Hai anh em ruột 9X kẻ lĩnh án tử, kẻ chung thân vì buôn hồng phiến

(Baonghean.vn) - Và Bá Lồng cùng em trai Và Bá Xâu thực hiện mua bán 2,4 kg ma túy hồng phiến. Kết cục, em trai lĩnh án tử còn người anh tù chung thân.

Ngày 28/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo là 2 anh em ruột Và Bá Lồng (SN 1992) và Và Bá Xâu (SN 1996) cùng trú xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, tối 11/10/2020, Lồng và Xâu xuống TP. Vinh, gặp người đàn ông tên Tùng để bàn bạc việc mua bán hồng phiến. Tùng đặt mua 10 tấm hồng phiến (mỗi tấm chứa 30 gói) với giá 700 triệu đồng.

Bị cáo Lầu Bá Xâu lĩnh án tử (áo đen) và anh trai Lầu Bá Lồng. Ảnh: Trần Vũ

Hôm sau, Lồng đi đến khu vực biên giới Việt – Lào hỏi mua ma túy nhưng không được vì bên bán không cho nợ. Anh trai không mua được “hàng” nên Xâu tìm mối khác, đặt mua 4 tấm hồng phiến với giá 92 triệu đồng.

Theo lịch hẹn, 4h ngày 17/10, Xâu đến khu vực biên giới Việt Nam - Lào thuộc huyện Tương Dương mua 2,4 kg hồng phiến cùa một người đàn ông không rõ lai lịch, địa chỉ.

Sau khi mua được ma túy, Xâu bắt xe khách xuống TP. Vinh và báo cho anh trai đi xuống. Khi gặp nhau cả hai thuê nhà nghỉ, bàn bạc việc mua bán ma túy.  Để tránh công an định vị, các đối tượng tắt điện thoại.

Sáng 18/10, hai anh em mang ba lô chứa ma túy đến phòng trọ của bạn ở xã Hưng Lộc, TP. Vinh chờ khách nhận hàng. 15h cùng ngày, khi Xâu mang ba lô chứa ma túy đến khu vực Bệnh viện Ba Lan cũ để giao cho Tùng thì bị công an bắt giữ. Tối cùng ngày, Và Bá Lồng đến công an đầu thú, khai nhận cùng em trai buôn hồng phiến.

Tại phiên tòa, bị cáo Xâu thừa nhận hành vi mua bán ma túy. Còn bị cáo Lồng lúc đầu chỉ thừa nhận hành vi vận chuyển để lấy 5 triệu đồng tiền công. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Lồng đã thừa nhận việc mua bán hồng phiến.

Sau khi cân nhắc vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Lầu Bá Xâu tử hình, bị cáo Lầu Bá Lồng tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.