Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit, vị trí của bà May bị đe dọa

Với 432 phiếu chống so với 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit do Chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May trình lên.

Cuộc bỏ phiếu về dự thảo thỏa thuận Brexit được Hạ viện Anh tiến hành từ 19h ngày 15/1 theo giờ London. Đúng như dự đoán trước đó của giới phân tích, đa số nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận mà chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May đạt được với EU vào cuối tháng 11/2018.

nhan "don dau" brexit, thu tuong anh doi mat voi nguy co bi ha be hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: iNews.

Cụ thể, 432 nghị sĩ đã bỏ phiếu chống, cao hơn 2 lần số nghị sĩ ủng hộ là 202. Đặc biệt, trong số các phiếu chống có tới 118 phiếu của các nghị sĩ nằm trong chính đảng Bảo thủ cầm quyền của bà Theresa May.

Phát biểu ngay sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được thông báo, bà May cho biết, chính phủ Anh sẽ lắng nghe ý kiến của các nghị sĩ nhưng tỏ ý nuối tiếc vì thỏa thuận đã bị bác bỏ.

"Nghị viện đã quyết định và chính phủ Anh sẽ lắng nghe. Rõ ràng là các nghị sĩ đã không ủng hộ thỏa thuận này nhưng cuộc bỏ phiếu này không nói lên được là Nghị viện ủng hộ điều gì. Nó cũng không nói lên được bằng cách nào để thực thi quyết định mà người dân Anh quốc đã đưa ra trong cuộc trưng cầu ý dân do chính Nghị viện cho phép tiến hành. Các công dân EU sinh sống tại Vương quốc Anh và các công dân Anh sinh sống tại châu Âu xứng đáng có được câu trả lời rõ ràng sớm nhất có thể".

Việc Hạ viện bác bỏ thỏa thuận Brexit đang đẩy chính trường Anh vào các tình thế phức tạp mới. Ngay trong tối 15/1, thủ lĩnh Công đảng đối lập, Jeremy Corbyn cũng đã ngay lập tức đệ trình yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ của Thủ tướng Theresa May và Hạ viện Anh sẽ thảo luận và bỏ phiếu ngay trong ngày hôm nay, 16/1.

Nếu bà May vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thì nhiệm vụ tiếp theo sẽ là phải đàm phán lại với EU về một thỏa thuận Brexit mới trong khi thời hạn diễn ra Brexit là ngày 29/3/2019 vẫn được giữ nguyên.

Trong trường hợp bà May bị hạ bệ, nhiều khả năng nước Anh sẽ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn để lựa chọn một Chính phủ mới.

Trong lúc này, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã bày tỏ tiếc nuối trước việc Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit. Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker tuyên bố nguy cơ về Brexit hỗn loạn đang ngày càng cao, trong khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thì lên tiếng kêu gọi các bên nỗ lực để tìm kiếm một "giải pháp tích cực"

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.