H7N9 dễ lây từ người sang người nhất

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (Hong Kong), sau khi tiến hành các cuộc điều tra tại những khu vực nhiễm cúm gia cầm, các chuyên gia Trung Quốc và thế giới đã rút ra kết luận rằng virus H7N9 xuất hiện ở Trung Quốc Đại lục những tháng gần đây là loại virus cúm gia cầm dễ có khả năng lây nhiễm từ người sang người nhất so với bất kỳ loại virus cúm gia cầm nào mà chúng ta đã biết từ trước đến nay.

Các nhà khoa học đưa ra kết luận trên dựa trên thực tế là virus H7N9 đã gây ra nhiều vụ lây nhiễm sang con người nhiều hơn các loại virus cúm gia cầm khác trong một giai đoạn ngắn hơn và virus H7N0 đang có những sự biến đổi gen cho thấy nó thích ứng dễ hơn với việc lây nhiễm sang con người. 

Giáo sư Malik Peiris, Giám đốc phụ trách Trung tâm nghiên cứu siêu virus thuộc Đại học Hồng Công và là một trong 14 chuyên gia tham gia công trình nghiên cứu virus H7N9 cho biết: “Virus H7N9 có vẻ như rất dễ lây từ gia cầm sang con người, qua đó cho thấ chúng có thể dễ dàng lây từ người sang người hơn.” 

Phát hiện này đã được công bố sau khi một nhóm các nhà khoa học chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung Quốc và các chuyên gia về bệnh cúm quốc tế tiến hành nghiên cứu một tuần ở Bắc Kinh và Thượng Hải hồi tháng 4 vừa qua. 

Từ tháng 2 đến tháng 5 đã có 132 trường hợn nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 ở người, một tỷ lệ cao hơn nhiều so với số ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người. Đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm virus H7N9 hay H5N1 từ người sang người, nhưng virus H7N9 đã biến đổi gen để cho phép nó trú ngụ trong các tế bào của con người. Đây là điều mà virus H5N1 không làm được. Giáo sư Peiris cho biết, một loại virus cúm gia cầm khác là H9N2 có một vài sự biến đổi như vậy, nhưng loại virus này rất hiếm khi lây nhiễm sang con người. 

Báo cáo của nhóm các nhà khoa học chung nói trên khuyến cáo tiếp tục giám sát người dân và gia cầm ở tất các các tỉnh thành của Trung Quốc Đại lục để nhằm xác định bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy khả năng virus H7N9 đang lây lan theo không gia địa lý, đạt được khả năng làm lây nhiễm từ người sang người dễ hơn.

Virus H7N9 dường như hoạt động yếu đi trong thời gian qua, với việc không có trường hợp lây nhiễm mới nào được phát hiện trong tháng trước. Giáo sư Peiris nói rằng nhiều khả năng sự can thiệp của con người và đặc trưng mùa vụ đã đóng một vai trò trong việc kiềm chế loại virus nguy hiểm này. 

Giới chuyên gia cho biết, virus cúm gia cầm hoạt động yếu hơn trong điều kiện thời tiết nóng ấm, nhưng chúng sẽ mạnh lên khi nhiệt độ giảm xuống. Giáo sư Peiris nói: “Điều mà nhiều người trong số chúng tôi tin tưởng là virs H7N9 sẽ không biến mất hoàn toàn ở gia cầm. Chúng có thế sẽ xuất hiện trở lại vào mùa Đông”.


Theo (VOV) - LC