Hai người phụ nữ vận chuyển 2 bánh heroin lấy 3 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Được người Lào thuê vận chuyển 2 bánh ma túy, lúc đầu Súa và Ai không đồng ý. Tuy nhiên, mờ mắt trước 3 triệu đồng tiền công, cả hai đã thay đổi suy nghĩ.

Ngày 13/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lầu Thị Súa (SN 1986) và Già Y Ai (SN 1998, cùng trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 10h ngày 11/8/2019, Súa điều khiển xe máy chở Ai đi từ nhà tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ đến khu vực chợ Mới, xã Châu Thôn. Tại đây, một người đàn ông Lào hỏi Ai và Súa “Có phải người dân tộc H’Mông không?”. Già Y Ai trả lời “có” nên người Lào tiếp tục “nhờ đưa đồ cho bạn”. Ai tiếp tục hỏi đồ chi thì người Lào trả lời “2 bánh ma túy”.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Mới đầu cả Súa và Ai không đồng ý. Nhưng sau khi được người Lào hứa nếu ai đồng ý đi sẽ trả 3 triệu đồng tiền công nên cả hai nhận lời.

Sau đó, người đàn ông Lào đưa cho Già Y Ai 2 bánh heroin. Ai cầm và dấu vào hai hông phía lưng quần của mình. Sau đó, người Lào tiếp tục đưa cho Súa 3 triệu đồng dặn “đưa xuống cho khách ở Cắm Muội, huyện Quế Phong. Trên đường đi sẽ có người lấy hàng và đưa số tiền còn lại”.

Sau khi nhận tiền, Súa đưa cho Ai 500 nghìn đồng, rồi điều khiển xe máy chở Ai đi giao ma túy. Đến khoảng 12h 55p, khi cả hai đi đến khu vực bản Piếu, xã Châu Thôn thì bị Công an huyện Quế Phong yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính.

Lúc này, Già Y Ai có biểu hiện khác thường, sợ hãi để lộ ma túy nên công an đã tiến hành bắt giữ, lập biên bản phạm tội, quả tang là 707,07 gam ma túy. Súa và Ai khai nhận đó là ma túy vận chuyển thuê cho người Lào.

Tại phiên tòa, bị cáo Già Y Ai thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Ai xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để làm lại cuộc đời. Trong khi đó, bị cáo Lầu Thị Súa không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Súa khai không thấy người đàn ông Lào, không biết người đó đưa ma túy cho Ai.

Với những tình tiết phức tạp của vụ án, HĐXX quyết định nghị án kéo dài. Phiên tòa sẽ tuyên án vào chiều ngày 20/2.