Hai người lĩnh án vì đánh chết trộm chó

Phát hiện hai người lạ mặt đang trộm chó nhà mình, Tặng và hàng xóm cầm gậy và tuýp sắt đuổi theo. Cuộc truy đuổi, xô xát giữa hai bên đã làm một người trộm chó tử vong, ba người còn lại cùng đi tù.
Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Diệp Thanh
Ngày 24/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Tặng (SN 1989) và Nguyễn Văn Thức (SN 1974) cùng ở xã Hồng Thái (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) ra xét xử về tội giết người.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Lê Văn Hòa (SN 1989, ở xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên) ra xét xử về tội trộm cắp tài sản. Bị hại trong vụ án là Nguyễn Ngọc Ban (ở huyện Phú Xuyên).

Theo cáo buộc, trưa 12/10/2017, Nguyễn Ngọc Ban cùng Lê Văn Hòa rủ nhau đi trộm chó của người dân tại khu vực huyện Thường Tín và Phú Xuyên mang bán lấy tiền ăn tiêu. Khi đi, Ban mang theo 1 súng bắn kích điện và một con dao.
Sau khi trộm được 4 con chó của người dân ở huyện Thường Tín và Phú Xuyên, Hòa chở Ban sang địa phận xã Hồng Thái (huyện Phú Xuyên) để tiếp tục trộm tài sản. Khi đi qua nhà Tặng, thấy một con chó vàng ngoài đường nên cả 2 dừng lại để "ra tay".

Vừa dùng băng dính quấn miệng con chó lại thì cả 2 bị người dân gần đó phát hiện, hô hoán rồi đuổi bắt.

Nghe tiếng hô "trộm chó", Tặng từ nhà chạy ra. Thấy chó nhà mình bị bắt trộm, chủ nhà cầm theo tuýp sắt đuổi theo. Thức, người hàng xóm, cũng cầm theo gậy tre gắn xiên tự tạo chạy xe máy chặn đầu hai trộm chó.

Đến cầu Máng Bảy gần đó, Thức đuổi kịp vì xe của Ban và Hòa đâm vào ổ gà, mất lái lao xuống mương nước. Thức dùng gậy có xiên tự chế đâm về phía Hòa nhưng không trúng và bị Hòa đẩy xuống mương nước.

Vừa lồm cồm bò lên bờ, Thức bị Ban cầm dao tông chém. Tránh được cú chém, Thức cầm xiên đâm vào ngực Ban.

Tặng cũng cầm tuýp sắt xông tới vụt,  vào người Ban khiến ngã xuống đường. Thay vì dừng lại, Tặng và Thức xông tới đấm, đá vào người Ban dẫn đến tử vong.

Với hành vi trên, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên Thức 7 năm tù, Tặng 6 năm tù về tội giết người. Riêng bị cáo Hòa lĩnh 12 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

tuoitre.vn