Hàn Quốc dành gần một tỷ USD phục vụ trao đổi liên Triều

Theo Ánh Ngọc (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Seoul tăng ngân sách phục vụ công tác trao đổi giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ hai nước được cải thiện.
 Đoàn xe tải chở lương thực viện trợ từ Hàn Quốc sang Triều Tiên vào năm 2012. Ảnh: AP.
Đoàn xe tải chở lương thực viện trợ từ Hàn Quốc sang Triều Tiên vào năm 2012. Ảnh: AP
Chính phủ Hàn Quốc đã tăng quỹ phục vụ công việc giữa hai miền bán đảo Triều Tiên thêm 14,3%, từ 964 tỷ won (khoảng 872 triệu USD) lên 1,1 nghìn tỷ won (995 triệu USD), Korea Times hôm nay đưa tin.

"Kế hoạch ngân sách của bộ trong năm 2019 nhằm tập trung vào việc thực hiện Tuyên bố Panmunjeom", một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, đề cập tới thỏa thuận mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

Khoản tiền này dùng để chi trả cho việc hoàn thành tuyên bố, chẳng hạn như tổ chức gặp mặt cho các gia đình bị chia cắt trong chiến tranh Triều Tiên, kết nối và hiện đại hóa hệ thống đường sắt và đường bộ.

Quan chức nói thêm rằng các dự án có khả năng vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên sẽ chỉ được tiến hành khi hoàn cảnh cho phép. Tuy nhiên, ngân sách dùng để trợ cấp lương thực cho Triều Tiên giảm xuống bởi bộ cho rằng khoản tiền này hầu như không được sử dụng.

Việc Hàn Quốc điều chỉnh ngân sách cho thấy quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã cải thiện đáng kể sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6. Tuy nhiên, do Triều Tiên chưa thực hiện bước tiến rõ rệt trong tiến trình phi hạt nhân hóa, các lệnh cấm vận với quốc gia này vẫn chưa được gỡ bỏ.

tin mới

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.

Tổng thống Putin: Công nghệ AI của phương Tây 'có chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga'

Tổng thống Putin: Công nghệ AI của phương Tây 'có chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga'

(Baonghean.vn) -Nhân loại đang bước sang một chương mới của sự tồn tại bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực của đời sống, Tổng thống Nga Putin nói ngày 24/11 tại một hội nghị AI ở Moskva. Ông cho rằng, công nghệ AI của phương Tây "chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga".

Thất bại quân sự của Ukraine, trách nhiệm đổ lên vai ai?

Thất bại quân sự của Ukraine, trách nhiệm đổ lên vai ai?

(Baonghean.vn) - Xung đột Nga- Ukraine khiến các nhà lãnh đạo châu Âu sửng sốt, nhận ra rằng ngành công nghiệp quốc phòng và kinh tế của họ chưa chuẩn bị sẵn sàng. Hơn nữa, cuộc xung đột không còn liên quan đến hai “nhân vật” chính, mà đã trở thành một “cuộc chiến vĩnh cửu” giữa Nga với phương Tây.

Israel và Hamas bắt đầu lệnh ngừng bắn đầu tiên ở Gaza

Israel và Hamas bắt đầu lệnh ngừng bắn đầu tiên ở Gaza

(Baonghean.vn) - Israel và Hamas sẽ bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày vào sáng 24/11, với việc các chiến binh Hamas sẽ thả nhóm đầu tiên gồm 13 con tin là phụ nữ và trẻ em Israel vào cuối ngày. Đây được xem là bước đột phá đầu tiên trong cuộc chiến tàn phá vùng đất Gaza.