Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Ngọc Khánh - Gia Huy

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.

Ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm

Những ngày đầu tháng 8, ở các bản, làng của xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương học sinh vẫn đang nghỉ Hè, dưới những mái nhà nép dưới tán cây xanh mát, trẻ con chạy nhảy, vui đùa ríu rít. Người lớn hầu hết đã lên nương rẫy, các ông bà cao tuổi ở nhà trông trẻ. Dường như đã quen với hình ảnh các chú Công an, Bộ đội Biên phòng cùng cán bộ xã về thăm bản, lũ trẻ cất tiếng chào lễ phép, thân thiện.

Ông Lê Hồng Thái - Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp cho biết, để giữ được bình yên cho người dân là cả sự nỗ lực không ngừng của các thôn, bản và lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn. Bên cạnh đó, Thường trực Đảng ủy cũng thường xuyên chỉ đạo, nâng cao hiệu quả hoạt động đối với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, nhất là trong phối hợp giải quyết các vụ việc đột xuất, nổi cộm, bức xúc, không để phát sinh điểm nóng.

Bên cạnh đó, lực lượng công an chính quy tại xã cũng đã chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã, Đồn Biên phòng Tam Hợp nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát địa bàn, giữ bình yên cho người dân an tâm lao động, sản xuất. Gần đây nhất, Công an xã Tam Hợp đã xử lý 1 vụ, 3 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng, xử phạt mỗi đối tượng 1.500.000 đồng.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp ảnh 1

Chính quyền và các lực lượng ở xã Tam Hợp ký cam kết thực hiện mô hình "Xã biên giới sạch về ma tuý" (ảnh trên). Đồn Biên phòng Tam Hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động người dân giao nộp vũ khí (2 ảnh dưới). Ảnh: CSCC

Là xã biên giới, lại có nhiều diện tích rừng bao phủ cần được bảo vệ, nên việc giữ rừng luôn được chính quyền xã Tam Hợp và người dân quan tâm. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2022, các lực lượng Công an, Biên phòng, Dân quân tự vệ và các tổ tự quản thôn, bản ở xã Tam Hợp đã phối hợp tổ chức được 44 đợt, 98 ngày tuần tra, kiểm tra rừng, phát hiện xử lý 2 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ 2,142 m3 gỗ. Ngoài hoạt động ngăn chặn các vi phạm về bảo vệ rừng, việc sử dụng vũ khí trái phép, vi phạm hành lang ATGT cũng được xử lý kịp thời. Từ đầu năm đến nay, các đoàn thể và lực lượng chức năng trên địa bàn đã vận động người dân giao nộp 15 khẩu súng tự chế, 1 bộ kích điện; vận động 5 hộ gia đình thu dọn vật liệu xây dựng, ký cam kết với 2 hộ gia đình xây dựng nhà ở dọc tuyến đường Văng Môn - Huồi Sơn không lấn chiếm hành lang giao thông.

Mặt khác, với đặc thù địa hình chủ yếu là đồi núi, dốc đứng, có nhiều khe, suối, trên tuyến biên giới giáp biên với nước bạn Lào có nhiều đường tiểu ngạch, lối mòn, tiềm ẩn nguy cơ cho việc thẩm lậu, vận chuyển ma túy qua địa bàn. Với quyết tâm không để khu vực biên giới xã Tam Hợp trở thành địa bàn phức tạp về ma túy, tháng 5/2022, chính quyền xã Tam Hợp đã phối hợp với Công an tỉnh, Công an huyện và xã “khởi động” ra mắt mô hình điểm “Xã biên giới sạch về ma túy”. Đảng ủy, UBND xã đã ban hành nghị quyết và kế hoạch triển khai các nội dung để thực hiện mô hình này.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp ảnh 2
Nhờ công tác an ninh, trật tự được đảm bảo, người dân xã Tam Hợp (Tương Dương) yên tâm phát triển sản xuất. Ảnh: CSCC

Theo đó, các lực lượng đã bắt 8 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Cai nghiện huyện Tương Dương; gọi hỏi răn đe, giáo dục 30 trường hợp có nghi vấn trộm cắp, gây rối trật tự công cộng và có liên quan hành vi vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn. Đồn Biên phòng Tam Hợp cũng đã đồng chủ trì với Công an huyện Tương Dương, phòng PC04 (Công an tỉnh Nghệ An) phá thành công Chuyên án mang bí số “2122M”, đồng loạt ra quân triệt xóa 5 điểm bán lẻ chất ma túy, bắt 8 vụ, 9 đối tượng, thu 25,9 gam herôin, 105 viên hồng phiến, 4 súng tự chế, 3 cân tiểu ly, 5 dao các loại.

Giữ yên vùng biên

Xác định, việc bảo vệ biên giới không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng mà còn là trách nhiệm của toàn dân, cấp ủy, chính quyền xã Tam Hợp luôn coi trọng việc phối hợp, hỗ trợ lực lượng Biên phòng trong công tác tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, an ninh biên giới.

Thiếu tá Ngô Văn Thiện - Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Hợp cho biết: Đơn vị luôn nhận được sự phối hợp từ cấp ủy, chính quyền xã và các lực lượng Công an, dân quân tự vệ, các tổ tự quản thôn, bản trong quản lý, kiểm soát chặt chẽ, xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh trên biên giới cũng như quản lý cửa khẩu, làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho người qua lại biên giới.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp ảnh 3
Tổ công tác ở bản Phá Lõm, xã Tam Hợp kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới và tình hình an ninh, trật tự thôn, bản. Ảnh: Gia Huy

Nửa đầu năm 2022, Đồn Biên phòng Tam Hợp đã xây dựng kế hoạch và triển khai 5 lượt tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới với sự tham gia của 28 cán bộ, chiến sỹ và 14 đồng chí công an, dân quân tự vệ. Đồng thời, ban hành kế hoạch cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án “Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng cơ sở chính trị các xã, khối, xóm, bản khu vực biên giới tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2022-2026 và những năm tiếp theo” của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Hợp còn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền tuyên truyền lưu động bằng tiếng Mông về các chính sách, pháp luật liên quan đến phòng, chống mua bán người, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các quy định về bảo vệ biên giới. Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, khi bản đồng bào Mông ở Phá Lõm xuất hiện một số đối tượng lén lút truyền đạo Tin lành trái pháp luật làm xáo trộn đời sống của nhân dân.

Đồn Biên phòng Tam Hợp cũng đã phối hợp với các đoàn thể địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con nêu cao tinh thần cảnh giác, không tham gia tiếp tay cho kẻ xấu tuyên truyền phát triển đạo trái pháp luật; tập trung sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình; kết hợp chi ủy, ban quản lý thôn, bản, già làng, người có uy tín, trưởng dòng họ đấu tranh, phản đối quyết liệt việc truyền đạo trái pháp luật, vận động các hộ đã theo đạo Tin lành từ bỏ các hoạt động truyền đạo trái pháp luật tại địa bàn. Đồng thời, triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ bản Phá Lõm xây dựng nông thôn mới. Hiện bản Phá Lõm đã đạt 8/13 tiêu chí và đang phấn đấu đạt bản nông thôn mới trong năm 2022.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp ảnh 4

Một góc bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp. Ảnh: Ngọc Khánh

“Cấp ủy, chính quyền thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng và lực lượng Công an xã duy trì nghiêm túc tổ công tác tại bản Phá Lõm theo dõi, giám sát không để tập trung sinh hoạt đạo Tin lành trái phép. Đồng thời phối hợp dòng họ Lầu tuyên truyền, vận động được hộ Lầu Sông Lềnh từ bỏ đạo lập lại bàn thờ tổ tiên. Phối hợp tuyên truyền, vận động hộ Xồng Đà Xử di dời lán trại ra khỏi khu vực dốc cây Đào (thuộc phạm vi rừng phòng hộ). Sự đoàn kết, đồng lòng, chung tay giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị vũ trang cũng như người dân đã tạo động lực cho bản Phá Lõm nói riêng, các bản, làng ở xã Tam Hợp nói chung vươn lên từng bước thoát khỏi đói nghèo, đảm bảo an ninh, trật tự và giữ yên vùng biên” - Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp Lê Hồng Thái khẳng định.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.