Hạ viện Mỹ thông qua gói 1.149 tỷ USD dự luật ngân sách 2016

Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua gói chi tiêu trị giá hơn 1.149 tỷ USD cho tài khóa 2016, theo đó cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ đến hết tháng 9/2016.

Trụ sở Quốc hội Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Dự luật này, nếu được Thượng viện thông qua, sẽ giúp Chính phủ Mỹ tránh phải đóng cửa ngay trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Dự luật được thông qua tại Hạ viện với 316 phiếu thuận và 113 phiếu chống; theo đó siết chặt các yêu cầu về thị thực, tăng chi tiêu quốc phòng, đưa ra các đề xuất cải cách cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô của Mỹ được thực hiện trong suốt 4 thập kỷ qua.

Gói chi tiêu 1.149 tỷ USD này được đánh giá dung hòa các ưu tiên của cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ.

Với việc kéo dài lệnh cấm nhiều thập kỷ qua đối với việc trích từ ngân sách liên bang cấp kinh phí cho các nghiên cứu về súng, hoãn trả nợ 2 năm đối với thuế thiết bị y tế, một điều khoản trong luật bảo hiểm y tế của Tổng thống Barack Obama, dự luật này đã làm hài lòng các nhà lập pháp Dân chủ.

Trong khi đó, việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô được áp đặt suốt 4 thập kỷ qua được coi là một động thái bất ngờ và là thành công lớn của đảng Cộng hòa.

Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật này vào cuối ngày. Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ký ban hành thành luật./.

Theo Vietnam+