Hai bài thơ chúc Tết năm Dần của Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Có những bài thơ đã âm vang trong lòng người dân Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về - những bài thơ không thể phai nhòa trong ký ức bởi tính lịch sử của nó. Nổi bật trong số đó là những bài thơ chúc Tết của Bác Hồ. Trong từng lời thơ chân thành, giản dị mừng mùa Xuân mới của Bác là niềm vui, niềm tin thắng lợi và vượt lên trên hết là tấm lòng của một vị lãnh tụ vĩ đại đối với nhân dân, với đất nước. 
thơ chúc Tết năm Dần
0:00
Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Đọc truyện đêm khuya: Ly dị (Tác giả Song Hà)

Đọc truyện đêm khuya: Ly dị (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, trân trọng giới thiệu đến quý thính giả truyện ngắn “Ly dị” của tác giả Song Hà. Truyện ngắn có nội dung đúng như cái tên của nó, và phần nào đúng như bộc bạch của tác giả, rằng: “Viết văn cũng như một cách để đối diện với chính mình; khơi gợi, thức tỉnh hoặc gặm nhấm và xoa dịu những vết thương trong quá khứ, để thấy cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn. Nhưng nhiều khi tôi viết đơn giản vì quá cô đơn mà thôi”. Mời các bạn lắng nghe truyện ngắn ý nghĩa này qua giọng đọc Trần Phú.
Tản văn: Hai nồi cơm

Tản văn hay: Hai nồi cơm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hoàng Duy Tân Kỳ, ngắn gọn mà lắng đọng, xoáy vào lòng người đọc bởi nỗi thương xót, tình yêu sâu thẳm tác giả dành cho mẹ và quê hương xứ Nghệ cằn cỗi gian lao. Là một người con tha hương, tác giả luôn hướng về mảnh đất đã sinh ra và nuôi nấng mình với tất cả yêu thương, trân trọng.
Đọc truyện đêm khuya: Phiên bản lỗi

Đọc truyện đêm khuya: Phiên bản lỗi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hoa Lê được viết bằng một giọng văn khá linh hoạt, lúc kể lể lúc thoảng qua, lúc khách quan, lúc hóa thân vào cái nhìn nhân vật. Cách kể của tác giả cũng hấp dẫn, gây tò mò, hứng thú cho người đọc. “Phiên bản lỗi” viết về nhân vật mèo Vện xấu xí như một sinh vật bị lỗi nhưng lại là hóa thân của yêu thương, nghĩa tình, vị tha.
Tản văn hay: Ở phía cuối chiều

Tản văn hay: Ở phía cuối chiều

(Baonghean.vn) - Với Đào An Duyên, thời khắc cuối buổi chiều bao giờ cũng mang đến cho con người tâm trạng vẩn vơ mông lung, bởi nó nhắc về sự kết thúc của một ngày, bởi nó ở phía cuối của một chu kì thời gian, bởi nó mang bóng dáng của sự phai tàn. Nhưng tác giả đã biết trước điều này, rằng mình sẽ an nhiên bước về phía cuối chiều, an nhiên bước về phía cuối chặng đường đời của mình, và sẽ lại hóa thân vào những người mẹ, người bà ngóng chờ lũ trẻ của mình trở về trong lặng lẽ và yêu thương. Có gì đó thoáng buồn, nhưng cũng ấm áp vô cùng trong những buổi chiều như thế.
Đọc truyện đêm khuya: Người đằng mình

Đọc truyện đêm khuya: Người đằng mình

(Baonghean.vn) - Truyện ký “Người đằng mình” kể về câu chuyện “đi trả nợ” của một cựu chiến binh. Nợ ở đây là nợ tình, nợ nghĩa. Chiến tranh đã qua, nhưng âm vang của nó còn hằn lại mãi trong tâm trí con người. Ở đó có những nỗi xót thương, lòng biết ơn và niềm ân hận.
Tản văn hay: Hương chiều

Tản văn hay: Hương chiều

(Baonghean.vn) - Lê Phượng nhớ hương chiều xưa bởi mỗi một mùi hương đều nhắc nhớ về những ngày tháng đẹp đẽ tác giả đã trải qua. Hương lúa gợi nhớ hình bóng mẹ cha cùng quê hương cũ. Mùi cỏ gợi nhớ triền đê, cọng cỏ và chiều xa xăm nào. Mùi khói gợi nhớ mái bếp xưa. Mùi cá kho, lạc rang, rau luộc, nước ruốc gợi nhắc bữa cơm chiều thân thương nơi quê cũ. Mùi nhang trầm nhắc về người bà ngoại đã đi xa. Hương cau nhắc nhớ đến bà nội với ngôi nhà nhỏ và cả cuộc đời gắn bó với cau, với chuối của bà… 
Đọc truyện đêm khuya: Những bông hoa mận trắng

Đọc truyện đêm khuya: Những bông hoa mận trắng

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một lớp học ở miền núi do thầy Hiếu, một thầy giáo trẻ người Kinh ở thị trấn lên phụ trách. Vốn bị thuyên chuyển lên vùng núi vì một mối tình không được ưng thuận, thầy Hiếu lại bắt gặp những tình cảm mới lớn từ chính những học trò nữ của mình. Nhưng trọng tâm của truyện không nằm ở những tình cảm tuổi cập kê đó, mà thông qua đây cho thấy những vấn đề đáng quan tâm hơn của thực tế cuộc sống ở nơi mà những hủ tục vẫn tồn tại và bóp nghẹt tự do cũng như tâm hồn con người.