Gương giáo dân học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Trong 16 điển hình tiên tiến của huyện Anh Sơn thực hiện Chỉ thị 03 –CT/TW về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có ông Nguyễn Văn Minh - giáo dân thôn 5, xã Hoa Sơn. Ông cùng với đoàn được về báo công với Bác tại Kim Liên - Nam Đàn.
 
Về thôn 5, Hoa Sơn hỏi ông Nguyễn Văn Minh ai cũng biết bởi ông nhiều năm làm đội trưởng sản xuất, trưởng ban mặt trận thôn, thanh tra viên. Làm “cán bộ” của thôn có 120/209 hộ là giáo dân, ông Minh xác định, là một công dân của nước Việt Nam dù lương hay giáo đều phải chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, phải sống tốt đời đẹp đạo, yêu nước là kính Chúa. Bản thân ông và gia đình luôn gương mẫu nói đi đôi với làm. Ông đã làm tốt việc tham mưu cho cán bộ thôn cách tuyên truyền trong đồng bào công giáo, tuyên truyền pháp lệnh về tôn giáo hoạt động tín ngưỡng đúng pháp luật.Ông Nguyễn Văn Minh được báo cáo tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chị thị 03-TC/TƯ của huyện Anh Sơn.

Nét nổi bật ở ông Minh là làm tốt công tác dân vận, vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi ruộng đất, chuyển đổi cây trồng mùa vụ. Gia đình ông áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào cây trồng vật nuôi, chuyển đổi 2ha ruộng lúa loại 1 lấy đất màu vệ trồng bầu, bí, ớt cay cho thu nhập cao gấp đôi vụ lúa; Chuyển đổi trồng bí xanh trên đất màu bãi, không ổn định. Ông còn vận động bà con sản xuất phân vi sinh vừa đảm bảo sản xuất, vừa tiết kiệm chi phí theo sự chỉ đạo của Hội Nông dân.
 
Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, cán bộ mặt trận và các đoàn thể vận động nhân dân hiến đất làm đường bê tông để xây dựng Nông thôn mới được người dân đồng thuận và 1500m đường bê tông là kết quả của phong trào. Có 51 hộ tự tháo dỡ 1182m bờ rào, trong đó có 13 hộ tháo dỡ 292m bờ tường, 38 hộ tháo dỡ bờ rào tạm hiến 384m đất để làm đường giao thông. Riêng gia đình ông Minh tự tháo dỡ 74m bờ rào xây, hiến 75m2.
  
Chủ tịch UBND xã Hoa Sơn - ông Nguyễn Văn Thủy cho biết: “Ông Minh còn là một cây văn nghệ của thôn 5. Mỗi lần xã tổ chức hội diễn tiếng hát làng Sen thôn 5 đều tham gia, các diễn viên hầu hết là giáo dân trong đó có ông Minh”.Ông Nguyễn Văn Minh được tặng giấy khen tại hội nghị

Với những thành tích trên, giáo dân Nguyễn Văn Minh đã được UBND huyện, xã tặng nhiều giấy khen, ông cũng là đại biểu giáo dân gương mẫu, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


Sỹ Thuần