"Giường chữa bách bệnh" chỉ là lừa đảo?

(Baonghean) - Thời gian gần đây, rất nhiều người trên địa bàn Thành phố Vinh và một số huyện lân cận kháo nhau về công dụng chữa bách bệnh từ giường nằm massage miễn phí của Công ty Nuga Đại Hàn. Tuy nhiên, loại giường này không nằm trong danh mục thiết bị y tế và không có tác dụng chữa bệnh.

“Thần dược” chữa bách bệnh?

Công ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn được giới thiệu là một công ty của Hàn Quốc, do ông Tống Đức Hải làm giám đốc, có địa chỉ tầng 3, siêu thị Hương Giang, số 41, đường Trần Phú, phường Lê Mao (thành phố Vinh). Công ty này bắt đầu hoạt động từ ngày 10/9/2008, chuyên kinh doanh máy móc, thiết bị và phụ tùng máy (trừ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác)... Tuy nhiên, với những người hàng ngày xếp hàng để được chữa bệnh thì công ty này là nơi có dịch vụ “nằm giường” chữa bệnh. Ở thành phố Vinh, ngoài trụ sở chính nói trên, công ty còn có 1 địa điểm khác hiện đang triển khai dịch vụ “nằm giường chữa bệnh” là ở số nhà 24, đường Hải Thượng Lãn Ông (thành phố Vinh).

Người dân đến điều trị tai một cơ sở của Công ty Nuga trên đường Trần Phú (TP. Vinh).
Người dân đến điều trị tai một cơ sở của Công ty Nuga trên đường Trần Phú (TP. Vinh).

Trong vai một người bị bệnh đau lưng, chúng tôi đã tìm đến trụ sở chính của công ty để được tư vấn, nằm máy. Đây là một căn phòng khá cũ kỹ ở phía sau tầng 3, siêu thị Hương Giang. Phòng làm việc và nơi điều trị cho bệnh nhân, bày biện khá sơ sài và cẩu thả. Muốn nằm giường thì phải xếp hàng, lấy số. Nơi nằm giường chữa bệnh là một căn phòng rộng chừng 120m2, được chia làm 2 ngăn. Trong đó một nửa là nơi đặt chừng hơn 12 chiếc giường cho người bệnh nằm. Một nửa còn lại, vừa là nơi đăng ký lấy số, vừa là nơi đặt giàn karaoke để giải trí cho bệnh nhân. Tất cả các giường bệnh không còn chỗ trống.

Biết chúng tôi đến lần đầu, một nhân viên tên là Tuyết nhiệt tình mời nằm thử giường và giới thiệu về sản phẩm: Đây là giường massage  NugaBest. Sản phẩm này có xuất xứ từ Hàn Quốc và có thể điều trị được rất nhiều bệnh như tiểu đường, tim mạch, viêm khớp... Những người đến nằm giường ở đây đa phần là những người trung tuổi, hưu trí. Bà D.T. H ở khối Trung Hòa, phường Lê Mao, một người đang nằm “điều trị” hào hứng khoe: “Tôi nằm giường này hơn 5 năm rồi, ngày nào cũng nằm, thấy hiệu quả lắm. Chiếc giường này hơn 70 triệu đồng nên tôi chưa có điều kiện mua. Nhưng một số sản phẩm khác của công ty thì tôi đã mua được”. Nói rồi bà chỉ cho tôi xem một chiếc vòng giống như làm bằng gỗ đang đeo trên cổ: “Chiếc vòng này gần 2 triệu đồng. Họ bảo đeo vào thì huyết áp, đường huyết ổn định. Ở nhà tôi cũng mua một chiếc đệm nóng có đá hồng ngoại gần 8 triệu đồng, nằm thích lắm”.

Lỗ hổng trong quản lý

Cũng theo lời quảng cáo của nhân viên công ty, sau 8 năm hoạt động ở thành phố Vinh, có rất nhiều sản phẩm được bán và hầu như người nào đến nằm cũng ít nhiều mua một vài sản phẩm... Với việc tập trung phục vụ đối tượng chính là những người hưu trí, có thời gian, có điều kiện kinh tế; cộng với rất nhiều lời quảng cáo “bùi tai”, chương trình này đã thu hút hàng trăm người tham gia.

Người dân nằm đệm hồng ngoại tai một cơ sở của Công ty Nuga trên đường Trần Phú (TP. Vinh).
Người dân nằm đệm hồng ngoại tai một cơ sở của Công ty Nuga trên đường Trần Phú (TP. Vinh).

Thực ra, câu chuyện giường massage NugaBest có tác dụng chữa bệnh đã rộ lên hơn 10 năm trước tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Trước những quảng cáo sai sự thật, năm 2006, Bộ Y tế đã chính thức thông báo giường massage Nuga Best không có chức năng chữa bệnh hay hỗ trợ chữa bệnh, không nằm trong danh mục trang thiết bị y tế mà chỉ là giường massage bình thường. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra, xử phạt và đình chỉ hoạt động quảng cáo của một số cơ sở cho nằm thử, kinh doanh giường Nuga Best... Và bẵng đi một thời gian, nay các điểm nằm thử giường này hoạt động rầm rộ trở lại, quy mô lớn hơn trước. Loại giường, cách thức massage, giá bán đều không thay đổi (giá bán lên đến 2.600 USD, trong khi giá gốc chưa đến 1.000 USD).

Việc giường “chữa bách bệnh” hoàn toàn không có khả năng chữa bệnh là đã rõ. Vấn đề đặt ra là hoạt động “nằm giường”, bán các sản phẩm “chữa bệnh” sai sự thật của Công Ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn diễn ra đã lâu nhưng chưa bị “tuýt còi”?  Trong khi đó, hoạt động “chữa bệnh”, buôn bán và quảng cáo sai sự thật (có quảng cáo bằng tờ rơi) của Công Ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn đã vi phạm luật và các quy định của Nhà nước. Cụ thể: Điều 45, Luật Cạnh tranh; Điều 6, Luật Khám, chữa bệnh; Điều 8, Luật Quảng cáo... Để xử lý, ngăn chặn hoạt động vi phạm của Công ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn, các cơ quan chức năng là Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chính quyền địa phương đều có đủ thẩm quyền thực hiện.

Tuy nhiên, làm việc với các cơ quan chức năng, có thể thấy rõ những lỗ hổng trong quản lý hoạt động này. Các chính quyền địa phương nơi có cơ sở tổ chức “nằm giường” của Công ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn cho biết: “Chưa có thông tin phản ánh trái chiều của nhân dân nên địa phương chưa tổ chức kiểm tra”. Ông Hồ Văn Nam - Trưởng phòng Y tế thành phố Vinh cho hay: “Chưa ghi nhận sự vụ, sự việc hiện tượng này. Từ thông tin phóng viên cung cấp thì chắc chắn đây là lừa đảo. Thời gian tới, phòng Y tế thành phố sẽ kiến nghị thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành để kiểm tra. Dự kiến đoàn làm việc vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2016”.

 Ông Hồ Sơn - Chánh Thanh tra Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Sở Y tế đã ghi nhận những báo cáo, khiếu nại của người dân xung quanh việc mua giường chữa bệnh nhưng công dụng không đúng như quảng cáo. Tuy nhiên, việc thiết bị này không phải là thiết bị y tế nên ngành không có thẩm quyền cũng như căn cứ để xử lý. Đây là thẩm quyền của quản lý thị trường, Sở Công Thương...”. Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An tỏ ra ngạc nhiên khi được phóng viên cung cấp thông tin hoạt động của công ty này. Ông Thắng khẳng định: “Sẽ chỉ đạo ngay các đội quản lý thị trường phối hợp cùng Thanh tra Sở Y tế kiểm tra xử lý”.

Bác sỹ Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An khẳng định và khuyến cáo: Những chiếc giường đó về thực chất chỉ là những chiếc giường massage thông thường. Nó chỉ có tác dụng làm tăng điều hòa khí huyết, cộng thêm các hạt nam châm làm giảm triệu chứng mệt mỏi, đau nhức. Tuy nhiên, đây chỉ là những cảm giác nhất thời, nếu bệnh nhân bỏ điều trị ở bệnh viện có chuyên môn thì bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn về sau. Người có bệnh nên đến các cơ sở khám, chữa bệnh, gặp gỡ những người có chuyên môn để được khám, điều trị cũng như tư vấn; không nên đến những cơ sở cho nằm giường, bán giường, đội ngũ nhân viên không có chuyên môn, không chính thống, tiền mất tật mang.

Song Hoàng - Thanh Sơn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.