Giữa nắng hạn, chanh trái vụ ở Đô Lương vẫn được mùa, được giá

(Baonghean.vn) - Trong khi các vùng chanh khác bị chết vì hạn thì bà con nông dân xóm Thống Nhất, xã Đông Sơn (Đô Lương) đã vui mừng, phấn khởi khi chanh được mùa, được giá.

Trên diện tích 0,5 ha, gia đình chị Thái Thị Thu ở xóm Thống Nhất, xã Đông Sơn trồng 250 gốc chanh, dịp nắng nóng này chị cùng các thành viên trong gia đình thu hoạch được 3,5 tấn quả. Việc thu hoạch chanh diễn ra hàng ngày, mỗi ngày chừng 1,2 tạ, thu về 1,8 triệu đồng/ngày.

Chị Thái Thị Thu đang thu hoạch chanh ở vườn nhà. Ảnh: Ngọc Phương
Để có chanh bán trong những ngày hè nóng nực, chị Thu cho biết, có ngày phải tưới nước đến 12 giờ đêm để chanh không bị khô héo. Nhưng bù lại cho sự vất vả đó là chanh bán được giá. Nếu như giá chanh năm ngoái chỉ xuất bán với giá 7.500 đồng /kg, thì năm nay giá chanh tăng gấp đôi, giá 15.000 đồng/kg.

So với các loại cây khác đã có thương hiệu như: cam, chè xanh Thống Nhất, cây chanh có sức sống bền bỉ hơn. Cả xóm có 296 hộ, thì hầu hết nhà nào cũng trồng chanh. Hộ trồng ít 1 đến 2 sào, hộ nhiều trồng 1 ha.

Chanh Thống Nhất mọng nước, bán giá 15.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Phương
Cây chanh rất phù hợp với thổ nhưỡng ở đây. Có nhiều hộ trồng chanh đến hàng chục năm nay. Chị Tạ Thị Hải cho hay, chanh dễ trồng hơn các loại cây ăn quả khác, trung bình 1 cây chanh cho 30 kg quả.

Trước một vựa chanh rộng lớn, quả căng sáng, mọng nước, năm nay nhiều thương lái đã đến tận vườn để thu mua. Như anh Bùi Văn Nhung ở Đô Lương hằng ngày đến tận các vườn chanh của các hộ dân trong xóm thu mua trên 1 tạ chanh để bán ở chợ Lường, với giá bán 20.000 đồng/kg, mỗi ngày như vậy lãi 500.000 - 600.000 đồng.  

Trên địa bàn xóm Thống Nhất có hàng chục ha chanh. Chanh trái vụ năm nay được mùa, nông dân thu hoạch hàng trăm tấn quả. Dự kiến, khi mùa nắng đang còn, bước sang tháng 7, tháng 8, chanh trái vụ sẽ tiếp tục tăng giá. Nhờ vậy người trồng chanh càng có thêm thu nhập.

Các gia đình chuẩn bị chanh cho thương lái đến mua. Ảnh: Ngọc Phương
Ở vùng đất Đô Lương, trong mùa nắng nóng, cây chanh đã chứng tỏ sức chịu hạn tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chanh là loại quả chứa nhiều vitamin C, có tác dụng tăng sức đề kháng và giải nhiệt tốt nên đang rất được nhiều người tiêu dùng chọn về sử dụng.

 “Ngoài cây cam, cây chè, cây chanh trồng ở địa bàn chúng tôi rất hiệu quả, trung bình 1 ha chanh cho thu nhập 50 triệu đồng. Chúng tôi đang khuyến khích bà con mở rộng thêm diện tích trồng chanh trái vụ”.

Ông Nguyễn Văn Vinh - Bí thư kiêm Xóm trưởng xóm Thống Nhất, xã Đông Sơn (Đô Lương)