Google công bố các tính năng quyền riêng tư, an toàn và bảo mật mới trên các dịch vụ của mình

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Tại Hội nghị Google I/O 2023 đang diễn ra tại California (Mỹ), Google đã công bố các tính năng quyền riêng tư, an toàn và bảo mật mới trên các dịch vụ của mình.

Hội nghị dành cho nhà phát triển I/O thường niên, là nơi Google giới thiệu hoặc ra mắt bản thử nghiệm cho loạt sản phẩm mới của hãng trong năm.

Các sáng kiến ​​​​mới nhất của gã khổng lồ công nghệ Google nhằm bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa trên mạng, bao gồm các cuộc tấn công lừa đảo và các trang web độc hại, đồng thời cung cấp nhiều quyền kiểm soát và minh bạch hơn đối với dữ liệu cá nhân của họ.

Google công bố các tính năng quyền riêng tư, an toàn và bảo mật mới trên các dịch vụ của mình ảnh 1

Ảnh minh họa.

Năm nay, Google đã giới thiệu nhiều tính năng mới, bao gồm: Cải thiện tính minh bạch và kiểm soát dữ liệu; Báo cáo kết quả quét các trang web đen trên ứng dụng Gmail; Dễ dàng xóa lịch sử tìm kiếm trên bản đồ; Duyệt web an toàn dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI); Mở rộng giao diện lập trình cho ứng dụng (API) duyệt web an toàn; Tìm kiếm bằng hình ảnh (About This Image) và Chế độ xem thư rác trong ứng dụng Google Drive.

Trong số các tính năng mới được giới thiệu, tính năng đầu tiên trong danh sách là cải thiện tính minh bạch và kiểm soát dữ liệu. Google đã tiết lộ bản cập nhật cho hệ điều hành Android cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn việc chia sẻ vị trí thông qua các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của họ.

Jen Fitzpatrick, Phó Chủ tịch cấp cao về trải nghiệm và hệ thống lõi của Google cho biết: “Khi bật tính năng dữ liệu vị trí, bạn sẽ được thông báo trong các yêu cầu được cấp phép truy cập khi ứng dụng chia sẻ thông tin của bạn với bên thứ ba vì mục đích quảng cáo. Bạn có thể sử dụng thông tin này để quyết định xem bạn muốn phê duyệt hay từ chối chia sẻ vị trí cho từng ứng dụng để bạn luôn kiểm soát được nó”.

Ngoài ra, công ty cho biết họ đang mở rộng các báo cáo web đen cho tất cả người dùng có tài khoản Gmail ở Mỹ để cảnh báo nếu dữ liệu nhạy cảm của họ đang lưu hành trên các trang web không được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục.

Tính năng này ban đầu được cung cấp cho những người đăng ký Google One vào tháng 3 năm 2023, cho phép quét web đen để tìm thông tin nhận dạng cá nhân như tên, địa chỉ, email, số điện thoại và số An sinh xã hội, đồng thời tìm kiếm hướng dẫn thích hợp.

Tính năng thứ ba tập trung vào quyền riêng tư do gã khổng lồ công nghệ đưa ra là khả năng xóa các tìm kiếm gần đây khỏi Bản đồ chỉ bằng một lần chạm thay vì xóa lịch sử tìm kiếm trên Bản đồ khỏi hoạt động trên web và ứng dụng.

Các tính năng đáng chú ý khác bao gồm API duyệt web an toàn mới và chế độ xem Spam trong Google Drive tương tự như Gmail và tự động phân tách các tệp có khả năng gây hại hoặc nội dung lạm dụng, sau đó người dùng có thể xem xét các tệp này.

Gã khổng lồ tìm kiếm cho biết thêm rằng họ đang mở rộng API duyệt web an toàn để gắn cờ tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM) trong nội dung video, cùng với việc ra mắt công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh “About This Image” cung cấp cho người dùng nhiều ngữ cảnh hơn để đảm bảo quyền truy cập đáng tin cậy vào thông tin đáng tin cậy.

Theo Fitzpatrick, tính năng tìm bằng hình ảnh này cung cấp cho người dùng ngữ cảnh quan trọng như thời điểm một hình ảnh hoặc các hình ảnh tương tự được Google lập chỉ mục đầu tiên, nơi nó có thể xuất hiện lần đầu tiên và nơi nào khác mà nó được nhìn thấy trực tuyến như các trang web cung cấp tin tức.

Các bản cập nhật xuất hiện một tuần sau khi Google kích hoạt tính năng đăng nhập không cần mật khẩu bằng cách sử dụng mã xác nhận trên Tài khoản Google trên tất cả các nền tảng.

Tháng trước, gã khổng lồ công nghệ Google cũng đã ban hành chính sách xóa dữ liệu mới yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng cung cấp “tùy chọn có thể khám phá dễ dàng” cho người dùng từ cả bên trong và bên ngoài ứng dụng.

Google tiết lộ rằng các tính năng bảo mật cải tiến và quy trình đánh giá ứng dụng đã giúp họ chặn 1,43 triệu ứng dụng xấu xuất bản lên Play Store vào năm 2022. Ngoài ra, công ty cho biết họ đã cấm 173.000 tài khoản xấu và xử lý hơn 2 tỷ USD trong các giao dịch gian lận và lạm dụng thông qua các tính năng dành cho nhà phát triển.

Google cho biết thêm, việc bổ sung các phương thức xác minh danh tính như số điện thoại và địa chỉ email để tham gia Google Play đã góp phần làm giảm các tài khoản được sử dụng để xuất bản các ứng dụng vi phạm chính sách của Google.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.