Hạn hán năm 2016 sẽ tác động đến nhiều ngành sản xuất và đời sống

(Baonghean.vn) - Sáng 31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì Hội nghị trực tuyến ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2015- 2016 do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino. Đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.

Điểm cầu Nghệ An tham gia hội nghị trực tuyến
Điểm cầu Nghệ An tham gia hội nghị trực tuyến

Năm 2015, hạn hán đã làm gần 40 nghìn ha đất nông nghiệp phải dừng sản xuất do thiếu nước, diện tích cây trồng bị hạn lên tới 122 nghìn ha và hàng chục ngàn người bị thiếu nước sinh hoạt. El Nino đã ảnh hưởng đến nước ta từ cuối năm 2014 và có khả năng tiếp tục kéo dài đến đầu năm 2016.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn TW, ngoài hiện tượng mạnh, nhiều khả năng Elnino 2014 / 2016 sẽ trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua. Khả năng mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm, tổng lượng mưa phổ biến thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN), tuy nhiên mưa lớn trong thời đoạn ngắn cũng có khả năng xuất hiện. Dự báo trong thời gian từ nay đến tháng 4/2016, nền nhiệt độ trên cả nước có khả năng cao hơn TBNN từ 0,5- 1,5oC, ít xảy ra rét đậm rét hại, nhiều khu vực có khả năng thiếu hụt lớn  về lượng mưa, đặc biệt là khu vực Trung Bộ thiếu hụt so với TBNN từ 40- 60%.

Đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng chủ trì tại điểm cầu Nghệ An
Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng chủ trì tại điểm cầu Nghệ An

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ thực trạng hạn hán ở Nghệ An. Theo đó, đến nay tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ mới đạt 60%-70% trung bình nhiều năm. Các hồ chứa lớn ở Nghệ An mới chỉ tích được từ 50-70%  dung tích, đặc biệt nhiều hồ chỉ mới đạt dưới 50% dung tích. Trong thời gian tới nếu không có mưa, nguy cơ hạn hán ở Nghệ An là rất nghiêm trọng, chỉ có khoảng 16.000 ha/gần 30.000 ha lúa đủ nước tưới trong vụ Xuân 2016.

Nghệ An cũng đã xây dựng phương án chống hạn cụ thể cho từng vùng, ra quân làm thủy lợi nạo vét kênh mương, vận hành điều tiết hợp lý các công trình đầu mối để chống nước mặn xâm thực, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đồng Chí phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đề xuất Trung ương hỗ trợ cho Nghệ An trong công tác chống hạn như xây dựng bổ sung 1 trạm bơm ở cống Nam Đàn, triển khai cống ngăn mặn giữ ngọt sông Lam để giải quyết triệt để tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn...

Nâng cấp, sửa chữa mái thượng hạ lưu hồ Khe Quánh, Nghi Yên, Nghi Lộc
Nâng cấp, sửa chữa mái thượng hạ lưu hồ Khe Quánh, Nghi Yên, Nghi Lộc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ: Hạn hán năm 2016 sẽ tác động đến nhiều ngành sản xuất và đời sống nhân dân. Các địa phương cần tăng cường tích trữ nước trong các hồ chứa; xây dựng kế hoạch sử dụng tiết kiệm, hợp lý, phù hợp với khả năng nguồn nước; tổ chức dự báo xâm nhập mặn; tăng cường áp dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn… Từng vùng, miền phải có các giải pháp cụ thể, hợp lý tập trung vào cơ cấu thời vụ và giống gieo trồng.

Hạn hán vụ hè thu ở Hưng Nguyên.
Hạn hán vụ hè thu ở Hưng Nguyên.

Các địa phương quan tâm công tác PCCCR, rà soát lại các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rất cao và quy mô đám cháy lớn để bổ sung phương án PCCCR, đảm bảo việc Trung ương hỗ trợ huy động lực lượng khi vượt quá tầm kiểm soát và khả năng giải quyết của địa phương. Ngành thủy sản và chăn nuôi cũng cần có những phương án cụ thể để hạn chế đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực của El Nino.  Yêu cầu các Bộ, ngành liên quan như Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Bộ Tài chính… có phương án phối hợp với các địa phương trong phòng, chống các hiện tượng bất ổn của thời tiết.            

   Phú Hương

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.