Hai nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Kovalevskaia 2015

 
Sáng 6/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2015...
 
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
 
Cách đây 30 năm, giải thưởng mang tên nhà nữ toán học lỗi lạc người Nga Kovalevskaia (1850-1891) bắt đầu được xét trao cho các nhà khoa học nữ Việt Nam thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên. Hai phụ nữ đầu tiên được vinh dự nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 1985 là Nhà giáo ưu tú Bùi Thị Tý và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Chi. Đến nay, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia đã trao giải thưởng cho 17 tập thể và 44 cá nhân có thành tích nghiên cứu khoa học tự nhiên và ứng dụng nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, giáo dục, nông nghiệp…, với nhiều công trình được chuyển giao công nghệ, đưa vào ứng dụng mang lại lợi ích kinh tế-xã hội cao.
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2015 cho PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà và TS. Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh: Là một giải thưởng đã đồng hành cùng các nhà khoa học nữ Việt Nam trong 30 năm đổi mới của đất nước. Từ năm 1985, Giải thưởng Kovalevskaia đã trở thành một giải thưởng danh giá cấp quốc gia dành cho các nhà khoa học nữ. Có thể khẳng định, những thành quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn của 61 tập thể và cá nhân các nhà khoa học nữ có giá trị kinh tế cao, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng vào thành quả trong 30 năm đổi mới đất nước. Những đóng góp của các nhà khoa học nữ góp phần cho bước phát triển về chất lượng của lực lượng lao động nữ và vai trò bình đẳng của phụ nữ trong đời sống xã hội.
 
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2015 được trao tặng Phó giáo sư, Tiến sĩ Đặng Thị Cẩm Hà, nguyên Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Dịp này, 38 nữ phó giáo sư và 38 nữ tiến sĩ bảo vệ thành công luận án tiến sĩ trong các năm 2014, 2015 đã được nhận Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
 
Năm nay, Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia quyết định trao học bổng lần thứ nhất tặng em Hoàng Huệ Cẩm, học sinh lớp 10A1 Toán, Trường THPT chuyên, Đại học khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội vì có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học.
 
Tại lễ kỷ niệm, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia đã chuyển giao chức Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cho Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.
Theo QĐND Online