Hai cán bộ quản lý thị trường bị 'hạ bậc khen thưởng' vì vụ Khaisilk

Ông Nguyễn Đắc Lộc - Chi cục phó Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, một đội phó và một kiểm soát viên phải kiểm điểm.

Chiều 19/12, Ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo. Trước câu  hỏi, liệu có hay không việc bảo kê của lực lượng quản lý thị trường trong vụ Khải silk bán lụa Trung Quốc nhưng gắn mác Việt Nam, ông Nguyễn Đắc Lộc cho biết, hai cán bộ quản lý thị trường tại địa bàn gồm một đội phó và một cán bộ kiểm soát viên đã bị hạ một bậc khen thưởng.

Ông cho rằng, đây là bài học "cần rút kinh nghiệm sâu sắc""về công tác quản lý trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đắc Lộc - Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội. Ảnh: Hoài Thu

Ông Lộc cũng cho biết, lực lượng nhân sự quản lý thị trường quận Hoàn Kiếm khá mỏng. "20 cán bộ quản lý thị trường quản lý hơn 20.000 hộ kinh doanh, anh em cũng căng sức ra để làm". Ông cũng cho rằng, sự kiểm tra của quản lý thị trường đã góp phần giúp cơ quan chức năng "hoàn thiện hồ sơ, chuyển sang cơ quan điều tra khởi tố Khaisilk tội vi phạm nguồn gốc xuất xứ sản phẩm".

Bên trong cửa hàng lụa Khaisilk

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, khăn lụa nhãn hiệu Khaisilk không có thành phần silk như công bố. Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong vòng 3 năm (2006 - 2009), Khải Đức có nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, từ 2009 đến ngày 15/10/2017 công ty không còn nhập khẩu các mặt hàng thời trang. Từ năm 2012 đến nay, công ty cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.

Thay vào đó, doanh nghiệp này chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn mác.