Hải sản 'một nắng' Nghệ An được giá, đắt khách dịp Tết

(Baonghean.vn) - Thời gian này, bà con vùng biển Nghệ An đang tất bật vào mùa chế biến hải sản “một nắng” phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Đây là mặt hàng chế biến sẵn, tiện lợi, chất lượng nên được khách hàng ưa chuộng.
Cách đây gần 1 tháng, gần 100 hộ dân ở 2 xã Diễn Ngọc và Diễn Bích (Diễn Châu) đã nhộn nhịp vào mùa chế biến tôm nõn. Mỗi hộ đều phải thuê từ 10 - 15 công nhân làm việc/ngày. Ảnh: Việt Hùng

Để phục vụ nhu cầu sử dụng đặc sản của khách hàng trong dịp Tết, cách đây gần 1 tháng, nhiều hộ dân ở huyện Diễn Châu đã bắt đầu nhộn nhịp vào mùa chế biến tôm nõn. 

Bà Nguyễn Thị Trúc, ở xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) cho biết, gia đình tập trung thu mua tôm biển từ các tàu đánh bắt gần bờ với khoảng 7 tấn. Để chế biến ra tôm nõn, gia đình thuê 10 công nhân làm việc cả ngày. Có khoảng 3 tấn tôm khô đóng gói sẽ xuất đi các tỉnh, thành phục vụ nhu cầu khách hàng trong dịp Tết này.

Sản phẩm tôm nõn Diễn Châu được sản xuất bằng phương pháp truyền thống nên có hương vị đặc trưng.  

Sản phẩm tôm nõn Diễn Châu đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Việt Hùng

Toàn huyện Diễn Châu có hơn 100 hộ chế biến tôm nõn tập trung ở 2 xã Diễn Ngọc và Diễn Bích. Với trên 1.500 tàu thuyền, mỗi năm sản lượng đánh bắt hải sản toàn huyện đạt 44.000 tấn, trong đó tôm là 1.500 tấn. Để nâng cao giá trị, tôm biển sau khi đánh bắt về được các hộ dân thu mua, chế biến thành tôm nõn với sản lượng cả năm đạt 30 tấn cho doanh thu trên 230 tỷ đồng. Nghề này tạo công ăn việc làm cho 300 lao động với nguồn thu nhập 100 triệu đồng/người/năm.

Vào dịp Tết Nguyên đán, tôm nõn Diễn Châu được xuất bán ở nhiều nơi và được khách hàng ưa chuộng. Hiện nay, tôm nõn bán với giá từ 500.000 - 800.000 đồng/kg.  

Người dân Quỳnh Lưu phơi mực một nắng. Ảnh: Việt Hùng

Tại huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai, bà con làng nghề ở đây cũng đang tích cực chế biến nhiều loại hải sản, trong đó nổi tiếng là mực, cá thu, cá hố, cá đùi gà được chế biến thành hàng “một nắng”.

Anh Nguyễn Văn Tùng ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) cho biết: Những ngày thường thì mực “một nắng” được chế biến khoảng 1 - 2 tạ/ngày, tuy nhiên khoảng đầu tháng 12 âm lịch thì ngày nào cũng chế biến khoảng 4 - 5 tạ. Khi mực đã phơi dưới nắng 1 ngày, bà con sẽ được đóng gói cho vào tủ cấp đông.

Theo kinh nghiệm, mực “một nắng” là phải chọn loại con to, dày mình, được ngư dân đánh bắt trên biển mang về. Mực được rửa sạch, xẻ ra rồi sau đó mang phơi dưới nắng. Nếu nắng to thì phơi 1 ngày là có thể thu gom, đóng gói và bảo quản trong tủ cấp đông. Vào ngày Tết, mực “một nắng” được khách hàng mua sử dụng nhiều và hiện có giá bán hơn 500.0000 đồng/kg.

Sản phẩm mực một nắng được nông dân Quỳnh Lưu chế biến cung ứng thị trường Tết. Ảnh: Việt Hùng

Quỳnh Lưu là huyện có tổng số phương tiện tàu thuyền lớn với gần 1.200 chiếc, sản lượng mực đạt hơn 4.000 tấn, trong đó khoảng hơn 1.000 tấn được lựa chọn để chế biến thành một nắng, đem lại giá trị cao.

Ngoài mực “một nắng”, nhiều hải sản có giá trị như: tôm tít lột vỏ cấp đông, cá đùi gà, cá thu, mực, tôm biển, cá phi lê.. cũng được người dân chế biến công phu.  

Các địa phương Quỳnh Lưu, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai, vào dịp Tết Nguyên đán, hàng trăm tấn hải sản được chế biến, xuất ra thị trường trong và ngoài nước. Do nhu cầu sử dụng tăng cao so với ngày thường nên hầu hết giá cả các mặt hàng đều tăng từ 10 - 15 %. Riêng đối với mực khô là tăng mạnh hơn, hiện có giá từ 700.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/kg.