Google bí mật theo dõi vị trí của người dùng Android

Ngay cả khi người dùng đã tắt các dịch vụ định vị, mọi hoạt động và di chuyển vẫn bị hệ thống của Google ghi nhận.

Theo điều tra của Quartz, ngay cả khi các dịch vụ định vị bị tắt một cách chủ động, điện thoại sử dụng hệ điều hành Android vẫn bí mật thu thập dữ liệu về vị trí và gửi lại cho Google ngay khi chúng được kết nối với Internet. Điều này xảy ra ngay cả khi người dùng chỉ sử dụng Wi-Fi và thậm chí không cài đặt sim trong thiết bị.

Hành vi thu thập dữ liệu này được ghi nhận bắt đầu xảy ra từ đầu năm 2017 và Google là đơn vị phía sau thu nhận mọi dữ liệu riêng tư về địa điểm và các hoạt động. Việc này được xem là đã xâm phạm sự riêng tư của người dùng.

google-bi-mat-theo-doi-vi-tri-cua-nguoi-dung-android

Phản hồi lại các chất vấn, đại diện Google thừa nhận hành vi này và gọi các thông tin thu thập được là "Mã số Cell ID". Khác với tính năng định vị Location Services cần kích hoạt GPS để xác định vị trí của điện thoại, Cell ID không thể đăng nhập bất kỳ vị trí tọa độ nào. Nó hoạt động và triển khai theo kiểu "thông điệp giao thức định tuyến". Lý do được đưa ra là nhằm "cải thiện tốc độ và hiệu xuất của việc phân phối tin nhắn".

"Vào tháng Một năm nay, chúng tôi bắt đầu xem xét sử dụng mã số Cell ID như là một tín hiệu bổ sung để cải thiện tốc độ và hiệu suất của việc phân phối tin nhắn. Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ kết hợp nó vào hệ thống đồng bộ hóa mạng, do đó dữ liệu đã bị loại bỏ ngay lập tức. Chúng tôi cũng đã tiến hành cập nhật để hệ thống không yêu cầu Cell ID nữa", phát ngôn viên của Google cho biết.

Trước đó, Google đã không đưa ra bất kỳ thông báo nào cho người dùng về vấn đề này. Mặc dù công ty cho biết không chia sẻ dữ liệu cho bất kỳ bên nào, nhiều người dùng lo ngại trong trường hợp điện thoại Android của mình bị tấn công, tin tặc vẫn có thể động chạm tới luồng dữ liệu này và sử dụng chúng cho các mục đích bất hợp pháp.

Ngoài ra, các thông tin này cũng có thể cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu khách hàng tốt hơn và đây rõ ràng là một cách tiếp cận có giá trị thương mại. Ví dụ, một công ty có thể biết liệu một người cầm điện thoại Android hoặc chạy các ứng dụng của Google đã đặt chân tới một cửa hàng cụ thể nào đó, từ đó, hiển thị các quảng cáo cụ thể tới họ.

Matthew Hickey, chuyên gia an ninh và là nhà nghiên cứu của Hacker House, một công ty bảo mật có trụ sở tại London, nói: "Khá là kỳ lạ khi người dùng không được quyền lựa chọn. Dường như Google đã xâm nhập quá sâu vào các thông tin cá nhân khi mà việc này xảy ra ngay cả khi điện thoại chưa có thẻ sim hoặc dịch vụ không được kích hoạt".

Bill Budington, kỹ sư phần mềm làm việc cho Electronic Frontier Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ sự riêng tư trong lĩnh vực kỹ thuật số cho biết: "Bạn có thể hình dung ra rất nhiều tình huống mà những thông tin cực kỳ nhạy cảm này sẽ khiến mọi người gặp nguy hiểm".

Theo VNE

Tin mới

‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...