Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh

Minh Chi

(Baonghean.vn) - Chiều 11/10, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Báo Nghệ An và Đài PTTH Nghệ An về chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động, chính sách cho người lao động.
 
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc làm việc, đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh về nội dung giám sát, gồm bảo vệ môi trường; an toàn – vệ sinh lao động; chế độ, chính sách cho lao động.

Về phạm vi giám sát là các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lớn dễ phát sinh ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh.

Và đối tượng giám sát làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị có chức năng quản lý Nhà nước và ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động, chế độ và chính sách cho người lao động của các chủ đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ảnh 2
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường thông tin về những nội dung trong chương trình giám sát sắp tới. Ảnh: Minh Chi

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An, cho rằng, chuyên đề giám sát lần này của HĐND tỉnh đưa ra với nội dung và phạm vi giám sát rộng, bởi vậy để đảm bảo hoạt động giám sát có chất lượng, đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xác định rõ từng địa bàn trọng điểm cho từng nội dung giám sát mang tính điển hình, tránh dàn trải. Ví dụ giám sát nội dung chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường địa bàn là Quỳ Hợp, Hoàng Mai, Nghĩa Đàn…; hay giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động địa bàn là thành phố Vinh, Nghi Lộc – nơi có nhiều doanh nghiệp và lĩnh vực lâu nay việc thực hiện chính sách cho người lao động có một số vấn đề nổi lên.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ảnh 3
Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan, cho rằng, HĐND tỉnh cần xác định rõ địa bàn trọng tâm của từng nội dung giám sát, tránh dàn trải. Ảnh: Minh Chi

Bên cạnh đó, Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan góp ý bổ sung thêm nội dung cần giám sát bao gồm ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế, trong đó cần quan tâm đến việc vận hành các hệ thống xử lý nước thải trong các bệnh viện đã đảm bảo đúng quy trình, quy định; hiệu quả xử lý ô nhiễm tại các điểm tồn dư thuốc BVTV…

Tổng Biên tập Báo Nghệ An cũng khẳng định, báo Nghệ An sẽ đồng hành với HĐND tỉnh trong việc đăng tải một số bài viết mang tính chất “tiền trạm” trước cuộc giám sát, đồng thời bám sát để phản ánh, thông tin kịp thời hoạt động của đoàn giám sát.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ảnh 4
Giám đốc Đài PTTH tỉnh Nguyễn Như Khôi, cho rằng cần tổng hợp ý kiến cử tri làm nguồn thông tin phục vụ cho hoạt động giám sát. Ảnh: Minh Chi

Nêu thực tiễn, nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường được cử tri các địa phương phản ánh đi, phản ánh lại nhiều lần qua nhiều cuộc tiếp xúc cử trị, Giám đốc đài PTTH tỉnh Nguyễn Như Khôi, cho rằng, để đảm bảo có đầy đủ lượng thông tin phục vụ cho hoạt động giám sát thì trước khi tiến hành giám sát, HĐND tỉnh cần hệ thống lại các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri ở từng địa phương liên quan đến các nội dung giám sát.

Đồng thời trong quá trình giám sát cần “trích xuất” ý kiến của cử tri và yêu cầu cơ quan, đơn vị, địa phương có chức năng quản lý Nhà nước và các chủ đầu tư, doanh nghiệp làm rõ việc khắc phục và giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri như thế nào.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ảnh 5
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền nhấn mạnh, vấn đề ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn lao động và việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động lâu nay đang còn nhiều bất cập, hạn chế và được cử tri phản ánh, kiến nghị rất nhiều.

Tuy nhiên việc phát hiện và khắc phục được còn rất khó khăn. Xuất phát từ thực tiễn đó, HĐND tỉnh lựa chọn để tổ chức giám sát chuyên đề lần này.

Để đảm bảo hoạt động giám sát có chất lượng, bên cạnh phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan, Thường trực HĐND tỉnh cũng mong muốn Báo Nghệ An và Đài PTTH tỉnh phối hợp, đồng hành với HĐND tỉnh trong việc tuyên truyền trước, trong và sau giám sát, đặc biệt là bằng nghiệp vụ của báo chí để phát hiện những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước cũng như ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, trên cơ sở đó kiến nghị với các cấp, các ngành giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát nói riêng và chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh nói chung.

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.