Gương sáng về y đức

(Baonghean) - Đặc thù của người bệnh ở đây là những người “không bình thường”, khi bệnh nhân mất ý thức họ sẽ tấn công mình bất cứ lúc nào. Là người hiểu sâu sắc về sức khoẻ và tâm lý của bệnh nhân, nên bác sỹ Ngân Thị Xuyến luôn tìm tòi, học hỏi các phương pháp điều trị mới nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, trở về với cộng đồng.

Chị Ngân Thị Xuyến sinh ra và lớn lên tại xã Tri Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá. Năm 1980, sau khi tốt nghiệp cấp III Trường Thanh niên vừa học vừa làm (bây giờ gọi là Trường THPT Dân tộc nội trú) tại huyện Ngọc Lạc (Thanh Hoá) chị thi đậu vào Trường Đại học Y Thái Bình. Năm 1986, tốt nghiệp đại học, nhà trường bố trí chị về tỉnh Nghệ Tĩnh công tác. Năm 1987, chị được Ty Y tế Nghệ Tĩnh phân về làm việc tại Bệnh viện Tâm thần ở khoa Phục hồi chức năng với chức danh bác sỹ điều trị. Năm 1990, chị được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Phục hồi chức năng. Năm 1994 – 1996, lãnh đạo bệnh viện cử đi họcchuyên khoa Tâm thần và chuyên khoa Điện não đồ tại Bệnh viện Tâm thần TƯ (ở thời kỳ này chị là nguời đầu tiên của tỉnh được đào tạo về kỹ thuật đọc điện não đồ). Sau khi học xong, năm 1997 chị được đề bạt làm Trưởng khoa khám bệnh. Năm 2003, lãnh đạo bệnh viện cử chị sang làm Trưởng khoa Bán cấp nữ. Năm 2008, chị được đề bạt lên làm Trưởng khoa Bán cấp tính nam. Từ tháng 10/2010 đến nay chị được bổ nhiệm lên làm Phó Giám đốc kiêm Trưởng phòng chỉ đạo tuyến giám sát công tác chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng.B.S Ngân Thị Xuyến

Trong công việc, chị luôn cố gắng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, giúp đỡ, động viên, hướng dẫn tận tình cán bộ trẻ mới vào nghề và tạo điều kiện để họ phát huy khả năng trong công việc đạt hiệu quả cao nhất. Mặc dù bận rộn với công tác chuyên môn cũng như phụ trách mảng chỉ đạo tuyến, nhưng chị vẫn cố gắng nghiên cứu và hoàn thành các đề tài khoa học. Từ năm 1998 đến nay, chị đã hoàn thành nhiều đề tài cấp cơ sở, được ban lãnh đạo bệnh viện đánh giá cao và đưa vào áp dụng trong thực tiễn tại bệnh viện. Năm 2009, chị hoàn thành đề tài “Đánh giá hiệu quả việc điều trị hoá dược phối hợp sốc điện tại khoa Bán cấp tính nam” – đây là đề tài được ứng dụng rộng rãi trong các khoa phòng toàn bệnh viện, vì sốc điện là phương pháp được dùng trong trường hợp bệnh nhân bị tâm thần nặng dùng thuốc mà không ổn định, hướng điều trị là đưa dòng điện ngoại lai vào cộng hưởng với dòng điện não tạo ra cơn co giật kiểu động kinh để xoá đi các rối loạn hoạt động tâm thần đã hình thành trong quá trình bị bệnh. Đây là phương pháp điều trị an toàn cắt các cơn xung động như: hoang tưởng, ảo giác đòi tự sát ở bệnh nhân và hiệu quả cho thấy nhanh hơn dùng thuốc. Năm 2010, chị thực hiện thành công đề tài “Nhận xét đặc điểm lâm sàng, kết quả điều trị bệnh nhân rối loạn tâm thần liên quan đến game”. Năm 2011, chị hoàn thành đề tài “Tác dụng không mong muốn các thuốc an thần kinh điều trị tại khoa Bán cấp tính nam”. Năm 2012, chị tiếp tục hoàn thành đề tài “Đánh giá hiệu quả thực hiện chương trình mục tiêu bảo vệ sức khoẻ tâm thần tại cộng đồng”.

Luôn hoàn thành xuất sắc trong công tác chuyên môn, công tác nghiên cứu khoa học, nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, những năm làm Trưởng khoa bác sỹ Ngân Thị Xuyến đã cùng với đồng nghiệp đạt được nhiều thành tích cao, luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua của bệnh viện, nhiều năm liền được Sở Y tế tặng Giấy khen, đặc biệt khoa Bán cấp tính nam được nhận Bằng khen của Bộ Y tế. Với sự phấn đấu không ngừng và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2012 Bác sỹ Ngân Thị Xuyến được UBND tỉnh trao tặng danh hiệu “Gương sáng y đức”.


Bài, ảnh: Thu Thúy