Góp phần giữ bình yên các bản, làng

(Baonghean) - Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, trong bất cứ hoàn cảnh nào, địa bàn nào, lực lượng công an nói chung, cán bộ chiến sỹ các đội xây dựng phong trào, phụ trách xã nói riêng vẫn ngày đêm bám dân, góp phần giữ bình yên cho cuộc sống của nhân dân.

Theo chân Thiếu tá Vừ Bá Mùa - Đội trưởng xây dựng phong trào - phụ trách xã, Công an huyện Kỳ Sơn xuống địa bàn Hữu Kiệm, chúng tôi cảm nhận được sự tin yêu của đồng bào đối với các anh. Vừa đặt chân đến đầu bản, những tiếng cười, lời hỏi han giữa các anh với đồng bào và ngược lại đã rất thân tình.

Trong câu chuyện giữa chị Vi Thị Hoa, Trưởng bản Na Chảo với các anh, chúng tôi đã hiểu được phần nào những khó nhọc, vất vả mà các anh, không chỉ riêng tại địa bàn Hữu Kiệm, mà hầu hết tại 21 xã, thị trấn của huyện. Kỳ Sơn là địa bàn tập trung nhiều dân tộc thiểu số, nhiều ngôn ngữ khác nhau nên buộc cán bộ cắm bản phải biết tiếng. Tuy nhiên khó khăn, cản trở lớn nhất phải kể đến chính là nhận thức của người dân còn hạn chế nên việc tuyên truyền, vận động gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với phương thức "mưa dầm thấm lâu", thông qua sự gần gũi, gắn bó, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) đã nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của bà con. Qua các già làng, trưởng bản, người có uy tín, CBCS đội cơ sở giải quyết không ít vụ việc có liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng, phức tạp.        Đội xây dựng phong trào, phụ trách xã Công an huyện Kỳ Sơn về địa bàn.

Thông qua việc bám nắm địa bàn, CBCS đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ngành, đoàn thể đề ra nhiều hình thức, phương pháp xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phù hợp với từng địa bàn, chú trọng xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến để nhân rộng. Đó là các mô hình "Xây dựng dòng họ tự quản về ANTT” đối với dòng họ Moong do ông Moong Văn Nghệ làm trưởng dòng họ; mô hình “Cai nghiện và tạo việc làm sau cai” ở xã Mỹ Lý; mô hình “Dòng họ hiếu học” đối với dòng họ Vừ do ông Vừ Chông Pao làm trưởng dòng họ; mô hình “Địa bàn sạch về ma túy” ở xã Tây Sơn...

Có được kết quả đó, theo Thiếu tá Vừ Bá Mùa không gì khác là phải gần gũi, am hiểu phong tục tập quán, nếp sinh hoạt của đồng bào. Có như vậy mới tuyên truyền, vận động bà con tránh xa cái xấu, tham gia tố giác tội phạm, góp phần giữ gìn ANTT. Chính vì vậy, trong năm qua nhiều vụ án đã được nhanh chóng khám phá. Điển hình như vụ "trộm cắp tài sản" xảy ra ở xã Nậm Cắn vào tháng 10/2012 của hai đối tượng Hờ Vả Xử (SN 1975), Và Bá Và (SN 1992) tại bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, thu 3 con bò trị giá 60 triệu đồng, trả lại cho chủ sở hữu. Hay như vụ "Cưỡng đoạt tài sản" xảy ra cũng tại địa phương này bằng việc sử dụng vũ khí nóng để gây án của đối tượng Lo Văn My (SN 1971, trú ở bản Nọng Dẻ, Nậm Cắn)...

Ở địa bàn huyện Quỳ Châu, Đội xây dựng phong trào, phụ trách xã, Công an Quỳ Châu  cũng luôn làm tốt vai trò bám dân. Trung tá Lang Văn Phú, Đội trưởng Đội phụ trách xã cho biết: Để giữ gìn ANTT trên địa bàn, những CBCS công an phụ trách xã của Công an huyện Quỳ Châu luôn gần gũi với nhân dân, nắm chắc tình hình và bám sát mọi hoạt động từ cơ sở. Nhờ đó, đã vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước, giữ gìn trật tự an ninh, ngăn chặn đẩy lùi tội phạm và TNXH, xây dựng nông thôn mới, thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Đối với địa bàn đồng bằng như huyện Nghi Lộc, CBCS công an phụ trách xã, Công an huyện tích cực xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác bảo vệ ANTT. Đó là mô hình dòng họ tiêu biểu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; cụm liên kết về ANTT ở các xã trọng điểm cũng như vùng giáp ranh với các huyện Hưng Nguyên, Đô Lương, Diễn Châu và TP. Vinh. Công an phụ trách xã còn tích cực tuyên truyền để người dân tham gia tố giác tội phạm. Chính thông qua nguồn tin này, đã giúp điều tra, triệt xóa nhiều địa bàn phức tạp, vận động 6 đối tượng ra đầu thú; điều tra làm rõ 9 vụ/12 đối tượng trộm cắp tài sản, câu trộm chó tại địa bàn. Đáng nói nhất, lực lượng công an phụ trách xã đã góp công lớn vào việc giải cứu cháu Lê Na Na (SN 2009, con gái anh Lê Văn Dũng và chị Nguyễn Thị Hồng ở xóm 7, xã Nghi Trung) bị đối tượng Nguyễn Thị Huệ (SN 1987, ở Ý Yên, tỉnh Nam Định) bắt cóc đưa ra khỏi địa phương vào cuối tháng 3/2012. Anh Nguyễn Quang Dũng, trú tại xã Nghi Long cho biết: “Trước đây, nạn câu trộm chó trên địa bàn xảy ra thường xuyên, người dân rất bức xúc. Tuy nhiên, nhờ có đội phong trào, phụ trách xã tích cực vào cuộc mà đến nay tệ nạn này đã giảm hẳn, bà con hoàn toàn yên tâm lao động sản xuất.

Những việc làm của CBCS các đội xây dựng phong trào, phụ trách xã tại các địa phương đã thực sự để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân về tinh thần "Vì nhân dân phục vụ". Và cũng chính bởi tinh thần đó, là động lực thôi thúc CBCS tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững ANTT, bình yên cho cuộc sống của nhân dân.


Quảng An