Hạm đội tàu sân bay không mang nổi tiêm kích của Nhật

Nhật Bản sở hữu hạm đội tàu sân bay đầy uy lực nhưng không thể vận hành tiêm kích mà chỉ hỗ trợ trực thăng.

JS Izumo là tàu sân bay trực thăng lớn nhất của Nhật Bản.

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) đang vận hành lực lượng "khu trục hạm trực thăng" có kích thước đồ sộ và đường băng dài, nhưng lại không thể vận hành chiến đấu cơ, theo National Interest.

Chuyên gia quân sự Kyle Mizokami cho biết sau Thế chiến II, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) được thành lập với cơ cấu đầy đủ quân binh chủng, nhưng chỉ nhằm mục đích phòng thủ quốc gia. JMSDF là lực lượng hải quân có quy mô và uy lực lớn, nhưng không được phép sở hữu vũ khí có khả năng tiến công.

Trong nhiều thập kỷ qua, nhiệm vụ bảo vệ các tuyến hàng hải của Nhật Bản thôi thúc JMSDF chế tạo tàu sân bay cũng như khôi phục lực lượng không quân hải quân

Cuối thập niên 1960, JMSDF bắt đầu đóng hai khu trục hạm mang trực thăng lớp Haruna, với khu vực nhà chứa và sàn đáp chiếm đến nửa chiều dài tàu. Chúng đóng vai trò căn cứ nổi di động để trực thăng tiến hành tác chiến chống ngầm. Nhiệm vụ này tiếp tục được áp dụng cho hai tàu khu trục lớp Shirane.

Lớp Haruna và Shirane không phải tàu sân bay, nhưng chúng cho thấy quá trình thử nghiệm triển khai không quân hải quân của JMSDF. Hai lớp tàu này trở thành nền tảng để Nhật chế tạo tàu đổ bộ lớp Osumi với lượng giãn nước đầy tải 14.000 tấn, cho phép JMSDF chuyên chở bộ binh đến các đảo xa bờ. Lớp Osumi cũng có sàn đáp kéo dài toàn bộ thân tàu tương tự tàu sân bay thông thường, dù không có nhà chứa máy bay.

 JS Shirane là bản thử nghiệm cho giải pháp tàu sân bay trực thăng.

Năm 2009, Nhật Bản đạt bước tiến quan trọng trong quá trình xây dựng không quân hải quân với việc hạ thủy khu trục hạm trực thăng JS Hyuga và JS Ise. Mỗi tàu dài 206 m, có giãn nước toàn tải 19.500 tấn, mang được 4 trực thăng chống ngầm và có khả năng hỗ trợ tới 11 chiếc. Lớp Hyuga có kích thước lớn hơn cả tàu sân bay HMS Invincible của Anh.

4 năm sau, Nhật Bản hạ thủy JS Izumo, chiếm hạm lớn nhất của nước này từ sau Thế chiến II. Lớp Izumo được Tokyo xếp vào nhóm tàu khu trục chở trực thăng, có chiều dài 248 m, giãn nước đầy tải 27.000 tấn, thường mang theo 9 trực thăng và có thể tăng lên 14 chiếc. JS Izumo và tàu JS Kaga cùng lớp đều đóng vai trò nòng cốt trong biên đội tàu khu trục hộ tống, có nhiệm vụ tiêu diệt tàu ngầm đối phương.

Hạm đội 4 khu trục hạm trực thăng của Nhật đều có sàn đáp kéo dài hết thân tàu, được trang bị thang nâng máy bay, thượng tầng dạng tháp và nhà chứa máy bay cỡ lớn trong thân. Vẻ ngoài của chúng không khác gì các tàu sân bay thực thụ.

Tuy nhiên, lớp Hyuga và Izumo lại không thể vận hành chiến đấu cơ. Trên lý thuyết, chúng có thể tiếp nhận siêu tiêm kích F-35B nhờ khả năng cất hạ cánh thẳng đứng hoặc trên đường băng ngắn (V/STOL). Nhưng các tàu của Nhật không có cầu nhảy để hỗ trợ máy bay cất cánh, việc tích hợp tính năng này đòi hỏi phải đưa tàu vào nhà máy trong hơn một năm. Bên cạnh đó, chỉ có một trong hai thang nâng đủ lớn để vận chuyển những phi cơ như F-35B và trực thăng lai MV-22 Osprey.

Kho chứa đạn và nhiên liệu hàng không trên lớp Hyuga và Izumo cũng cần mở rộng đáng kể để có thể hỗ trợ một lượng nhỏ tiêm kích F-35B. Nhưng điều này sẽ khiến không gian nhà chứa bị thu hẹp đáng kể, giảm khả năng mang theo máy bay trên tàu. Việc hoán cải chúng thành tàu sân bay cũng sẽ rất khó khăn, tốn thời gian và đắt đỏ.

Tàu khu trục chở trực thăng JS Hyuga (DDH-181).

Tuy nhiên, chuyên gia Mizokami cho rằng kích thước của lớp Izumo quá lớn so với một tàu khu trục trực thăng chuyên biệt. Nhiều khả năng Nhật Bản đang tiếp thu kinh nghiệm để chuẩn bị đóng tàu sân bay mang theo chiến đấu cơ thực sự, nhằm bổ sung cho lưới phòng không bao trùm quần đảo Ryukyu và Senkaku, nhiệm vụ đang do căn cứ không quân trên đảo Okinawa đảm nhận.

Tokyo hiện chưa có khả năng sở hữu các tàu sân bay thực sự. Tổng nợ công của Nhật Bản cao gấp đôi quy mô toàn bộ nền kinh tế. Ngân sách quốc phòng tăng chậm và chỉ đạt mức 1% GDP, cho thấy Tokyo chưa tập trung vào xây dựng lực lượng quân đội quá hùng mạnh.

Nhật Bản có đủ trình độ kỹ thuật để đóng tàu sân bay, cũng như khả năng mua tiêm kích hạm tốt nhất thế giới từ Mỹ, nhưng họ lại không có động cơ chiến lược để xây dựng hạm đội tàu sân bay, trừ khi quan hệ với Trung Quốc xấu đi nhanh chóng tới mức có nguy cơ nổ ra chiến tranh. Tuy nhiên, khả năng này rất khó xảy ra trong thời điểm hiện tại và tương lai gần, chuyên gia Mizokami nhận định.

Theo VNE

Tin mới

Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.