Giúp hộ nghèo cách thức làm ăn ở Quế Phong

(Baonghean) - Bên cạnh giúp đỡ hộ nghèo bằng vật chất, còn trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo phương thức làm ăn dựa trên thực tế của từng gia đình - đó là cách làm hiệu quả trong thời gian qua của các cơ quan, đơn vị của huyện Quế Phong khi được giao nhiệm vụ nhận giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo.

Gặp cán bộ Phòng Tư pháp huyện Quế Phong trao đôi lợn giống cho 1 gia đình nghèo ở bản Tạng, xã Tiền Phong, hỏi chuyện được cho biết: Các ban ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện nhận giúp đỡ hộ nghèo chủ yếu là động viên, tư vấn cách làm ăn, coi đó là điều quan trọng nhất, bởi phần lớn đồng bào thiếu kiến thức sản xuất, còn hỗ trợ vật chất chỉ là đôi lợn giống, hoặc gà, vịt giống, từ đó chỉ đạo bà con chăn nuôi, sản xuất, có việc làm, tăng thêm thu nhập. Toàn bộ những vật nuôi hỗ trợ cho các gia đình đều do cán bộ, công chức trích góp từ tiền lương hàng tháng.
 
Chúng tôi đến gia đình chị Vi Thị Hường ở bản Tạng. Căn nhà lợp bằng pờ-rô xi măng của gia đình chị Hường nằm ở trung tâm bản rộn rã tiếng nói cười của bà con lối xóm đến chia vui. Cùng chủ nhà thả đôi lợn giống vào chuồng, chị Lan Phương Thảo, Trưởng phòng Tư pháp huyện cho hay: “Mỗi con lợn có trọng lượng 15 kg, mua với giá hơn 1 triệu đồng/con, do 3 cán bộ trong phòng dành tiền lương tiết kiệm để tặng gia đình chị Hường nuôi”. Chị Hường thì bộc bạch, nhà có 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, làm 1,5 sào ruộng và chăn nuôi trâu, lợn, nhưng vẫn thiếu đói thường xuyên, do chăn nuôi mà không biết cách phòng dịch nên vật nuôi bị chết. Nay được cán bộ huyện giúp đỡ 2 con lợn, hướng dẫn cách chăn nuôi, phòng dịch, sẽ cố gắng chăn nuôi an toàn. Dự kiến nuôi khi nào lợn đạt trọng lượng khoảng 70 kg là bán, trích 1 khoản mua tiếp đôi lợn giống, cứ thế trong chuồng lúc nào cũng có lợn nuôi...
 
Gia đình chị Vi Thị Hường ở bản Tạng (xã Tiền Phong) nhận lợn giống do Phòng Tư pháp huyện Quế Phong hỗ trợ.
Chúng tôi cũng được cùng các anh, chị cán bộ Văn phòng Huyện ủy đến bản Hữu Văn, xã Châu Kim, là địa phương được huyện giao cho Văn phòng Huyện ủy nhận hỗ trợ 6 hộ thoát nghèo giai đoạn 2012 - 2015. Dẫn chúng tôi đến gia đình vợ chồng anh Lô Kim Giang và Lang Thị Nhi, Bí thư chi bộ Lô Văn Chung, hồ hởi: Năm 2012, bản được Văn phòng Huyện ủy phối hợp chọn 6 hộ nghèo để hỗ trợ thoát nghèo. Các hộ này đều là vợ chồng trẻ, có điều kiện để thoát nghèo bền vững. Qua 4 năm thực hiện, cán bộ Văn phòng Huyện ủy đã tích cực bám từng hộ dân, bày vẽ, hướng dẫn cách làm ăn, kết hợp với hỗ trợ lợn giống, nên các hộ đều đã thoát nghèo. Chị Lang Thị Nhi cho hay, đầu năm 2014, gia đình được Văn phòng Huyện ủy hỗ trợ 2 con lợn nái, nay lợn đã đẻ được lứa thứ 2, bán có tiền mua sắm vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Cuối năm 2014, gia đình rút khỏi danh sách hộ nghèo của bản. Ấy là nhờ có cán bộ xuống tận nhà hướng dẫn, trợ giúp phương thức làm ăn, hàng ngày chị bố trí thời gian làm việc hợp lý. Ông Sầm Văn Duyệt, Chánh Văn phòng Huyện ủy Quế Phong, cho biết: Văn phòng nhận hỗ trợ 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại bản Hữu Văn, sau khi khảo sát thực tế, văn phòng vận động cán bộ, chuyên viên ủng hộ bằng tiền lương cá nhân để mua giống lợn sinh sản cho các hộ nghèo có vốn sản xuất. Để giúp các hộ về phương thức làm ăn, Văn phòng cử cán bộ trực tiếp xuống từng gia đình động viên mọi thành viên trong gia đình lao động, sản xuất. Những dịp lễ lớn trong năm, hoặc tết Nguyên đán, Văn phòng có quà bằng hiện vật đến động viên tinh thần. 
 
Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, cho biết: Công tác xóa đói, giảm nghèo được các cấp, ngành địa phương rất coi trọng trong những năm vừa qua, nên tỷ lệ hộ nghèo của huyện hàng năm giảm khá mạnh: Năm 2011 còn 50,53%, đến cuối năm 2014 còn 38,27%, phấn đấu đến cuối năm 2015 giảm xuống còn 33,80%. Huyện có nhiều chính sách dành cho hộ nghèo, trong đó một phần có sự tác động chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan, đơn vị, trường học cấp huyện, nhận đỡ đầu trong giảm nghèo. Các cơ quan, đơn vị đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, là phong trào thi đua, nên đã tập trung giúp cho các hộ nghèo bằng những biện pháp cụ thể, phân công luân phiên cán bộ trực tiếp chỉ đạo tận hộ, hỗ trợ giống cây, giống con, điều quan trọng hơn thế nữa là hướng dẫn, tư vấn cách làm kinh tế để tăng thu nhập từ nhiều nguồn và tiến tới thoát nghèo. Điển hình như các đơn vị: Văn phòng Huyện ủy, UBND huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Công Thương, Phòng Văn hóa - Thông tin, Huyện đoàn, Ủy ban MTTQ huyện, Hội CCB… Thời gian tới, các ban ngành, đoàn thể, đơn vị tiếp tục quan tâm bám sát cơ sở, giúp đỡ về kiến thức, hướng dẫn KHKT, cách làm ăn cho hộ nghèo, lựa chọn, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả phù hợp với từng địa phương, nhất là các vùng đặc biệt khó khăn. UBND huyện đã xác định một số vật nuôi, cây trồng có thế mạnh trên đất Quế Phong để nhân ra diện rộng, nhằm tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho nông dân như chanh leo, gạo thơm… và các loại cây dược liệu: Bo bo, chè hoa vàng, sâm dây. Hiện nay, một số cây trồng đang xây dựng mô hình tại các địa phương.
 
Xuân Hoàng