Hạn chế phóng nhanh, vượt ẩu bằng chế tài phạt nguội

14/11/2017 09:19

(Baonghean) - Trước tình trạng nhiều tài xế điều khiển phương tiện phóng nhanh vượt ẩu, gây mất an toàn giao thông, từ tháng 6/2017, CSGT thành phố Vinh bắt đầu triển khai việc bắn tốc độ trong nội thành và phạt nguội tài xế.

Cảnh sát giao thông TP. Vinh bắn tốc độ trên đường Trần Phú. Ảnh: Phương Thảo
Cảnh sát giao thông TP. Vinh bắn tốc độ trên đường Trần Phú. Ảnh: Phương Thảo

Nhiều xe buýt, taxi vi phạm tốc độ

Xác định đường Nguyễn Duy Trinh, phường Hưng Dũng (TP Vinh) là một trong số các tuyến có nhiều phương tiện chạy quá tốc độ. Nhất là các hãng xe buýt chạy qua đây thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu, chèn ép lẫn nhau để tranh giành khách, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, ngày 2/9, tổ hóa trang bắn tốc độ do Đại úy Lê Đăng Khoa - Đội phó Đội CSGT (Công an TP Vinh) làm tổ trưởng đã tiến hành sử dụng công cụ hỗ trợ để phát hiện, kiểm tra các phương tiện chạy quá tốc độ trên tuyến đường này.

Chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm, chạy quá tốc độ trên 10km/h. Như xe buýt mang biển số 37B-01484 của hãng Thạch Thành, xe buýt mang biển số 37B-01377 và biển số 37S-7454 của hãng Đông Bắc; taxi mang biển số 37A-30592 của hãng Mai Linh... Đến cuối ngày 2/9/2017, lực lượng cảnh sát giao thông đã ghi nhận gần 20 trường hợp chạy quá tốc độ cho phép, phần lớn là tài xế thuộc các hãng xe buýt, taxi trên địa bàn.

Song song với tổ hóa trang, một tổ công tác khác cũng thực hiện việc bắn tốc độ công khai trên QL1 đoạn qua xã Nghi Liên, TP Vinh. Qua đó ghi nhận, mặc dù đã vào khu vực nội thành nhưng nhiều người điều khiển phương tiện vẫn vượt quá tốc độ cho phép, thậm chí một số đối tượng điều khiển xe máy còn vượt đèn đỏ, rú ga bỏ chạy khi phát hiện lực lượng chức năng.

Điển hình vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 2/9, Nguyễn Văn Tú (trú ở huyện Nghi Lộc) điều khiển xe máy qua địa phận xã Nghi Liên (TP. Vinh) với tốc độ 75 km/h. Khi lực lượng cảnh sát giao thông hỏi Tú về quy định tốc độ tối đa cho phép trong nội thành, nam thanh niên này cho biết, bản thân nắm được luật quy định chỉ được phép chạy xe máy 60 km/h nhưng do nghĩ rằng giữa trưa vắng người qua lại và cũng sẽ không bị cảnh sát giao thông giám sát nên cố tình điều khiển xe chạy nhanh quá mức cho phép.

Việc bắn tốc độ trong nội thành và phạt nguội tài xế được Công an thành phố Vinh triển khai từ tháng 6/2017. Theo đó, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ kết hợp bắn tốc độ công khai, lập biên bản tại chỗ và hóa trang bắn tốc độ, phạt nguội. Cả 2 cách được thực hiện song song, đảm bảo luôn khép kín địa bàn 24/24h. Việc này được thực hiện trên tất cả các tuyến nội thành với mọi phương tiện.

Tính đến thời điểm này, Công an TP Vinh đã lập biên bản xử phạt 268 trường hợp vi phạm lỗi tốc độ, trong đó có 67 xe buýt, 42 xe taxi bị lập biên bản tại chỗ; 56 xe buýt, 10 xe taxi bị phạt nguội.

Đối với các trường hợp bị các tổ hóa trang phát hiện vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ không phạt ngay mà lưu hình ảnh để gửi thông báo phạt nguội. Với xe buýt, taxi, thông báo vi phạm sẽ được gửi đến doanh nghiệp; trong đó có đầy đủ hình ảnh phương tiện, thời gian địa điểm vi phạm của xe.

Căn cứ vào đó, doanh nghiệp dễ dàng xác định được tài xế vi phạm để có hình thức xử lý phù hợp. Còn với xe cá nhân, lực lượng chức năng sẽ liên lạc mời chủ xe, lái xe tới trụ sở cảnh sát giao thông để làm việc. Nếu quá thời hạn 7 ngày người vi phạm chưa đến để giải quyết, cảnh sát giao thông Công an thành phố Vinh sẽ tiến hành gửi văn bản đề nghị cơ quan đăng kiểm phối hợp xử lý.

Tín hiệu tích cực

Sau 5 tháng triển khai, việc kết hợp giữa cả 2 cách thức bắn tốc độ công khai, xử phạt tại chỗ và hóa trang bắn tốc độ, phạt nguội, ý thức tham gia giao thông của nhiều tài xế đã tăng lên rõ rệt. Bà Trần Thị Mai (bán nước tại tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, TP. Vinh) cho biết: “Trước đây chỉ khi nào thấy bóng dáng cảnh sát giao thông thì các tài xế xe buýt, taxi mới chạy từ tốn thôi. Còn bây giờ, có cả cảnh sát hóa trang bắn tốc độ nên họ chạy xe cũng dè dặt hơn. Người dân chúng tôi rất ủng hộ việc làm này”.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Phan Mạnh Tuấn (làm nghề xe ôm, trú tại phường Bến Thủy, TP.Vinh) cho rằng: “Lâu nay chỉ thấy cảnh sát giao thông áp dụng hình thức phạt nguội đối với lỗi chạy quá tốc độ ở khu vực ngoại thành, nay áp dụng cả trong khu vực nội thành, tôi nghĩ đây là giải pháp tốt để ngăn chặn nạn phóng nhanh, vượt ẩu...”.

Các đối tượng vi phạm được đưa về chốt cảnh sát giao thông để lập biên bản, xử lý vi phạm. Ảnh tư liệu
Lực lượng chức năng lập biên bản các hành vi vi phạm giao thông. Ảnh tư liệu

Được biết, các tổ công tác của Đội cảnh sát giao thông, Công an thành phố Vinh sẽ liên tục thay đổi thời gian, địa điểm và cách thức bắn tốc độ, đảm bảo khép kín địa bàn.

Trên những tuyến đường cửa ngõ vào thành phố, cảnh sát giao thông lập chốt, mặc sắc phục đứng bắn tốc độ công khai, bắt tại chỗ để răn đe người vi phạm. Còn ở những tuyến nội thành, cảnh sát giao thông sẽ hóa trang mặc thường phục ghi nhận các trường hợp vi phạm tốc độ làm căn cứ phạt nguội tài xế.

Đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông trong nội thành, Thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó trưởng Công an TP Vinh cho rằng: Mặc dù chỉ mới triển khai một thời gian ngắn nhưng việc kết hợp giữa 2 hình thức bắn tốc độ đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực, ý thức tham gia giao thông của người dân tăng lên rõ rệt.

Do vậy, thời gian tới, lực lượng Công an thành phố Vinh sẽ tăng cường thắt chặt kiểm tra, xử phạt bằng cách làm này, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là vào thời điểm cuối năm và cận kề Tết Nguyên đán.

Phương Thảo

TIN LIÊN QUAN

Hạn chế phóng nhanh, vượt ẩu bằng chế tài phạt nguội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO