Hai người đàn ông treo mình lơ lửng trên vách núi để lấy tổ ong

(Baonghean.vn) - Bất chấp hiểm nguy và dưới cái nắng đổ lửa, 2 người đàn ông treo mình lơ lửng trên vách núi dựng đứng để cố lấy bằng được tổ ong.

Ngày 8/6, tại khu vực lèn núi đá vôi khối 4 - thị trấn Con Cuông xuất hiện 2 người đàn ông ấy tổ ong trên vách đá dựng đứng khiến nhiều người dân hiếu kỳ kéo nhau đến xem. Sự việc diễn ra khoảng hơn 2 giờ đồng hồ, làm đoạn đường này bị ách tắc cục bộ.

Hai người đàn ông lơ lửng trên núi cao. Ảnh: Lê Trần
Hai người đàn ông lơ lửng trên núi cao. Ảnh: Lê Trần
Hàng trăm người dân hiếu kỳ kéo tới xem. Ảnh: Lê Trần
 Người dân hiếu kỳ kéo tới xem. Ảnh: Lê Trần
Được biết, 2 người đàn ông trèo cheo leo trên vách đá dựng đứng là 2 anh em Hà Văn Tuyến (51 tuổi) và Vi Văn Chung (48 tuổi) trú tại bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (Con Cuông).

Ông Hà Văn Tuyến cho biết: Sau khi xác định được vị trí trên núi đá có 3 tổ ong mật, họ đã trèo bộ bám vào các vách đá để lên được đỉnh núi, sau đó thòng một thang dây được làm bằng sắt xuống, ông Chung ở tầng thấp hơn tìm một phiến đá to để buộc thang.

Khi cảm thấy chắc chắn rồi, cả 2 người mới trèo lên thang dây và lơ lửng trên vách đá, dùng sào vợt tổ ong. Căn cứ độ cao và khoảng cách của các tổ ong, họ đã dùng thang dây di chuyển lên xuống khắp mặt vách đá. 

Để tránh bị ong đốt, ông Chung và ông Tuyến đã mặc quần áo bảo hộ che kín chân tay và mặt, sau đó hun khói hương cho ong bay hết khỏi tổ rồi dùng tay bẻ từng mảng mật bỏ vào bì mang về.
Hai người thợ đã bất chấp nguy hiểm để lấy được ong mật trên vách nú dựng đứng. Ảnh: Lê Trần
Hai thợ săn mật ong đã bất chấp nguy hiểm để lấy được tổ ong mật trên vách núi dựng đứng. Ảnh: Lê Trần
Trước tình hình trên, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người lấy mật ong, cũng như để đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông, chính quyền thị trấn Con Cuông đã cử cán bộ ra kêu gọi bằng loa phát thanh, đề nghị người lấy mật dừng lại, tìm cách hạ độ cao nhưng 2 người thợ vẫn tiếp tục cố gắng lấy nốt tổ ong còn lại.
Vào mùa săn mật ong rừng, trung bình mỗi ngày những người thợ lấy được 2-3 tổ ong mật tương đương 25 đến 30 chai. Thương lái thường tìm đến mua sỉ với giá từ 200.000- 250.000 đồng/chai (650 - 700ml). Nhưng giá bán ra thị trường hiện nay rất cao, từ 300 - 400 nghìn đồng, trung bình mỗi ngày thợ lấy mật ong có thể kiếm được khoảng 6 triệu đồng/ngày.  Tuy nhiên nhiều người đã bỏ mạng khi phải trèo lên các đỉnh núi cao để săn mật ong rừng.

tin mới

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.