Hai anh em ruột 9X kẻ lĩnh án tử, kẻ chung thân vì buôn hồng phiến

Trần Vũ

(Baonghean.vn) - Và Bá Lồng cùng em trai Và Bá Xâu thực hiện mua bán 2,4 kg ma túy hồng phiến. Kết cục, em trai lĩnh án tử còn người anh tù chung thân.

Ngày 28/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo là 2 anh em ruột Và Bá Lồng (SN 1992) và Và Bá Xâu (SN 1996) cùng trú xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, tối 11/10/2020, Lồng và Xâu xuống TP. Vinh, gặp người đàn ông tên Tùng để bàn bạc việc mua bán hồng phiến. Tùng đặt mua 10 tấm hồng phiến (mỗi tấm chứa 30 gói) với giá 700 triệu đồng.

Hai anh em ruột 9X kẻ lĩnh án tử, kẻ chung thân vì buôn hồng phiến ảnh 1
Bị cáo Lầu Bá Xâu lĩnh án tử (áo đen) và anh trai Lầu Bá Lồng. Ảnh: Trần Vũ

Hôm sau, Lồng đi đến khu vực biên giới Việt – Lào hỏi mua ma túy nhưng không được vì bên bán không cho nợ. Anh trai không mua được “hàng” nên Xâu tìm mối khác, đặt mua 4 tấm hồng phiến với giá 92 triệu đồng.

Theo lịch hẹn, 4h ngày 17/10, Xâu đến khu vực biên giới Việt Nam - Lào thuộc huyện Tương Dương mua 2,4 kg hồng phiến cùa một người đàn ông không rõ lai lịch, địa chỉ.

Sau khi mua được ma túy, Xâu bắt xe khách xuống TP. Vinh và báo cho anh trai đi xuống. Khi gặp nhau cả hai thuê nhà nghỉ, bàn bạc việc mua bán ma túy.  Để tránh công an định vị, các đối tượng tắt điện thoại.

Sáng 18/10, hai anh em mang ba lô chứa ma túy đến phòng trọ của bạn ở xã Hưng Lộc, TP. Vinh chờ khách nhận hàng. 15h cùng ngày, khi Xâu mang ba lô chứa ma túy đến khu vực Bệnh viện Ba Lan cũ để giao cho Tùng thì bị công an bắt giữ. Tối cùng ngày, Và Bá Lồng đến công an đầu thú, khai nhận cùng em trai buôn hồng phiến.

Tại phiên tòa, bị cáo Xâu thừa nhận hành vi mua bán ma túy. Còn bị cáo Lồng lúc đầu chỉ thừa nhận hành vi vận chuyển để lấy 5 triệu đồng tiền công. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Lồng đã thừa nhận việc mua bán hồng phiến.

Sau khi cân nhắc vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Lầu Bá Xâu tử hình, bị cáo Lầu Bá Lồng tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tin mới

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt.