Hà Thìn chia tay Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn)- Sau gần nửa thập kỷ gắn bó với CLB Sông Lam Nghệ An, lão tướng lừng danh Hà Thìn chính thức nghỉ việc ở SLNA. 

Chiều 10/7, lão tướng Hà Thìn cho PV Báo Nghệ An biết, đơn xin nghỉ của ông đã được lãnh đạo câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An phê duyệt. Sau 47 năm gắn bó, ông sẽ chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An.

Nói về lí do xin nghỉ, lão tướng Hà Thìn cho biết, do tuổi cao, sức khỏe ngày càng giảm nên ông đã làm đơn nghỉ từ cách đây nửa tháng nhưng đến nay CLB Sông Lam Nghệ An mới đồng ý cho ông nghỉ. Hà Thìn đang là HLV U13 Sông Lam Nghệ An. Sau khi nghỉ việc, nhiệm vụ huấn luyện U13 được chuyển giao lại cho HLV Nguyễn Văn Thịnh. Trước đó, Hà Thìn là người được lựa chọn để thay HLV Ngô Quang Trường sang Lào giúp đỡ đội bóng tỉnh Xiêng Khoảng.

HLV Hà Thìn (thứ hai, trái sang) chụp ảnh với các lão tướng của SLNA.

Những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, nhắc đến Hà Thìn, người hâm mộ cả nước phải nể phục bởi những biệt tài mà không phải tiền đạo nào cũng có. Vốn là cầu thủ trẻ thuộc những lứa đầu tiên của bóng đá xứ Nghệ, năm 1968, Hà Thìn được tuyển vào đội trẻ Nghệ Tĩnh. Sau một thời gian thăng trầm cùng trái bóng tròn, vừa khoác áo công nhân, vừa đá bóng, Hà Thìn trở thành trung phong không thể thiếu của CLB Sông Lam Nghệ Tĩnh tham gia giải hạng B toàn quốc với mục tiêu lên hạng A2.

Năm 1988, sau khi chia tay SLNA, Hà Thìn lên đường sang Đức du học ngành Bóng đá. 4 năm sau, ông trở về tham gia huấn luyện cho các tuyến trẻ của SLNA. Lúc này, Sông Lam Nghệ An nổi tiếng với lối đá “chém đinh, chặt sắt” và chính Hà Thìn là người đã “thổi một luồng gió mới” với lối đá kỹ thuật, làm mềm mại những đôi chân thép của cầu thủ xứ Nghệ. Triết lý đó được ông theo đuổi và nhiều người ví ông là “nhà kỹ thuật của bóng đá Việt Nam”. Chính triết lý kỹ thuật của Hà Thìn đã góp phần đưa ông đến những thành tích mới trong việc huấn luyện trẻ.

Lão tướng Hà Thìn chia sẻ, sau 47 năm gắn bó với bóng đá SLNA, chia tay, ông sẽ giành thời gian nhiều hơn cho gia đình, người thân.

Thông tin lão tướng Hà Thìn chia tay SLNA khiến nhiều người tiếc nuối. Cựu danh thủ Quốc Vượng chia sẻ với Hà Thìn và mong muốn ông tiếp tục ra sân bởi để" chỉ bảo kinh nghiệm cho các cháu bởi kinh nghiệm của Bác là thứ không thể mua được". Trong khi đó, Hà Thìn chia sẻ, dù chia tay SLNA nhưng tâm hồn, tình cảm và cả sự đam mê, tâm huyết vẫn giành trọn cho đội bóng quê hương. Chỉ mong các cầu thủ, HLV đàn em lớp sau sẽ tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh, truyền thống của CLB để đưa SLNA ngày càng tiến lên.

Nguyên Khoa