Hack Facebook của người khác, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

Theo Xuân Mai (cand.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ngày 7/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương ra quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Tình (24 tuổi, trú tại Lê Quý Đôn, phường 2, xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, thủ đoạn của Tình rất tinh vi. Đối tượng hack Facebook người quen của các nạn nhân, sau đó trò chuyện khiến họ tin tưởng là bạn bè rồi lừa vay tiền chiếm đoạt 300 triệu đồng.

Vụ án bắt nguồn từ đơn trình báo của chị Phạm Thị Mai (trú tại Bắc Sơn, phường Quang Trung, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) gửi đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương.

Theo lời khai của chị Mai thì chị có tài khoản Facebook là “Maipham”. Trong một lần chị Lan sử dụng tài khoản của mình thì có một người dùng tài khoản Facebook “Thu Đinh” vào nói chuyện với chị Mai. Tưởng đang nói chuyện với bạn mình là anh Đinh Xuân Thu, 61 tuổi, hiện đang định cư tại nước Đức nên nạn nhân vui vẻ trò chuyện.

Qua trao đổi trên ứng dụng Messenger của Facebook, người dùng tài khoản Facebook “Thu Đinh” nhờ chị Mai cho vay 330.000.000 đồng. Chị Mai đồng ý. Người dùng tài khoản Facebook “Thu Đinh” cung cấp cho chị Mai 2 tài khoản ngân hàng tên Nguyễn Văn Lĩnh và tài khoản tên Bùi Văn Tài Thành.

Hack Facebook của người khác, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Xuân Tình.

Trong ngày 1/10, chị Mai đã chuyển tiền vào 2 tài khoản ngân hàng trên số tiền là 330.000.000 đồng.


Đến ngày 2/10, chị Mai gọi cho vợ anh Thu qua phần mềm Messenger của Facebook thì được anh Thu cho biết tài khoản Facebook “Thu Đinh” của anh đã bị đối tượng khác chiếm đoạt từ trước ngày 1/10. Lúc này, chị Mai biết bị lừa nên ngày 17/11 đã đến cơ quan Công an trình báo.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã tổ chức lực lượng điều tra.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Cù Ngọc Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Trong vụ án này, bị hại và đối tượng quen biết nhau trên mạng internet nên việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ đối tượng gây án là Nguyễn Xuân Tình, đối tượng nghiện ma túy, không có công ăn việc làm ổn định.

Khoảng tháng 5/2018, Tình nghiên cứu cách thức chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook trên mạng internet, sau đó giả danh là chủ tài khoản để lừa người khác chuyển tiền vào tài khoản rồi chiếm đoạt và rửa tiền bằng hình thức mua tiền ảo ....

Tình vào trang web google.com tìm kiếm phần mềm quảng cáo trên plus24h.com là trang quảng cáo Marketing trên Facebook. Sau đó, thuê phần mềm quét danh sách những người sử dụng Facebook là người Việt Nam đang sinh sống, định cư ở nước ngoài, mục đích để hack (chiếm quyền sử dụng) tài khoản Facebook của họ.

Tiếp đó, Tình tìm kiếm trên danh sách những tài khoản Facebook có đăng ký ID (tên đăng nhập) là mail.yahoo, rồi truy cập vào website của yahoo.com, mục đích để tìm mail.yahoo không còn tồn tại. Tình tiến hành lập mail (hòm thư điện tử) có tên trùng với ID của Facebook.

Tình sử dụng mail.yahoo mới lập được đăng nhập vào địa chỉ Facebook trên trang Facebook.com, vào phần quên mật khẩu để hệ thống facebook gửi mật khẩu (password) vào mail Tình mới lập được. Tình sử dụng mật khẩu này đăng nhập vào tài khoản Facebook của người sử dụng và chiếm đoạt quyền sử dụng của tài khoản Facebook.

Tiếp đó, đối tượng vào phần mềm Messenger của Facebook đọc các nội dung tin nhắn của chủ Facebook với bạn bè. Từ nội dung tin nhắn này, Tình tìm đối tượng nhắn tin với chủ tài khoản, học theo cách nhắn tin, từ đó lừa tiền của họ.

Bằng cách này, khoảng tháng 5/2018, Tình chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook của nhiều người khác nhau, trong đó có tài khoản mang tên “Lê Mỹ Phụng” của chị Lê Mỹ Phụng sinh năm 1988 ở tỉnh Kiên Giang hiện đang sinh sống ở Hàn Quốc.

Từ tài khoản Facebook “Lê Mỹ Phụng”, Tình nhắn tin đến tài khoản Facebook “Thu Hiền” của chị Phạm Thị Thu Hiền, 28 tuổi, ở thôn Trung Trữ, Ninh Giang, Hoa Lư, Ninh Bình để lừa chị Hiền mở tài khoản ngân hàng. Chị Hiền nhờ chồng là anh Bùi Văn Tài Thành, 30 tuổi, ở Trung Trữ, Ninh Giang, Hoa Lư, Ninh Bình mở tài khoản tại ngân hàng.

Sau đó, Tình gửi số điện thoại 0932523337 do mình đang sử dụng để Thành đi đăng ký dịch vụ Internet Banking. Sau khi mở tài khoản ngân hàng, anh Thành bảo chị Hiền nhắn tin qua Messenger cho Tình thông tin số tài khoản, mật khẩu.

Sau khi kiểm tra thấy đúng, Tình mở một tài khoản phụ từ tài khoản của anh Thành mang tên Bùi Văn Tài Thành, số điện thoại đăng ký dịch vụ Internet Banking là 0932523337.

Khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7/2018, Tình đến nhà Phan Thảo Nguyên, 23 tuổi, trú tại 109 Ngô Quyền, phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị gặp Phan Quốc Việt, 24 tuổi, ở 71 Lê Hồng Phong, phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Tại đây, Việt bàn bạc với Tình về việc rửa tiền lừa đảo có được bằng cách chuyển tiền chiếm đoạt được vào tài khoản ngân hàng do Tình đang quản lý. Sau đó, Tình mua tiền ảo, rồi bán đi chuyển tiền cho Việt. Tình đồng ý và thỏa thuận với Việt khi chuyển tiền vào tài khoản của Tình thì Việt trả cho Tình 10% số tiền chuyển vào. Sau đó, Tình gửi thông tin tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Văn Tài Thành do Tình đang quản lý cho Việt.

Ngày 1/10, chị Phạm Thị Mai có nhắn tin qua Messenger với tài khoản Facebook “Thu Đinh” của anh Đinh Xuân Thu là bạn chị Mai hiện đang sinh sống tại Đức. Người sử dụng tài khoản Facebook “Thu Đinh” có nhờ chị Mai chuyển tiền vào số tài khoản mang tên Nguyễn Văn Lĩnh số tiền 130.000.000 đồng; số tài khoản mang tên Bùi Văn Tài Thành số tiền 200.000.000 đồng (tài khoản do Tình quản lý, sử dụng), hẹn 15h ngày 2/10 sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền.

Đến hơn 15h ngày 2/10/2018 chị Mai không thấy tài khoản anh Thu chuyển trả tiền theo thỏa thuận, chị Mai gọi cho chị Liên là vợ anh Thu hiện đang sinh sống tại nước Đức qua tài khoản Facebook “Bích Liên” thì mới biết mình bị lừa.

Tin mới

Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.