"Giường chữa bách bệnh" chỉ là lừa đảo?

(Baonghean) - Thời gian gần đây, rất nhiều người trên địa bàn Thành phố Vinh và một số huyện lân cận kháo nhau về công dụng chữa bách bệnh từ giường nằm massage miễn phí của Công ty Nuga Đại Hàn. Tuy nhiên, loại giường này không nằm trong danh mục thiết bị y tế và không có tác dụng chữa bệnh.

“Thần dược” chữa bách bệnh?

Công ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn được giới thiệu là một công ty của Hàn Quốc, do ông Tống Đức Hải làm giám đốc, có địa chỉ tầng 3, siêu thị Hương Giang, số 41, đường Trần Phú, phường Lê Mao (thành phố Vinh). Công ty này bắt đầu hoạt động từ ngày 10/9/2008, chuyên kinh doanh máy móc, thiết bị và phụ tùng máy (trừ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác)... Tuy nhiên, với những người hàng ngày xếp hàng để được chữa bệnh thì công ty này là nơi có dịch vụ “nằm giường” chữa bệnh. Ở thành phố Vinh, ngoài trụ sở chính nói trên, công ty còn có 1 địa điểm khác hiện đang triển khai dịch vụ “nằm giường chữa bệnh” là ở số nhà 24, đường Hải Thượng Lãn Ông (thành phố Vinh).

Người dân đến điều trị tai một cơ sở của Công ty Nuga trên đường Trần Phú (TP. Vinh).
Người dân đến điều trị tai một cơ sở của Công ty Nuga trên đường Trần Phú (TP. Vinh).

Trong vai một người bị bệnh đau lưng, chúng tôi đã tìm đến trụ sở chính của công ty để được tư vấn, nằm máy. Đây là một căn phòng khá cũ kỹ ở phía sau tầng 3, siêu thị Hương Giang. Phòng làm việc và nơi điều trị cho bệnh nhân, bày biện khá sơ sài và cẩu thả. Muốn nằm giường thì phải xếp hàng, lấy số. Nơi nằm giường chữa bệnh là một căn phòng rộng chừng 120m2, được chia làm 2 ngăn. Trong đó một nửa là nơi đặt chừng hơn 12 chiếc giường cho người bệnh nằm. Một nửa còn lại, vừa là nơi đăng ký lấy số, vừa là nơi đặt giàn karaoke để giải trí cho bệnh nhân. Tất cả các giường bệnh không còn chỗ trống.

Biết chúng tôi đến lần đầu, một nhân viên tên là Tuyết nhiệt tình mời nằm thử giường và giới thiệu về sản phẩm: Đây là giường massage  NugaBest. Sản phẩm này có xuất xứ từ Hàn Quốc và có thể điều trị được rất nhiều bệnh như tiểu đường, tim mạch, viêm khớp... Những người đến nằm giường ở đây đa phần là những người trung tuổi, hưu trí. Bà D.T. H ở khối Trung Hòa, phường Lê Mao, một người đang nằm “điều trị” hào hứng khoe: “Tôi nằm giường này hơn 5 năm rồi, ngày nào cũng nằm, thấy hiệu quả lắm. Chiếc giường này hơn 70 triệu đồng nên tôi chưa có điều kiện mua. Nhưng một số sản phẩm khác của công ty thì tôi đã mua được”. Nói rồi bà chỉ cho tôi xem một chiếc vòng giống như làm bằng gỗ đang đeo trên cổ: “Chiếc vòng này gần 2 triệu đồng. Họ bảo đeo vào thì huyết áp, đường huyết ổn định. Ở nhà tôi cũng mua một chiếc đệm nóng có đá hồng ngoại gần 8 triệu đồng, nằm thích lắm”.

Lỗ hổng trong quản lý

Cũng theo lời quảng cáo của nhân viên công ty, sau 8 năm hoạt động ở thành phố Vinh, có rất nhiều sản phẩm được bán và hầu như người nào đến nằm cũng ít nhiều mua một vài sản phẩm... Với việc tập trung phục vụ đối tượng chính là những người hưu trí, có thời gian, có điều kiện kinh tế; cộng với rất nhiều lời quảng cáo “bùi tai”, chương trình này đã thu hút hàng trăm người tham gia.

Người dân nằm đệm hồng ngoại tai một cơ sở của Công ty Nuga trên đường Trần Phú (TP. Vinh).
Người dân nằm đệm hồng ngoại tai một cơ sở của Công ty Nuga trên đường Trần Phú (TP. Vinh).

Thực ra, câu chuyện giường massage NugaBest có tác dụng chữa bệnh đã rộ lên hơn 10 năm trước tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Trước những quảng cáo sai sự thật, năm 2006, Bộ Y tế đã chính thức thông báo giường massage Nuga Best không có chức năng chữa bệnh hay hỗ trợ chữa bệnh, không nằm trong danh mục trang thiết bị y tế mà chỉ là giường massage bình thường. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra, xử phạt và đình chỉ hoạt động quảng cáo của một số cơ sở cho nằm thử, kinh doanh giường Nuga Best... Và bẵng đi một thời gian, nay các điểm nằm thử giường này hoạt động rầm rộ trở lại, quy mô lớn hơn trước. Loại giường, cách thức massage, giá bán đều không thay đổi (giá bán lên đến 2.600 USD, trong khi giá gốc chưa đến 1.000 USD).

Việc giường “chữa bách bệnh” hoàn toàn không có khả năng chữa bệnh là đã rõ. Vấn đề đặt ra là hoạt động “nằm giường”, bán các sản phẩm “chữa bệnh” sai sự thật của Công Ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn diễn ra đã lâu nhưng chưa bị “tuýt còi”?  Trong khi đó, hoạt động “chữa bệnh”, buôn bán và quảng cáo sai sự thật (có quảng cáo bằng tờ rơi) của Công Ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn đã vi phạm luật và các quy định của Nhà nước. Cụ thể: Điều 45, Luật Cạnh tranh; Điều 6, Luật Khám, chữa bệnh; Điều 8, Luật Quảng cáo... Để xử lý, ngăn chặn hoạt động vi phạm của Công ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn, các cơ quan chức năng là Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chính quyền địa phương đều có đủ thẩm quyền thực hiện.

Tuy nhiên, làm việc với các cơ quan chức năng, có thể thấy rõ những lỗ hổng trong quản lý hoạt động này. Các chính quyền địa phương nơi có cơ sở tổ chức “nằm giường” của Công ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn cho biết: “Chưa có thông tin phản ánh trái chiều của nhân dân nên địa phương chưa tổ chức kiểm tra”. Ông Hồ Văn Nam - Trưởng phòng Y tế thành phố Vinh cho hay: “Chưa ghi nhận sự vụ, sự việc hiện tượng này. Từ thông tin phóng viên cung cấp thì chắc chắn đây là lừa đảo. Thời gian tới, phòng Y tế thành phố sẽ kiến nghị thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành để kiểm tra. Dự kiến đoàn làm việc vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2016”.

 Ông Hồ Sơn - Chánh Thanh tra Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Sở Y tế đã ghi nhận những báo cáo, khiếu nại của người dân xung quanh việc mua giường chữa bệnh nhưng công dụng không đúng như quảng cáo. Tuy nhiên, việc thiết bị này không phải là thiết bị y tế nên ngành không có thẩm quyền cũng như căn cứ để xử lý. Đây là thẩm quyền của quản lý thị trường, Sở Công Thương...”. Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An tỏ ra ngạc nhiên khi được phóng viên cung cấp thông tin hoạt động của công ty này. Ông Thắng khẳng định: “Sẽ chỉ đạo ngay các đội quản lý thị trường phối hợp cùng Thanh tra Sở Y tế kiểm tra xử lý”.

Bác sỹ Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An khẳng định và khuyến cáo: Những chiếc giường đó về thực chất chỉ là những chiếc giường massage thông thường. Nó chỉ có tác dụng làm tăng điều hòa khí huyết, cộng thêm các hạt nam châm làm giảm triệu chứng mệt mỏi, đau nhức. Tuy nhiên, đây chỉ là những cảm giác nhất thời, nếu bệnh nhân bỏ điều trị ở bệnh viện có chuyên môn thì bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn về sau. Người có bệnh nên đến các cơ sở khám, chữa bệnh, gặp gỡ những người có chuyên môn để được khám, điều trị cũng như tư vấn; không nên đến những cơ sở cho nằm giường, bán giường, đội ngũ nhân viên không có chuyên môn, không chính thống, tiền mất tật mang.

Song Hoàng - Thanh Sơn

Tin mới

Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.