Hải quân Nga lập chiến lược phát triển mạnh số 1 thế giới

Hải quân Nga quyết định tập trung vào kế hoạch phát triển tàu ngầm và tàu mặt nước cỡ nhỏ nhưng trang bị khủng thay vì xây dựng tàu sân bay.

Hải quân Nga lên kế hoạch thực hiện chương trình hiện đại hóa các lực lượng trong thời gian 9 năm và không bị ảnh hưởng nếu tình hình kinh tế thay đổi.

Theo tờ báo nổi tiếng của Mỹ The National Interest cho biết, thay vì xây dựng các tàu khu trục hạt nhân hoặc tàu sân bay đắt tiền, Hải quân Nga quyết định tập trung vào đội tàu ngầm và tàu chiến mặt nước loại nhỏ.

Hạm đội tàu mặt nước của Nga được trang bị các loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.

Nga sẽ tập trung hoàn thành 7 chiếc tàu ngầm “Yasen-M”. Ngoài ra, các tàu ngầm của Liên Xô trước đây sẽ tích cực được nâng cấp như “Akula” và “Antey”, đồng thời nghiên cứu, phát triển và tạo ra tàu ngầm thế hệ thứ 5 “Husky”.

Chuyên gia phân tích Dave Majumdar tin rằng, Nga sẽ xây dựng các tàu chiến phù hợp với tình hình thực tế và không tập trung vào xây dựng các tàu lớn đắt tiền.

Với nguồn tài chính có hạn, Hải quân Nga sẽ tập trung xây dựng hạm đội tàu mặt nước nhỏ nhưng sức mạnh của chúng không thể xem thường.

Tất cả các tàu chiến mới cũng như các phiên bản hiện đại hóa sẽ được bổ sung và trang bị thêm loại tên lửa hành trình “Kalibr”.

Đây là loại tên lửa được coi là hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay và sự hiện diện của các loại tên lửa này trên các tàu chiến sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với đối phương.

Nên nhớ rằng loại tên lửa này đã được Hải quân Nga sử dụng rất nhiều lần ở chiến trường Syria và hiệu quả của nó được cả thế giới thừa nhận.

Ngoài ra trong kế hoạch này còn đề cập đến loại tên lửa hành trình chống hạm “Zircon”. Nếu đúng theo kế hoạch trong những năm từ 2020 đến 2030 Hải quân Nga sẽ được trang bị loại tên lửa này.

Đây là loại tên lửa siêu thanh mới khả năng của chúng thậm chí được đánh giá hơn cả “Kalibr”.

Nếu Hải quân Nga trang bị loại tên lửa siêu thanh này cho các tàu chiến của họ thì hạm đội tàu mặt nước của Hải quân Nga sẽ không có đối thủ. Nên nhớ rằng loại tên lửa siêu thanh này đã hoàn thành cuộc thử nghiệm và đạt tốc độ 5 Mach.

Và để thuận tiện cho việc trang bị nhiều loại tên lửa trên các tàu mặt nước cỡ nhỏ Hải quân Nga đang nghiên cứu và phát triển hệ thống phòng 3S-14 VLS, có khả năng phóng được cả các tên lửa siêu thanh chống tàu “Onyx”, tên lửa cận âm như “Kalibr” và tên lửa siêu thanh “Zircon”.

Đây được coi là kế hoạch đột phá, hoàn thành kế hoạch này Hải quân Nga có thể trở thành lực lượng mạnh nhất thế giới với khả năng chuyên môn hóa cao, đáp ứng được các nhiệm vụ của hiện tại và tương lai.

Cuối cùng chuyên gia này nhấn mạnh rằng, đây là bước đi đúng đắn của Nga. Hiện tại và trong tương lai các loại vũ khí công nghệ cao sẽ xuất hiện và các tàu cỡ lớn, tàu sân bay sẽ rất dễ bị tiêu diệt.

Đó cũng là lý do tại sao Nga chỉ có một tàu sân bay nhưng họ không tiếp tục xây dựng thêm các tàu sân bay mới.

Theo Báo Đất Việt