Góc buồn Châu Lý

(Baonghean) - Na Lạn là bản nghèo của xã Châu Lý. Đêm 6/12/2011, đám thanh niên trai tráng trong bản nhận lời đi bốc gỗ cho chủ xe tải ở xã Xiêng My. Rạng sáng hôm sau, cả bản nhận tin giữ, chiếc xe chở gỗ bị lật ở dốc Pù Huột, xã Bình Chuẩn khiến 10 người chết thảm. Bản Na Lạn có 5 người chết, Bù Lầu có 2 người, bản Ngọn 2 người và bản Cồn 1 người...

Trở lại Na Lạn vào những ngày giữa tháng 7, một không khí u ám, buồn thương vẫn bao trùm bản nghèo sau một năm rưỡi ngày xảy ra đại họa. Anh Lô Văn Hùng có hai con trai là Lô Văn Thông (SN 1988) và Lô Văn Minh (SN 1990) đều bị chết trong vụ lật xe, buồn bã cho biết: Trước khi gặp nạn, Minh đang dựng nhà tạm nhưng bị lũ cuốn trôi, phải chuyển về sống trong ngôi nhà ọp ẹp của anh trai.

Sau khi hai con bị chết thảm, hai vợ chồng ông Hùng buồn mà phát bệnh. Cô con dâu đầu (vợ anh Thông) cũng đưa cháu về ở nhà ngoại, thỉnh thoảng có việc mới trở về, để lại ngôi nhà trống hoác, đóng cửa im ỉm suốt ngày. Chị Lo Thị Nghi (vợ anh Minh) cũng đưa 2 đứa nhỏ về tá túc ở nhà ông nội. “Từ bữa đó đến nay, cả nhà cứ tha thẩn vào ra, không làm được việc chi cho nên hồn. Để có tiền lo việc ma chay, hai vợ chồng tui phải vay ngân hàng rồi bươn chải ra tận Quảng Ninh, vào đến Bình Thuận phụ hồ. Việc làm chưa đâu vào đâu thì cứ vài tháng lại nhận được giấy triệu tập của tòa về xử án. Về đến nhà thì nhận được tin tòa hoãn, chúng tôi cứ ở nhà thấp thỏm chờ đợi”, anh Hùng thở dài. Ngồi tha thẩn ôm hai đứa con nhỏ trong ngôi nhà trống hoác, chị Lo Thị Nghi, vợ anh Lô Văn Minh nước mắt ngắn dài cho biết, sau khi làm vía cho chồng, chị vào miền Nam làm thuê nhưng vì con nhỏ quá nên cũng phải trở về.

Ở cách nhà anh Hùng không xa, gia đình ông Vi Văn Nguyên, bố của 2 anh em Vi Văn Là, Vi Văn Hiếu bị chết trong vụ lật xe gỗ cũng cám cảnh không kém. Ông Nguyên phát bệnh, nằm một chỗ từ ngày xảy ra chuyện, hai cô con dâu cũng không biết làm nghề gì kiếm sống và nuôi 2 đứa con nhỏ.Từ ngày chồng mất, mẹ con chị Lo Thị Nghi rơi vào hoàn cảnh khốn khó.

Nằm cách Na Lạn không xa, không khí ở bản Bù Lầu cũng buồn và u uất không kém. Sau khi hai đứa con trai Vi Văn Túi và Vi Văn Việt gặp nạn và qua đời, ông Vi Văn Dung cũng đổ bệnh rồi mất sau đó. Vợ anh Túi ôm con về nhà ngoại ở bản Mét, xã Bình Chuẩn. Chị Vi Thị Việt (vợ anh Việt) cùng 3 đứa con nhỏ dại sống cùng mẹ chồng năm nay đã gần 70 tuổi. 2 người phụ nữ sống leo lét trong ngôi nhà tàn, không biết bấu víu vào đâu. Tại bản Cồn và bản Ngọn, tình cảnh của các gia đình cũng không khả quan hơn. Vợ con những người bị nạn đang sống lay lắt, không biết ngày mai sẽ thế nào?

Sau khi vụ lật xe gỗ xảy ra, dư luận hầu như chỉ hướng về trách nhiệm của những sếp kiểm lâm liên quan đến xe gỗ lậu, nhiều người quên đi số phận của những người vợ mất chồng, con mất cha, mẹ mất con nơi bản làng heo hút. Sau nhiều lần tạm hoãn vì nhiều lý do khác nhau, ngày 24/1/2013, TAND huyện Con Cuông mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án và tuyên phạt tổng cộng 208 tháng tù cho 8 bị cáo, gồm cán bộ kiểm lâm, chủ gỗ, chủ xe, tài xế gây tai nạn,… đồng thời các bị cáo còn phải bồi thường cho những gia đình bị nạn 717 triệu đồng.

Thế nhưng, bản án chưa thể có hiệu lực ngay vì có 6 bị cáo gửi đơn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Sau nhiều lần tạm hoãn, ngày 17/7 vừa qua phiên tòa phúc thẩm được mở, các bị cáo đều tìm cách trình bày những tình tiết xin tòa giảm nhẹ tội, không ai đoái hoài gì đến số phận của những vành tang trắng đang ngồi chật dưới hội trường! Nói về phiên tòa, phúc thẩm, anh Lô Văn Hùng cho biết, người dân trong bản cũng không quan tâm nhiều đến các cán bộ phải chịu án như thế nào, cái họ muốn là có một sự đền bù thỏa đáng nhưng từ khi xảy ra chuyện đến nay, những gia đình nghèo ở Châu Lý hầu như chưa nhận được sự hỗ trợ đáng kể nào từ những người có liên quan. “Sau khi con tôi chết, gia đình những người bị bắt và chủ xe 3 lần đến thắp hương, mỗi lần gửi 500 ngàn đồng. Không biết khi nào, chúng tôi mới nhận được tiền đền bù theo phán quyết của tòa”, anh Hùng và những người có cùng cảnh ngộ thắc mắc.

Ông Nguyễn Tĩnh Phú, Chủ tịch UBND xã Châu Lý cho biết, hiện nay, 14 đứa trẻ mồ côi cùng 10 người vợ mất chồng đang gặp rất nhiều khó khăn, bi đát. Trước khi bị nạn, đây đều là những hộ nghèo, nay họ thuộc diện nghèo đặc biệt, nhưng chính quyền xã cũng không giúp đỡ được gì nhiều ngoài việc kêu gọi các đoàn thể, tổ chức từ thiện...


Bài, ảnh: Nguyên Khoa