Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 11/10, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Báo Nghệ An và Đài PTTH Nghệ An về chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động, chính sách cho người lao động.
 
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc làm việc, đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh về nội dung giám sát, gồm bảo vệ môi trường; an toàn – vệ sinh lao động; chế độ, chính sách cho lao động.

Về phạm vi giám sát là các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lớn dễ phát sinh ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh.

Và đối tượng giám sát làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị có chức năng quản lý Nhà nước và ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động, chế độ và chính sách cho người lao động của các chủ đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ảnh 2
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường thông tin về những nội dung trong chương trình giám sát sắp tới. Ảnh: Minh Chi

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An, cho rằng, chuyên đề giám sát lần này của HĐND tỉnh đưa ra với nội dung và phạm vi giám sát rộng, bởi vậy để đảm bảo hoạt động giám sát có chất lượng, đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xác định rõ từng địa bàn trọng điểm cho từng nội dung giám sát mang tính điển hình, tránh dàn trải. Ví dụ giám sát nội dung chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường địa bàn là Quỳ Hợp, Hoàng Mai, Nghĩa Đàn…; hay giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động địa bàn là thành phố Vinh, Nghi Lộc – nơi có nhiều doanh nghiệp và lĩnh vực lâu nay việc thực hiện chính sách cho người lao động có một số vấn đề nổi lên.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ảnh 3
Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan, cho rằng, HĐND tỉnh cần xác định rõ địa bàn trọng tâm của từng nội dung giám sát, tránh dàn trải. Ảnh: Minh Chi

Bên cạnh đó, Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan góp ý bổ sung thêm nội dung cần giám sát bao gồm ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế, trong đó cần quan tâm đến việc vận hành các hệ thống xử lý nước thải trong các bệnh viện đã đảm bảo đúng quy trình, quy định; hiệu quả xử lý ô nhiễm tại các điểm tồn dư thuốc BVTV…

Tổng Biên tập Báo Nghệ An cũng khẳng định, báo Nghệ An sẽ đồng hành với HĐND tỉnh trong việc đăng tải một số bài viết mang tính chất “tiền trạm” trước cuộc giám sát, đồng thời bám sát để phản ánh, thông tin kịp thời hoạt động của đoàn giám sát.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ảnh 4
Giám đốc Đài PTTH tỉnh Nguyễn Như Khôi, cho rằng cần tổng hợp ý kiến cử tri làm nguồn thông tin phục vụ cho hoạt động giám sát. Ảnh: Minh Chi

Nêu thực tiễn, nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường được cử tri các địa phương phản ánh đi, phản ánh lại nhiều lần qua nhiều cuộc tiếp xúc cử trị, Giám đốc đài PTTH tỉnh Nguyễn Như Khôi, cho rằng, để đảm bảo có đầy đủ lượng thông tin phục vụ cho hoạt động giám sát thì trước khi tiến hành giám sát, HĐND tỉnh cần hệ thống lại các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri ở từng địa phương liên quan đến các nội dung giám sát.

Đồng thời trong quá trình giám sát cần “trích xuất” ý kiến của cử tri và yêu cầu cơ quan, đơn vị, địa phương có chức năng quản lý Nhà nước và các chủ đầu tư, doanh nghiệp làm rõ việc khắc phục và giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri như thế nào.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ảnh 5
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền nhấn mạnh, vấn đề ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn lao động và việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động lâu nay đang còn nhiều bất cập, hạn chế và được cử tri phản ánh, kiến nghị rất nhiều.

Tuy nhiên việc phát hiện và khắc phục được còn rất khó khăn. Xuất phát từ thực tiễn đó, HĐND tỉnh lựa chọn để tổ chức giám sát chuyên đề lần này.

Để đảm bảo hoạt động giám sát có chất lượng, bên cạnh phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan, Thường trực HĐND tỉnh cũng mong muốn Báo Nghệ An và Đài PTTH tỉnh phối hợp, đồng hành với HĐND tỉnh trong việc tuyên truyền trước, trong và sau giám sát, đặc biệt là bằng nghiệp vụ của báo chí để phát hiện những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước cũng như ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, trên cơ sở đó kiến nghị với các cấp, các ngành giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát nói riêng và chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh nói chung.

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn.