Hà Văn Thắm khai bị lừa khi cho Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng

Khai trước tòa hôm nay, Hà Văn Thắm cho rằng Phạm Công Danh đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của Oceanbank.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Chiều 28/2, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm chuyển sang thẩm vấn bị cáo Hà Văn Thắm và bị án Phạm Công Danh.

Theo cáo buộc, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu, có hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hành vi này của Thắm được xác định liên quan đến cựu Chủ tịch HĐQT VNCB Phạm Công Danh, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 500 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi: Vì sao tài sản của công ty Trung Dung (do Phạm Công Danh đứng đằng sau) không đủ để đảm bảo cho khoản vay 500 tỷ đồng, nhưng Thắm vẫn ký để Oceanbank giải ngân số tiền trên? - Hà Văn Thắm cho rằng mình bị lừa.

Hà Văn Thắm khai tại tòa.
Hà Văn Thắm khai tại tòa.

Theo trình bày của bị cáo này, anh ta không hề bàn bạc với bà Hứa Thị Phấn (cổ đông lớn, đại diện nhóm cổ đông ngân hàng TMCP Đại Tín) và ông Danh về việc cho vay.

"Người khác nói bị cáo có sự thống nhất, bàn bạc trước khi tiếp nhận hồ sơ khoản vay là không đúng. Bị cáo, bà Phấn và ông Danh chỉ gặp nhau một lần duy nhất ở khách sạn và chỉ nói chuyện mua cổ phần" - Thắm khai.

Thắm lý giải việc mình cho công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng dù vốn điều lệ của công ty này chỉ có 250 tỷ đồng là vì bị cáo cho rằng, công ty này có giá trị thương mại cao.

Theo thẩm định của riêng Thắm, tài sản khác của công ty Trung Dung là cổ phiếu, biệt thự có thể bán được 250 tỷ. Cộng với giá trị thương mại của công ty này sẽ có khoản đảm bảo là hơn 700 tỷ đồng, như vậy hoàn toàn có thể cho vay được.

Thắm khai: "Dựa vào nguồn thu của doanh nghiệp đó để đánh giá giá trị doanh nghiệp. Công ty Trung Dung có cổ phần ở trung tâm thương mại Big C, nhưng là đi thuê và có thể cho thuê lại với giá tốt.

Lúc bị cáo xem hồ sơ, công ty Trung Dung có khoản thu lớn từ trung tâm thương mại Big C, Trung tâm tiệc cưới, số cổ phiếu và bất động sản là biệt thự".

Vẫn theo lời khai của Hà Văn Thắm, dù định giá là vậy nhưng vì tài sản đảm bảo của Công ty Trung Dung không được chặt chẽ nên anh ta đã yêu cầu công ty này phải phong tỏa tài sản 500 tỷ đồng ở Ngân hàng Đại tín.

Đây là cam kết giữa Oceanbank, ngân hàng Đại Tín và công ty Trung Dung, nó gần như là đảm bảo tín dụng. Tuy nhiên, sau đó ngân hàng Đại Tín đã không giữ cam kết.

"Khoảng sau đó một năm, bị cáo yêu cầu anh em đi kiểm tra khoản tiền đó, và số dư tài khoản vẫn báo là đầy đủ. Như vậy là Ngân hàng Đại Tín và Công ty Trung Dung đã bắt tay với nhau, thống nhất lừa bị cáo", lời khai của Thắm.

Với khoản vay 500 tỷ đồng này, Thắm nhận mình là người phải chịu trách nhiệm.

Phi vụ thâu tóm bất thành

Phạm Công Danh trả lời thẩm vấn tại tòa.
Phạm Công Danh trả lời thẩm vấn tại tòa.

Theo lời khai của Thắm, do muốn thâu tóm một số ngân hàng TMCP về OceanBank nên anh ta đã đến gặp bà Hứa Thị Phấn, để đặt vấn đề chuyển giao lại ngân hàng Đại Tín cho Thắm.

Thắm đưa người của mình vào ngân hàng Đại Tín để kiểm tra thì phát hiện có nhiều nợ xấu nên không mua mà giới thiệu cho Phạm Công Danh.

Trả lời thẩm vấn về phi vụ này, bị án Phạm Công Danh khai, ông ta muốn mua lại ngân hàng Đại Tín vì từ lâu đã ấp ủ thành lập một ngân hàng dành cho ngành xây dựng.

Khi được Thắm đặt vấn đề mua lại ngân hàng Đại Tín, sau khi xem hồ sơ, ông Danh đã đồng ý. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu ông ta phát hiện ngân hàng này có nợ xấu quá mức tưởng tượng.

"Lúc đó tôi đưa cho anh Thắm 500 tỷ đồng và anh Thắm có hứa sẽ hỗ trợ. Tiền 500 tỷ đồng là để trả lại anh Thắm khoản chi phí anh ta chăm sóc khách hàng", ông Danh khai.

Theo lời khai của ông Danh, khoản tiền 500 tỷ đồng này không liên quan đến khoản tiền 500 tỷ đồng mà Thắm đã cho công ty Trung Dung vay.

Trả lời câu hỏi: Ông có 500 tỷ đồng rồi còn đi vay 500 tỷ đồng làm gì? - ông Danh đáp: "Tôi đưa 500 tỷ đồng là để anh Thắm chuyển nhượng cho tôi mua ngân hàng Đại Tín. Tôi không có tư tưởng lừa lọc và đã đưa trả anh Thắm 500 tỷ rồi".

Theo Vietnamnet

Tin mới

Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".