Hạ viện Mỹ thông qua dự luật coi hành động của IS là diệt chủng

Ngày 14/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật chính thức coi những vụ tấn công của IS nhằm vào các nhóm sắc tộc và cộng đồng thiểu số là phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người. 

Nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết dự luật trên đã dễ dàng được thông qua với số phiếu ủng hộ tuyệt đối là 393 phiếu, nhằm bày tỏ quan điểm của các nhà lập pháp Mỹ trước những tội ác dã man như tra tấn và sát hại bằng hình thức chặt đầu mà nhóm IS đã thực hiện nhằm vào cộng đồng người Cơ đốc giáo, người Yazidi cũng như các nhóm sắc tộc và cộng đồng thiểu số khác. 

 Thành viên IS hành quyết một tù nhân. (Nguồn: dailymail)
Thành viên IS hành quyết một tù nhân. (Nguồn: dailymail)

Theo nghị quyết trên, Hạ viện Mỹ cáo buộc IS phạm tội diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Nghị quyết kêu gọi tất cả chính phủ các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc có hành động tương tự đối với nhóm cực đoan đang chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn thuộc Iraq và Syria này. 

Cùng ngày, với tỷ lệ 392 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một nghị quyết lên án Chính phủ Syria có hành động bạo lực nhằm vào chính người dân nước này. Nghị quyết hối thúc Tổng thống Barack Obama chỉ đạo Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc thúc đẩy nỗ lực thành lập một tòa án xét xử tội ác chiến tranh ở Syria. 

Giới phân tích cho rằng bước đi nói trên của Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát nhằm gia tăng áp lực buộc chính quyền Tổng thống Obama và các đồng minh quốc tế phải tăng cường chiến dịch quân sự tiêu diệt IS và dành ưu tiên cho việc tái định cư người tị nạn từ Iraq và Syria. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest hồi tháng trước cho biết đang tiến hành các cuộc thảo luận về việc liệu có chính thức coi hành động bạo lực của IS là tội diệt chủng hay không./.

Theo Vietnam+

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.