Hạ viện Mỹ thông qua dự luật coi hành động của IS là diệt chủng

Ngày 14/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật chính thức coi những vụ tấn công của IS nhằm vào các nhóm sắc tộc và cộng đồng thiểu số là phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người. 

Nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết dự luật trên đã dễ dàng được thông qua với số phiếu ủng hộ tuyệt đối là 393 phiếu, nhằm bày tỏ quan điểm của các nhà lập pháp Mỹ trước những tội ác dã man như tra tấn và sát hại bằng hình thức chặt đầu mà nhóm IS đã thực hiện nhằm vào cộng đồng người Cơ đốc giáo, người Yazidi cũng như các nhóm sắc tộc và cộng đồng thiểu số khác. 

 Thành viên IS hành quyết một tù nhân. (Nguồn: dailymail)
Thành viên IS hành quyết một tù nhân. (Nguồn: dailymail)

Theo nghị quyết trên, Hạ viện Mỹ cáo buộc IS phạm tội diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Nghị quyết kêu gọi tất cả chính phủ các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc có hành động tương tự đối với nhóm cực đoan đang chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn thuộc Iraq và Syria này. 

Cùng ngày, với tỷ lệ 392 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một nghị quyết lên án Chính phủ Syria có hành động bạo lực nhằm vào chính người dân nước này. Nghị quyết hối thúc Tổng thống Barack Obama chỉ đạo Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc thúc đẩy nỗ lực thành lập một tòa án xét xử tội ác chiến tranh ở Syria. 

Giới phân tích cho rằng bước đi nói trên của Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát nhằm gia tăng áp lực buộc chính quyền Tổng thống Obama và các đồng minh quốc tế phải tăng cường chiến dịch quân sự tiêu diệt IS và dành ưu tiên cho việc tái định cư người tị nạn từ Iraq và Syria. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest hồi tháng trước cho biết đang tiến hành các cuộc thảo luận về việc liệu có chính thức coi hành động bạo lực của IS là tội diệt chủng hay không./.

Theo Vietnam+

Tin mới

Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn.