Hai tháng lần theo đường dây buôn 18.000 viên ma túy tổng hợp của trinh sát biên phòng

(Baonghean.vn) - Để bắt được kẻ cầm đầu đường dây ma túy, các trinh sát đã phải băng rừng trong đêm suốt 6 tiếng, dưới cái rét 4 độ C.

Chiều 16/1, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao Quyết định khen thưởng của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân trong Chuyên án 365 LV. Đây là chuyên án do Biên phòng Nghệ An cùng Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) phối hợp đấu tranh, thu giữ 18.000 viên ma túy tổng hợp.

Đồng chí Lê Xuân Đại chúc mừng lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng
Đồng chí Lê Xuân Đại chúc mừng lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Xuân Đại chúc mừng các thành viên trong Ban chuyên án cũng như lãnh đạo lực lượng Biên phòng tỉnh Nghệ An. “Nếu để lượng ma túy này buôn bán trót lọt vào Việt Nam thì hậu quả rất nặng nề” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nói.

Đồng chí Lê Xuân Đại đánh giá cao chiến công này khi không chỉ phá thành công chuyên án mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các trinh sát đánh án cũng như dân thường ở khu vực biên giới.

Văn Xay và Lò Đao. Ảnh. H.T
Đối tượng Văn Xay và Lò Đao. Ảnh. H.T

Theo Biên phòng Nghệ An, chuyên án này được lập từ tháng 11/2017, khi các trinh sát phát hiện có một đường dây ma túy "khủng" lợi dụng sự thông thương qua lại cửa khẩu giữa Lào và Việt Nam. Kẻ cầm đầu đường dây là Già Xúc Văn Xay (27 tuổi, trú tại huyện Xay, tỉnh U Đôm Xay, Lào). Văn Xay rất ma mãnh và manh động, mặc dù anh ta bị khuyết tật ở chân, phải đi cà nhắc.

Sau một thời gian dài bí mật theo dõi, các trinh sát xác định Xay thường đến khu vực Tam giác vàng, nơi tiếp giáp giữa ba nước Lào, Thái Lan và Myanmar để mua “hàng”. Khu vực này được xem là một trong những thủ phủ thuốc phiện. Sau khi có “hàng” Xay thường sai đàn em vận chuyển qua Lào sau đó tiếp tục băng rừng vào Việt Nam tiêu thụ.

Những ngày đầu năm 2018, do nhu cầu ma túy lớn, Xay đích thân đi lấy “hàng” rồi trực tiếp vận chuyển vào Việt Nam thông qua biên giới giữa Nghệ An và tỉnh Xiêng Khoảng. Nhận được tin trinh sát, Biên phòng Nghệ An đã tổ chức phối hợp với Công an Xiêng Khoảng quyết "bóc gỡ" đường dây này.

Tang vật thu giữ. Ảnh. HT
Tang vật thu giữ. Ảnh. HT

20h ngày 12/1, sau khi nhận định Xay cùng đồng bọn sẽ  vận chuyển ma túy qua biên giới, lực lượng trinh sát gồm 20 người bí mật băng rừng để mai phục. “20 trinh sát được chia làm 4 tổ băng rừng suốt 6 tiếng trong đêm, lúc đó thời tiết khoảng 4 độ C” - Đại tá Nguyễn Chí Tý -Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm kể.

Đến điểm mật phục, các trinh sát phải chờ thêm 3 tiếng nữa mới chặn bắt được Văn Xay. Giúp sức cho Già Xúc Văn Xay lúc này còn có Lò Đao (31 tuổi, thủ đô Viêng Chăn, Lào). Khám xét trong balô của Xay, các trinh sát thu giữ 18.000 viên ma túy tổng hợp.

Khai với các trinh sát, Xay cho hay, sau khi mua được số lượng lớn ma túy từ Tam giác vàng, Xay cùng Lò Đao chạy xe ôtô hướng biên giới Việt Nam. Khi đến địa bàn tỉnh U Đôm Xay (Lào),  để không bị phát hiện Xay thay đổi phương tiện. Do khi ở U Đôm Xay trời còn sáng nên Xay bàn bạc với Lò Đao chờ trời tối rồi cắt rừng để đi về phía biên giới Việt Nam.

Văn Xay và Lò Đao cùng tang vật vụ án đã được bàn giao cho Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.