Hack Facebook của du học sinh nước ngoài, thanh niên 9x chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng

Quỳnh An

(Baonghean.vn) - Là sinh viên sơ cấp về công nghệ thông tin, Phan Anh Tuấn đã chiếm quyền tài khoản Facebook của nhiều du học sinh nước ngoài rồi nhắn tin lừa đảo người thân ở Việt Nam, chiếm đoạt gần tỷ đồng.

Ngày 22/1/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Phan Anh Tuấn (trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Phan Anh Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Quỳnh An.
Bị cáo Phan Anh Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Quỳnh An.

Theo cáo trạng cho biết, vào khoảng tháng 2/2018, Phan Anh Tuấn (SN 1997, trú tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) tìm hiểu qua mạng và các quán internet trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, học được cách xâm nhập vào tài khoản Facebook, thu thập các thông tin cá nhân mà người dùng đăng công khai, rồi dùng thông tin đó để thử đăng nhập vào tài khoản của họ.

Đến khoảng tháng 3/2018, Tuấn thuê phòng trọ tại phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng để đi xin việc. Thời gian đầu, do chưa có tiền tiêu xài nên Tuấn mới nảy sinh ý định sử dụng kiến thức mình biết truy cập mạng xã hội Facebook lừa đảo.

Hầu hết thủ đoạn của Tuấn trong các phi vụ là sử dụng các thông tin cá nhân tìm kiếm được từ người dùng rồi xâm nhập tài khoản của họ để nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ người thân. Thường đối tượng được Tuấn nhắm đến chính là những người Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản để tránh việc bị bại lộ.

Hack Facebook của du học sinh nước ngoài, thanh niên 9x chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng ảnh 2
Các đối tượng Phan Anh Tuấn và Hồ Văn Đức cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nhật Tuấn

Nhằm mục đích kiếm “công cụ” để thực hiện các “phi vụ” làm ăn. Đầu tiên, Tuấn đã hack vào tài khoản “Mai Cồ” của chị Lê Thị Mai (SN 1996) hiện đang học tập ở Nhật Bản. Sau đó Tuấn mạo danh chị Mai để nhắn tin cho bạn của chị là anh Lê Trọng Khoa (SN 1993, trú tại huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) nhờ làm hộ thẻ ATM của Ngân hàng Sacombank mang tên anh Khoa và đăng ký internet banking bằng số điện thoại của Tuấn.

Với thủ đoạn như trên Tuấn cũng mạo danh thành công chị Nguyễn Thị Hoài (SN 1996, hiện đang ở Nhật Bản) để nhờ chị Nguyễn Thị Thảo làm tiếp thẻ ngân hàng khác mang tên Nguyễn Thị Thảo và cũng đăng ký số điện thoại khác của Tuấn.

Sau khi có trong tay 2 thẻ ngân hàng phục vụ việc lừa đảo, chỉ trong khoảng thời gian từ 6/3/2018 đến 16/4/2018, Phan Anh Tuấn đã liên tiếp thực hiện thành công 16 “phi vụ” làm ăn khác nhau. Chiếm đoạt tổng số tiền là gần 653 triệu đồng.

Tất cả các vụ lừa đảo đều được Tuấn dùng chung một kế. Đó là mượn cớ mẹ bạn đang ốm, đóng tiền học phí hay đóng visa bảo hiểm lao động để cần gấp số tiền lớn. Từ đó khiến người nhà dù không có tiền vẫn phải chạy vay để đóng cho con cháu mình.

Sau khi lừa thành công người nhà nạn nhân gửi được tiền, Tuấn ngay lập tức sử dụng máy tính truy cập vào ngân hàng điện tử thực hiện lệnh rút tiền thông qua các số điện thoại của mình. Rồi ra các ngân hàng trên địa bàn rút tiền nhằm tiêu xài cá nhân.

Hiện nay bị cáo cùng gia đình mới bồi thường được số tiền gần 113 triệu đồng cho các nạn nhân.

HĐXX nhận định: Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, cần trừng trị nghiêm khắc. Tuy nhiên xét tình tiết giảm nhẹ thấy bị cáo ăn năn hối cải, hối hận về hành vi của mình, đồng thời đã khắc phục được một phần hậu quả mình gây ra, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Phan Anh Tuấn 8 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Tòa còn yêu cầu bị cáo bồi thường về dân sự cho các nạn nhân bị hại tổng số tiền gần 450 triệu đồng cho các bị hại còn lại.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.