Hám tiền, cặp bài trùng rủ nhau buôn hàng trắng

(Baonghean.vn) - Cả Lương Hùng Cường và Ngô Văn Cường đều từng vào tù. Hám tiền lời, cặp đôi này rủ nhau buôn ma túy và cũng lĩnh mức án 20 năm tù.

Ngày 9/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Lương Hùng Cường (SN 1976) và Ngô Văn Cường (SN 1988), cùng trú tại thị trấn Kim Sơn, Quế Phong về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4/2017, Lương Hùng Cường gặp một người đàn ông tên Truyền và được người này nhờ kiếm mối ma túy mang xuống TP Vinh bán. Người này sẽ mua cho Cường với giá 160 triệu đồng/bánh.

Lương Hùng Cường (áo trắng) và Ngô Văn Cường tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình

Trong một buổi ngồi uống cà phê với nhau, Ngô Văn Cường cho biết có mối bán hàng trắng với giá 110 triệu đồng. Lương Hùng Cường liên hệ với người đàn ông tên Truyền và được người này đặt mua 2 bánh heroin, đưa trước 310 triệu đồng. Nếu phi vụ này trót lọt, Nguyễn Hùng Cường sẽ lãi 90 triệu đồng, cả hai thống nhất chia đôi khoản lãi này.

Ngày 4/5/2017, Ngô Văn Cường cầm tiền lên bản người Mông mua ma túy. Do hàng khan hiếm nên Cường chỉ mua được 1 bánh heroin và 3 cây heroin lẻ (tổng trọng lượng 440g) cùng 1 gói ma túy đá (20g) với giá 187 triệu đồng. Khi Cường từ chỗ mua hàng quay về thì bị Công an huyện Quế Phong phát hiện và bắt quả tang. Ngày 10/5/2017, Công an huyện Quế Phong thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Lương Hùng Cường.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Năm 2003, Lương Hùng Cường bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 18 năm tù về tội “Vận chuyển, lưu hành tiền giả”. Năm 2013, Lương Hùng Cường được đặc xá ra tù trước thời hạn. Trong khi đó, vào năm 2012 Ngô Văn Cường cũng bị TAND huyện Quế Phong tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đã được xóa án tích.

Hành vi phạm của của hai bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm quyền độc quyền quản lý chất ma túy của nhà nước, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương… Tuy nhiên trong quá trình điều tra, xét xử, Lương Hùng Cường và Ngô Văn Cường đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi. Riêng bị cáo Hùng Cường dù thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm nhưng gia đình có công với cách mạng, bị cáo có công phát hiện và tố giác tội phạm… nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Lương Hùng Cường và Ngô Văn Cường mức án 20 năm tù.

                                                   Như Bình