Góp ý Luật kế toán sửa đổi

(Baonghean) - Chiều 17/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo  Luật kế toán (sửa đổi). Đồng chí Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Đại diện Sở Tài Chính góp ý về điều các hành vi bị cấm trong dự thảo Luật Kế toán sửa đổi.

Dự thảo Luật kế toán sửa đổi có 7 chương, 74 điều quy định về nội dung công tác kế toán, tổ chức bộ máy kế toán và người làm kế toán; hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán, quản lý Nhà nước về kế toán và tổ chức nghề nghiệp kế toán.

Đại diện Phòng Công nghiệp Việt Nam tại Nghệ An góp ý về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán.

Sau khi nghiên cứu về dự thảo Luật Kế toán (sửa đổi), về cơ bản, các đại biểu đều đồng tình, nhất trí cao với dự thảo. Dự thảo Luật Kế toán (sửa đổi) lần này đã khắc phục những thiếu sót, chưa hợp lý trong công tác kế toán và hành nghề kế toán.

Tuy nhiên, để hoàn thiện Luật Kế toán (sửa đổi), nhiều đại biểu cũng đã tập trung đóng góp các vấn đề liên quan về đối tượng kế toán, các hành vi bị cấm, kinh doanh dịch vụ kế toán, báo cáo tình hình tài chính, chuẩn mực kế toán và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán…Bên cạnh đó, đối với quy định về "Người hành nghề dịch vụ kế toán phải có chứng chỉ kế toán viên", nhiều đại biểu cho rằng cơ quan soạn thảo Luật cần xem xét để cho phép hành nghề dịch vụ kế toán với tư cách cá nhân độc lập là kế toán viên.

Đồng chí Trần Quốc Chung - Phó Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh góp ý về quy định tiêu chuẩn người được cấp chứng chỉ hành nghề kế toán.

Ngoài ra, việc quy định tiêu chuẩn người được cấp chứng chỉ hành nghề kế toán là chưa phù hợp với thực tế, dễ phát sinh tình trạng lách luật và không thống nhất với quy định tại các luật khác như Luật Thuế hiện hành. Việc thuê người làm kế toán đối với doanh nghiệp thì hợp lý nhưng đối với cơ quan quản lý nhà nước thì có thể chưa hợp lý vì cơ quan quản lý nhà nước có biên chế riêng kể cả kế toán trưởng và người làm kế toán. Luật kế toán mang tính thay thế, vì vậy đề nghị dự thảo nên bổ sung thêm điều Quy định và hiệu lực thi hành, đồng thời đề nghị Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật này…

Đồng chí Phạm Văn Tấn ghi nhận, tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Phạm Văn Tấn ghi nhận, đánh giá cao ý kiến góp ý trách nhiệm, tâm huyết, chất lượng của các đại biểu, các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp trình Quốc hội./.

Thanh Lê