Góp ý Dự án Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND

(Baonghean.vn) - Sáng 17/3/2015, tại TP Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An phối hợp với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự án luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự có đồng chí Phạm Văn Tấn – Tỉnh ủy viên, Trưởng đoàn Đại biểu QH tỉnh, đại diện Thường trực HĐND một số huyện, thị và đại diện các ban, sở ngành và hội liên quan.

Quang cảnh hội nghị

Dự án Luật hoạt động giám sát của QH và HĐND lần này được UB Thường vụ Quốc hội trình bày bao gồm 90 điều, 4 chương. Cụ thể, ngoài phần quy định chung còn có phần hoạt động giám sát của Quốc hội (gồm giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, giám sát của Hội đồng dân tộc và các ủy ban của QH, giám sát của các đại biểu Quốc hội); hoạt động giám sát của HĐND (gồm giám sát của Thường trực HĐND, giám sát của các ban và các đại biểu HĐND) và phần cuối cùng là quy định đảm bảo hoạt động giám sát và điều khoản thi hành.

Đại diện UB Mặt trận Tổ quốc Tỉnh phát biểu góp ý
Đại diện Thường trực HĐND huyện Nghi Lộc phát biểu góp ý

Hoạt động giám sát là một trong những chức năng chính của Quốc hội và HĐND đã được Hiến pháp quy định. Riêng hoạt động giám sát của Quốc hội đã được Luật giám sát điều chỉnh từ năm 2003. Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND được quy định ở nhiều văn bản; mặc dù có cố gắng nhưng Quốc hội và HĐND vẫn chưa thực hiện hiệu quả chức năng của mình; các đại biểu thực hiện chưa hết trách nhiệm, mỗi địa phương cách thức giám sát còn khác nhau… Chính vì vậy, góp ý bổ sung dự án Luật, các đại biểu tập trung vào việc làm rõ phạm vi, cách thức hoạt động giám sát sao cho hiệu quả, không chồng chéo với hoạt động khác; các hình thức giám sát và thể thức ban hành văn bản sau khi giám sát; Luật hoạt động giám sát gắn liền với chất vấn và giải trình, trả lời chất vấn, hoạt động lấy phiếu tín nhiệm nên sau khi giám sát thì hình thức trả lời, báo cáo kết quả và xử lý sau giám sát thế nào?...

Ông Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn Đại biểu QH tỉnh phát biểu

Ngoài các các quy định trên, các đại biểu còn đề nghị sửa đổi một số câu chữ trong điều luật để đảm bảo chính xác hơn, tránh tình trạng dẫn nguyên bản trùng với Luật khác liên quan; quy định hình thức giám sát chuyên đề cho phù hợp với điều kiện năng lực , tổ chức bộ máy của HĐND cấp huyên, cấp xã…

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp tâm huyết cho dự án luật; đồng thời giao Văn phòng HĐND tỉnh ghi nhận đầy đủ các ý kiến để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo góp ý trình Thường trực HĐND tỉnh thông qua để cùng đoàn Đại biểu Quốc hội báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội khi thông qua dự án Luật này./.

Tin, ảnh: Nguyễn Hải