Hai vụ tấn công xảy ra tại trung tâm thành phố Nigeria, Jos

(Baonghean.vn) - Một số nhân chứng cho biết hai vụ tấn công đã xảy ra tại trung tâm thành phố Nigeria, Jos vào tối chủ nhật, một tại nhà hàng và một vụ khác nhắm vào vị giáo sĩ Hồi giáo – người đã từ bỏ nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Boko Haram. 
 
Nhà cửa bị thiêu rụi sau vụ tấn công của phiến quân Boko Haram tại làng Zabarmari, đông bắc Nigeria ngày 4/7. Ảnh: AFP
Phát ngôn viên cảnh sát chính quyền Plateau Emmanuel Abuh xác nhận đã có hai vụ tấn công ở Jos nhưng không có thêm thông tin cụ thể ngay lúc đó. "Tôi thấy mọi người vừa chạy vừa khóc, trên người có vài vết máu," cư dân Bashir Abdullahi nói, mô tả hiện trường sau khi ông cho biết một kẻ đánh bom tự sát chạy vào nhà hàng đông đúc. "Tôi nghĩ rằng nhiều người không còn sống sót”. 
 
Cuộc tấn công thứ hai nhắm vào giáo sĩ Sani Yahaya Jingir khi ông đang giảng đạo, các nhân chứng cho biết. Các tay súng bắt đầu bắn từng đợt và sau đó đã có một vụ nổ lớn, họ nói.
 
"Chúng tôi nhìn thấy hai hoặc ba chiếc xe đến từ các hướng khác nhau và chúng tôi bắt đầu nghe tiếng súng nổ từ mọi góc độ và sau đó một tiếng nổ rất lớn, giống như một quả bom được ném vào các nhà thờ Hồi giáo," nhân chứng Abubakar Shehu nói.
 
Không có thông tin chính thức về thương vong từ hai vụ tấn công. Nguồn tin Reuters thu nhận được từ 1 nhân chứng tại một bệnh viện ở Jos cho biết 16 thi thể đã được đưa vào đây. 
 
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 5/7 đã lên án các vụ tấn công khủng bố. Trước đó, ông Buhari đã cam kết nỗ lực hết sức để quét sạch Boko Haram, chủ nghĩa khủng bố và cực đoan khỏi Nigeria trong thời gian ngắn nhất. 
 
Phương Thảo (Theo Reuters)