Hàn Quốc cho phép 5.400 lao động Việt Nam đăng ký sang làm việc

Theo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa ký Biên bản ghi nhớ (MOU) đặc biệt về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm (EPS) của Hàn Quốc.
 
Lao động nộp giấy chứng nhận đã đóng tiền ký quỹ trước khi sang Hàn Quốc. Ảnh: Vietnam+
 
Theo bản MOU đặc biệt này, phía Hàn Quốc đồng ý để Việt Nam đưa lên mạng Internet 5.400 hồ sơ và tối đa 2.900 lao động sẽ được lựa chọn sang Hàn Quốc làm việc trong các ngành nghề sản xuất chế tạo, xây dựng, và nông nghiệp trong năm 2015. 
 
Bản MOU hướng tới 2 nhóm đối tượng là những lao động đã thi đỗ trong các kỳ thi tiếng Hàn tháng 12/2011, tháng 5/2012, tháng 8/2012 và tháng 3/2014 vừa qua nhưng chưa được người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn và những lao động về nước đúng thời hạn và đã đạt một trong các kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt tổ chức sau tháng 12/2011 mà chưa được người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn. 
 
Phía Hàn Quốc cũng nêu rõ, 3 tháng 10 ngày tới (tính từ ngày 10/4) là thời gian phía Việt Nam gửi hồ sơ của những lao động thuộc các nhóm trên sang Hàn Quốc để người sử dụng Hàn Quốc lựa chọn. Hồ sơ của người lao động gửi sang Hàn Quốc sẽ có giá trị trong vòng 1 năm.
 
Đây là bản MOU đặc biệt lần thứ 2 được ký sau khi MOU đặc biệt lần thứ nhất đã hết hạn vào 31/12/2014. Việc ký lại lần này phản ánh sự nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các biện pháp giảm lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã có những hiệu quả bước đầu được Hàn Quốc ghi nhận. 
 
Để đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động thuộc các nhóm đối tượng trên có thể liên hệ với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tại địa phương nơi cư trú hoặc Trung tâm Lao động ngoài nước để được thông tin chi tiết và hướng dẫn làm lại hồ sơ đăng ký dự tuyển.
 
Theo Vietnam+