'Gót chân Asin' của Không quân Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Lâu nay, 'gót chân Asin' của lực lượng không quân Trung Quốc (PLAAF) được biết tới là sự thiếu sót kinh nghiệm thực tiễn.

Không quân Trung Quốc vẫn còn có điểm yếu cần khắc phục là thiếu kinh nghiệm hoạt động thực tế. Ảnh: AP
Không quân Trung Quốc vẫn còn có điểm yếu cần khắc phục là thiếu kinh nghiệm hoạt động thực tế. Ảnh: AP

Vào thời điểm hiện tại, lực lượng này thực thi tốt công tác phòng thủ khu vực. Tuy nhiên trong bối cảnh lợi ích và trách nhiệm của Trung Quốc gia tăng, lực lượng không quân cần phải tăng cường các năng lực cần thiết để điều binh lính và máy bay đi xa hơn, trong một thời gian dài.

Một báo cáo gần đây của trung tâm nghiên cứu RAND nhấn mạnh các vấn đề mà PLAAF phải đối mặt, cũng như nỗ lực của lực lượng này trong việc phát triển các giải pháp đối phó.

Báo cáo đã mô tả mức độ kinh nghiệm quốc tế của PLAAF, cũng như kết quả thu được trong các chiến dịch hỗ trợ trong nước có sự tham gia của máy bay vận tải đường dài.

Báo cáo kết luận rằng mặc dù lực lượng không quân của Trung Quốc đã cải thiện năng lực viễn chinh, song lực lượng này vẫn kém xa lực lượng không quân Mỹ (USAF) và nhiều lực lượng không quân châu Âu. 

Một số cải tiến sẽ thúc đẩy sự lớn mạnh của năng lực viễn chinh của Trung Quốc. Đầu tiên, các máy bay vận tải hạng nặng mới đã được đưa vào hoạt động, từ đó sẽ thúc đẩy việc vận chuyển thiết bị, phụ kiện và nhân sự cần thiết cho các đợt triển khai đường dài.

Thứ hai, Trung Quốc đã tăng cường việc tham gia vào các cuộc diễn tập và thao diễn quốc tế, đặt nền móng cho các đợt triển khai khoảng cách xa hơn.

Thứ ba, Trung Quốc đã nhận thức được những thiếu sót của các lực lượng không quân trong các chiến dịch ứng cứu trong nước, và đang tiến hành các biện pháp khắc phục những thiếu sót này.

Việc triển khai lực lượng viễn chinh, giống như hầu hết chiến dịch quân sự khác, đòi hỏi vốn kiến thức thu được từ kinh nghiệm.

Ngược với Trung Quốc, Mỹ đã sở hữu kinh nghiệm gần một thế kỷ qua trong việc triển khai không lực viễn chinh, nếu tính cả việc chiếm đóng Philippines và triển khai máy bay Lục quân trong Thế chiến I.

Ngoài ra, việc bán khí tài quân sự của Trung Quốc cho nước ngoài cũng có thể thúc đẩy sự phát triển năng lực viễn chinh của PLAAF./.

Lan Hạ

(Theo The Diplomat)

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

(Baonghean.vn) - Sáng 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.
Trao tặng 67 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo ở Nghệ An

Trao tặng 67 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhân Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023, sáng 27/5, tại xã Diễn Ngọc (Diễn Châu), Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Hàng nghìn người dân ở xã giàu bậc nhất Nghệ An đóng tiền hơn 10 năm vẫn chưa có nước sạch

Hàng nghìn người dân ở xã giàu bậc nhất Nghệ An đóng tiền hơn 10 năm vẫn chưa có nước sạch

(Baonghean.vn) - Theo yêu cầu của xã Đô Thành (Yên Thành), hàng nghìn hộ dân đã đóng 2,5 triệu đồng/hộ để được sử dụng nước sạch. Tuy nhiên, hơn 10 năm nay, một nửa số người dân trong xã vẫn dùng tạm nước mưa hoặc mua từng bình về dùng vì phần lớn nguồn nước từ giếng khoan đều bị ô nhiễm.