ những băn khoăn, vướng mắc gặp phải trong cuộc sống gia đình. Bởi vậy, để thu hút các hội viên tham gia vào sinh hoạt trong CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” hội phụ nữ xóm đã tích cực tuyên truyền, vận động, lồng ghép qua các chương trình văn nghệ, giao lưu và cả các tiểu phẩm do các chị tự dàn dựng. Bởi thế, CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” đã duy trì hoạt động trong nhiều năm qua và phát huy hiệu quả thiết thực.
 
Chị Vi Thị Bình, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ xóm Quang Hương phấn khởi: “Từ khi tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, chị em hội viên đã tự ý thức học hỏi lẫn nhau để làm ăn, phát triển kinh tế. Đến nay cả xóm có đến gần chục hộ chị em chăn nuôi gà, lợn, quy mô lớn, góp phần nâng cao đời sống kinh tế các gia đình, xóm bản ngày một khởi sắc. CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” còn là “cầu nối” giữa các hội viên. Trong những buổi sinh hoạt CLB, những gia đình đầm ấm, hạnh phúc, nuôi dạy con tốt được nêu gương để các chị em học tập. Nhờ đó mà ở Quang Hương, trẻ em ngày càng được quan tâm chăm sóc, số học sinh học đại học, cao đẳng ngày càng nhiều (cả xóm hiện có hơn 10 cháu học hành đỗ đạt).
 
CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” còn thành lập tổ can thiệp, hoà giải, có sự tham gia của công an, cán bộ văn hoá xóm, giúp giữ yên những mái ấm gia đình. Trước đây, ở trong xóm có một số gia đình không hoà thuận, vài cặp vợ chồng thường xuyên xảy ra cãi vã, xung đột. Các thành viên của tổ hoà giải đã trực tiếp đến từng gia đình vừa tuyên truyền cho người dân hiểu biết Luật Bình đẳng giới, về quyền của phụ nữ, vừa khuyên nhủ, vận động… Một số trường hợp xảy ra bạo lực gia đình, tổ hoà giải còn mời các gia đình đó kiểm điểm trước dân. Nhờ sự vào cuộc tích cực đó, những năm gần đây, các gia đình trong xóm hầu như không để xảy ra những va chạm, hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng được hàn gắn, mỗi nếp nhà đã yên ấm hơn. 
 
Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc” ở bản Trung Thành, xã Châu Thành lại thu hút các thành viên bằng cách gắn sinh hoạt CLB vào những hoạt động sinh hoạt cộng đồng tại địa phương như các ngày lễ, hội, lồng ghép trong các buổi họp của thôn bản… Bởi vậy, CLB thu hút được cả những gia đình mẹ chồng và con dâu đều là thành viên tích cực của câu lạc bộ. Chị Lô Thị Quế, một thành viên tích cực của câu lạc bộ chia sẻ: Dù sống trong gia đình nhiều thế hệ nhưng nhờ cùng tham gia sinh hoạt tại CLB nên mẹ chồng - nàng dâu cũng khá dễ dàng tìm thấy tiếng nói chung. Chị cho biết: “Trước đây trong các gia đình người Thái vẫn tồn tại những quan niệm bất bình đẳng giữa mối quan hệ bố mẹ chồng với nàng dâu. Các sinh hoạt thường ngày của người con dâu trong gia đình thường bị phân biệt, như ăn cơm sau, không được đóng góp ý kiến vào những vấn đề quan trọng trong gia đình…Thế nên, tôi thường tâm sự với con dâu giúp con hiểu về nếp sống, tập tục gia đình để lựa ý, chiều lòng những người lớn để gia đình luôn “cơm lành, canh ngọt”. Thông qua những buổi sinh hoạt CLB, những mẹ chồng như chúng tôi cũng hiểu hơn những suy nghĩ, tâm tư của những nàng dâu trẻ. Những nàng dâu thời nay có suy nghĩ, cách sống hiện đại khác xa với chúng tôi ngày trước, biết vậy nên chúng tôi cũng luôn để con dâu được tự nhiên, thoải mái trong ăn mặc, tạo điều kiện để các cháu làm tốt công việc, giao lưu bạn bè…”.
 
Ở Quỳ Hợp, Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc” được thành lập trên tiền đề là các câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3”, “Phòng chống bạo lực gia đình”…  duy trì hoạt động gần 10 năm nay. Hiện có trên 50 CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” phủ khắp địa bàn huyện, thu hút hơn 2 nghìn thành viên tham gia. CLB trở thành “mái nhà chung” không chỉ của các chị em hội viên và các bà, mẹ và các ông chồng trong gia đình. Chị Trương Thị Bích Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Quỳ Hợp cho biết: “Sau nhiều năm hoạt động đến nay, CLB không chỉ góp phần giúp chị em nâng cao kiến thức làm ăn, nuôi dạy con cái, thực hiện KHHGĐ, cũng như kỹ năng vun đắp mái ấm gia đình. CLB còn trở thành nơi hàn gắn yêu thương cho nhiều gia đình; là nơi để chị em tâm sự, cùng sẻ chia, giúp đỡ và cùng nhau xây dựng các mối quan hệ gia đình tiến bộ hơn. Thời gian tới, chúng tôi chú trọng đổi mới, đa dạng hoá nội dung sinh hoạt, hình thức tuyên truyền của CLB để thu hút 100% chị em và các thành viên khác trong gia đình tham gia CLB, để mọi người cùng chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình. Phát huy tốt hiệu quả hoạt động của các CLB  nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng các gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, đồng thời góp phần xây dựng mối đoàn kết, tương trợ trong cộng đồng dân cư. 
 
 
Đinh Nguyệt