Gốc vững, cây bền - muôn việc sẽ thành công

(Baonghean.vn) - “Chúng khẩu đồng từ” là những gì mọi người kỳ vọng sau khi kết thúc Hội nghị Trung ương 7, khóa XII. Hội nghị lần này, Bộ Chính trị và BCH Trung ương Đảng đã quyết sách những vấn đề hệ trọng của đất nước, liên quan đến sự tồn vong của Đảng, sự phát triển của đất nước, đến cuộc sống của người dân.

Bởi, những vấn đề được đưa ra tại Hội nghị đều có tầm quan trọng đặc biệt, có mối quan hệ mật thiết, có ảnh hưởng tới nhau trong giai đoạn này và nhiều năm sau. Bởi, khi có những con người tốt, khi có đội ngũ cán bộ “xoay chuyển được tình hình” muôn việc sẽ thành công.

Hội nghị Trung ương 7. Ảnh: N.Bắc (Báo Lao Động)
Quang cảnh Hội nghị Trung ương 7, khóa XII. Ảnh: N.Bắc (Báo Lao Động).
Hội nghị Trung ương lần thứ 7, khóa XII của Đảng diễn ra trong bối cảnh tình hình trong nước, tình hình quốc tế có nhiều cơ hội, nhưng cũng không kém phần thách thức.

Đó là quyết tâm làm trong sạch bộ máy, trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên; “lò” chống tham nhũng đang rừng rực, đang cao trào, đang trở thành xu thế và động lực chung để phát triển, điều này đã nhân lên niềm tin trong nhân dân đối với chủ trương, đường lối của Đảng, với đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Khi đã cắt bỏ được những ung nhọt, bắt được những “con sâu mọt” hại nước, hại dân thì cơ thể của Đảng sẽ phục hồi, sẽ khỏe mạnh, sẽ là điều kiện tốt để đất nước đạt được những thành tựu mới.

Đó là vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế ngày càng được nâng cao, khẳng định tính đúng đắn, sáng tạo trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước; tạo động lực thúc đẩy hợp tác thương mại và cải cách kinh tế đất nước.

Đó là lần đầu sau 10 năm kinh tế - xã hội quý I/2018 đạt 7,38%. Một con số quá ấn tượng, được khẳng định bằng việc làm tốt công tác xây dựng Đảng, chống thoái hóa biến chất trong đội ngũ cán bộ, đảng viên từ Trung ương đến địa phương.

Sự quyết liệt tinh gọn bộ máy, cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện hành lang pháp lý đã và đang tạo sự chuyển động trong cả bộ máy; tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, cho doanh nghiệp; tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng- an ninh, đối ngoại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: N.Bắc (Báo Lao Động)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: N.Bắc (Báo Lao Động)

Nhưng bên cạnh đó còn nhiều thách thức, còn những nguy cơ đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra. Đó là “nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế so với các nước trong khu vực và trên thế giới; nguy cơ “diễn biến hòa bình” của thế lực thù địch nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ ta; tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí và tệ nạn xã hội vẫn còn có những diễn biến phức tạp”.

Rồi cơ chế kiểm soát quyền lực kém cỏi; tham nhũng quyền lực, chạy chức, chạy quyền; tham nhũng chính sách vẫn đang thách thức; những nhóm lợi ích “bắt tay” nhau thao túng mọi lĩnh vực vẫn đang “ém” mình chờ cơ hội. Những nguy cơ ấy ảnh hưởng đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ; gây hao tổn niềm tin của người dân vào Đảng, gây bất ổn trong xã hội. Những nguy cơ ấy đã và đang rất cần có tư duy mới, quyết sách mới để quét sạch nó, để giải quyết tận gốc cái gọi là “thâm căn cố đế” tồn tại bấy lâu nay.

Các Đề án đặc biệt quan trọng được Hội nghị Trung ương 7, khóa XII thảo luận: “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín ngang tầm nhiệm vụ”; “Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội”; “Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp”.

Các đề án này có mối quan hệ mật thiết với nhau, có tính lan tỏa cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực hiện. Trong đó, cán bộ là “cái gốc”, là then chốt, có ý nghĩa quyết định đến uy tín, thanh danh của Đảng, đến sự phát triển của đất nước. “Gốc” có vững, thì cây mới bền, mới tốt tươi, nở hoa kết trái, mới cho đời quả ngọt. “Chốt” có chắc, có chặt, mới bịt được những lỗ hổng, mới ngăn chặn được những cái xấu xa, những tệ nạn, những tiêu cực nhăm nhe tấn công bất cứ lúc nào.

Vì thế, yêu cầu đặt ra là phải chăm lo cho “cái gốc”, cho cái “then chốt” ấy bằng những quyết sách; bằng những bước đột phá mang tính lịch sử tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7, khóa XII.

Khi tính dân chủ, minh bạch trong công tác cán bộ được đảm bảo, khi cán bộ, đảng viên được quản lý, giám sát chặt chẽ, khi quyền lực được giám sát, khi “nhốt” được quyền lực vào trong “lồng quy chế”, khi công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, bố trí cán bộ không còn sự can thiệp của những “bàn tay ma”, của những “quan hệ, tiền tệ, hậu duệ”, khi việc đánh giá cán bộ đảm bảo toàn diện, khách quan, đa chiều, thì mới có được một đội ngũ cán bộ tốt, mới có những “cái gốc” vững bền, đảm đương được nhiệm vụ, đưa đất nước phát triển lên tầm cao mới, xứng với sự tin tưởng và kỳ vọng của nhân dân.

tin mới

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND huyện Nam Đàn, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đề nghị địa phương tiếp tục rà soát các chính sách và tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo triển khai các chính sách kịp thời và hiệu quả hơn.

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.