Hai 'nữ quái' mất cả chì lẫn chài sau khi bán 2 trẻ em sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Bán 2 cháu bé sang Trung Quốc với số tiền 240 triệu đồng, trên đường về Việt Nam, Thanh bị công an Trung Quốc thu giữ toàn bộ số tiền và 5 năm sau phải ra hầu tòa về tội “Mua bán trẻ em”.

Cuối tháng 10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Ngân Thị Đua (SN 1988, trú xã Nga My, huyện Tương Dương) và Vi Thị Hoài Thanh (SN 1980, trú xã Thạch Giám, huyện Tương Dương) về tội “Mua bán trẻ em”.

Khoảng tháng 8/2014, Đua đến chơi nhà một người quen nên gặp và biết em Lô Thị Q. (SN 2001) và Nguyễn Thị Thanh Q. (SN 1999), trú xã Thạch Giám có nhu cầu xin việc làm để kiếm tiền. Đua hỏi 2 em có muốn sang Trung Quốc kiếm tiền không. Em Lô Thị Q. hỏi làm việc gì thì được Đua cho biết đi làm công ty hoặc trông con cho người ta, lương tháng từ 8 đến 10 triệu đồng.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Nghe chuyện, 2 em đồng ý đi. Sau đó, Đua điện thoại liên hệ với Thanh. Hai bên trao đổi với nhau, Thanh bảo “sang Trung Quốc chỉ lấy chồng chứ không làm ăn gì đâu”. Đua trao đổi lại với Q. chuyện sang Trung Quốc lấy chồng sẽ được nhận 80 triệu đồng nên cô bé đồng ý.

Đua và Thanh sau đó đã trao đổi cụ thể cách thức, thời gian đưa 2 em sang xứ người. Khoảng 15h ngày hôm đó, Đua bắt xe khách đưa 2 em xuống TP Vinh giao cho Thanh. Sáng hôm sau, Thanh bắt xe đưa 2 em vượt biên sang Trung Quốc. Tại xứ người, Thanh đưa 2 em đến nhà một người đàn ông trước đó mình quen, nhờ tìm người mua. 4 ngày sau, người đàn ông này đã bán 2 em rồi đưa cho Thanh 8 vạn nhân dân tệ (tương đương 240 triệu đồng).

Trên đường về, Thanh bị Công an Trung Quốc bắt giữ nên thu hết số tiền đã bán 2 em. Sau khi về quê, Thanh sang Lào làm ăn. Do vậy, khi Đua sang đòi tiền công 20 triệu đồng như lời hứa ban đầu, mẹ của Thanh đã vay mượn tiền để đưa cho Đua 13 triệu đồng.

Năm 2016, em Lô Thị Q. trốn được về Việt Nam, đến ngày 21/2/2019 thì làm đơn tố cáo cơ quan công an.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thể hiện sự ăn năn, hối lỗi. Bị cáo Thanh khai toàn bộ số tiền bán người đã bị Công an Trung Quốc thu giữ nên không nhận được khoản tiền công nào. Đại diện người bảo vệ quyền lợi cho bị hại tham dự phiên tòa có lời xin giảm án cho các bị cáo.

HĐXX nhận định hành vi đưa trẻ em sang Trung Quốc bán để lấy tiền của các bị cáo là vi phạm pháp luật. Tòa tuyên phạt Ngân Thị Đua, Vi Thị Hoài Thanh mỗi bị cáo 12 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”. Buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân 80 triệu đồng.