Hải sản đảm bảo, rượu thịt… còn lo

(Baonghean) - Sau hơn 1 tuần kiểm tra, Đoàn thanh tra liên ngành nhận thấy bên cạnh nhiều cơ sở không vi phạm về VSATTP vẫn còn nỗi lo về các loại đồ uống có cồn và thịt đông lạnh.

Hải sản đảm bảo chất lượng

Thị xã Cửa Lò là một trong những điểm được chú ý trong chương trình thanh tra việc chấp hành các quy định đảm bảo ATTP. Nhất là trong thời điểm khởi động mùa du lịch biển.

Trong 3 ngày 18-20/4, Đoàn đã thực hiện thanh tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm sau: Kho đông lạnh Sơn Huyền - Cửa Hội, khách sạn Sài Gòn Kim Liên, khách sạn Xanh, khách sạn Hòn Ngư và khách sạn Mường Thanh. 

Đây là các khách sạn, nhà hàng lớn được thị xã Cửa Lò trực tiếp quản lý. Nhìn chung, các khách sạn nhà hàng và kho đông lạnh đã chấp hành khá tốt các quy định đảm bảo ATTP. Có 1 đơn vị chưa thực hiện tốt việc lưu mẫu thức ăn đã được Đoàn nhắc nhở khắc phục.

Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra tại Chợ hải sản thị xã Cửa Lò. Ảnh: Từ Thành
Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra tại Chợ hải sản thị xã Cửa Lò. Ảnh: Từ Thành

Cũng tại thị xã Cửa Lò, Đoàn thanh tra liên ngành đã đi kiểm tra tại Chợ Hải sản. Đây là khu chợ nằm giữa trung tâm thị xã, có nhiều hộ chuyên làm nghề nướng tôm, cá, mực... thu hút đông đảo du khách đến tham quan và mua sắm.

Kiểm tra trực quan cũng như thực hiện các kiểm tra phản ứng hóa học bằng mẫu thử nhanh ATTP của Viện Kỹ thuật hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ, Bộ Công an, đoàn nhận thấy: Các loại hải sản tươi sống bày bán, chế biến ở chợ đặc sản đảm bảo chất lượng; các loại hải sản khô âm tính với các chất bảo quản độc hại. Hiện nay, chợ đặc sản của thị xã đang thực hiện việc quy hoạch lại.

Trong buổi làm việc cùng UBND thị xã Cửa Lò, Đoàn thanh tra liên ngành kiến nghị và tham mưu thị xã xây dựng các gian hàng theo hướng khoa học và hiện đại hơn.

Ngày 26 - 27/4, đoàn thanh tra tiếp tục thực hiện kiểm tra các cơ sở thu mua, chế biến hải sản tươi sống, đông lạnh ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai. Quá trình kiểm tra, Đoàn tiến hànhnhắc nhở và xử phạt 2 cơ sở thu mua hải sản khô và xuất khẩu hải sản ở xã Diễn Ngọc (Diễn Châu). Đó là cơ sở Tám Mẫu (lỗi thiếu giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức) và cơ sở Hòa Oanh (thiếu giấy khám sức khỏe – có tình tiết tăng nặng khi năm 2016 đoàn đã kiểm tra và nhắc nhở nhưng chưa khắc phục).

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Đoàn thanh tra liên ngành đánh giá: Hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh hải sản phục vụ khách du lịch đều cơ bản đáp ứng khá tốt các quy định về ATTP. Các mẫu hải sản được kiểm tra đều phản ứng âm tính với chất độc hại.

Chưa yên tâm về bia, rượu và thịt đông lạnh

Kiểm tra nhanh hàng chục mẫu rượu tại 5 nhà hàng, khách sạn của thị xã Cửa Lò, Đoàn thanh tra phát hiện 1 mẫu rượu táo mèo ở nhà hàng Thúy Hằng (địa chỉ ki ốt 38-39 đường Bình Minh) do bà Hồ Thị Hằng làm chủ có phản ứng dương tính Methanol.

Cũng tại nhà hàng Thúy Hằng, đoàn còn phát hiện một số lượng bia Hà Nội đã quá hạn sử dụng. Bà Hằng giải thích: “10 lít rượu táo mèo là nhà ngâm để uống còn 16 lon bia quá hạn là để hấp đồ hải sản”.

Đoàn đã lập biên bản buộc cơ sở tự tiêu hủy cũng như thực hiện truy xuất nguồn gốc nơi sản xuất rượu.

Phát hiện một số sản phẩm gà đông lạnh ở Siêu thị Mường Thanh - Diễn Châu chưa đảm bảo quy định và chưa rõ ràng về nguồn gốc. Ảnh: Thành Chung
Phát hiện một số sản phẩm gà đông lạnh ở Siêu thị Mường Thanh - Diễn Châu chưa đảm bảo quy định và chưa rõ ràng về nguồn gốc. Ảnh: Thanh Sơn

Tại điểm kiểm tra khác là huyện Diễn Châu, khi Đoàn đến kiểm tra một quầy rượu ngâm đặt ở tầng 2 Siêu thị Mường Thanh, chủ quầy rượu không có mặt. Đại diện siêu thị cho hay: Chủ cơ sở thuê mặt bằng kinh doanh hiếm khi có mặt tại quầy. Cũng tại siêu thị này, Đoàn thanh tra liên ngành phát hiện số lượng hàng bánh kẹo nhập ngoại thiếu tem phụ và một số mặt hàng đông lạnh không được đảm bảo điều kiện chân không.

Tuy nhiên, gây quan ngại nhất là sản phẩm thịt gà đông lạnh và chân gà chưa đầy đủ giấy tờ chứng nhận ATTP từ nhà cung cấp. Được biết, sản phẩm thịt gà nguyên con (không đầu, không chân, không nội tạng) được nhập ngoại, mua bán luân chuyển qua một số công ty ở Hà Nội - Thanh Hoá. Khi về đến siêu thị đóng gói không ghi rõ nguồn gốc, thời gian đóng gói, thời hạn bảo quản.

Cũng là sản phẩm từ gà, khi kiểm tra tại Siêu thị Metro Vinh, Đoàn thanh tra liên ngành phát hiện số lượng gà đông lạnh tận dụng bao bì cũ không đúng quy định. Đoàn đã yêu cầu Siêu thị Metro Vinh lập biên bản và trả lại nhà cung cấp. Còn đối với Siêu thị Mường Thanh - huyện Diễn Châu, Đoàn yêu cầu siêu thị hoàn thiện hồ sơ đối với 2 sản phẩm gà, trình xem vào chiều 28/4.

Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 (15/4-15/5/2017), Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh sẽ tiếp tục chia làm 2 tổ công tác thực hiện kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm, rau, thịt và sản phẩm chế biến từ rau thịt, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng – Trưởng đoàn liên ngành cho hay: Đoàn sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn, kiểm soát rượu và phòng tránh ngộ độc rượu thì các cấp ngành, huyện, thành, thị cần phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh; chỉ đạo các phường, xã, thị trấn quyết liệt kiểm tra chấp hành các quy định ATTP ở các cơ sở.

Sau 1 tuần thực hiện thanh, kiểm tra; tính đến hết ngày 26/4, Đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An đã kiểm tra 19 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Kết quả đoàn lập biên bản, ra quyết định xử phạt 11 cơ sở, tổng số tiền phạt là 38,7 triệu đồng.


Thanh Sơn - Từ Thành

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.