Giữa căng thẳng, Mỹ từ chối cấp thị thực cho Ngoại trưởng Iran

(Baonghean.vn) - Nguồn tin từ một quan chức Mỹ cho biết, Washington đã từ chối cấp thị thực cho Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Điều này sẽ quyết định việc ông Zarif có thể tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York dự kiến diễn ra ngày thứ Năm (9/1) tới đây hay không.
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: Reuters

Thông tin mới nhất được đưa ra khi căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Iran, sau khi Chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran - Thiếu tướng Qassem Soleimani bị thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa do Mỹ thực hiện tại Baghdad hôm thứ Sáu tuần trước.

Theo một thỏa thuận năm 1947, Mỹ có trách nhiệm cấp phép cho các nhà ngoại giao nước ngoài có thể đến trụ sở Liên hợp quốc tham gia các cuộc họp. Thế nhưng, Washington nói rằng, họ có thể từ chối cấp thị thực cho một nhân vật nào đó vì lý do an ninh, khủng bố hay chính sách đối ngoại của chính phủ hiện tại.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin này. Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cũng từ chối bình luận về vấn đề này.

“Chúng tôi đã xem các báo cáo và thông tin từ các phương tiện truyền thông, nhưng chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ phía Mỹ liên quan đến việc cấp thị thực cho Ngoại trưởng Zarif”.

Phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc

Ngoại trưởng Iran Zarif đang đặt kỳ vọng vào cuộc họp chuẩn bị diễn ra tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào thứ Năm tới. Kế hoạch này đã có từ trước khi căng thẳng bùng nổ giữa Washington và Tehran. Theo giới quan sát, cuộc họp lần này là cơ hội để ông Zarif công khai chỉ trích Mỹ liên quan đến cái chết của Tướng Soleimani tại một diễn đàn toàn cầu.

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Ravanchi đã mô tả vụ giết hại Tướng Soleimani là một ví dụ rõ ràng về chủ nghĩa khủng bố, là một hành vi phạm tội, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc.

Lần cuối cùng, Ngoại trưởng Iran Zarif đến New York là vào tháng 9 năm ngoái để kêu gọi sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo thế giới, sau khi Mỹ ban hành các lệnh trừng phạt đối với cá nhân ông, do đã hiện thực hóa các chương trình nghị sự của lãnh đạo tối cao Iran.

Trước đó, Ngoại trưởng Zarif cũng đã tham dự các cuộc họp của Liên hợp quốc vào tháng 4 và tháng 7. Trong chuyến thăm hồi tháng 7, Washington cũng từng áp đặt các hạn chế đi lại chặt chẽ đối với cá nhân Ngoại trưởng Zarif và các nhà ngoại giao Iran đang làm việc tại Liên hợp quốc.

Trong một diễn biến khác, hôm qua - thứ Hai, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã có cuộc nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, trong một tuyên bố, hai bên đã thảo luận về tình hình tại Trung Đông, và rằng, ông Pompeo đã bày tỏ đánh giá cao đối với những nỗ lực ngoại giao của ông Guterres thời gian qua.

(Theo Reuters)