Hàn Quốc đề xuất xây công viên quốc tế tại biên giới

Trong một động thái được nhìn nhận là nhằm hạ nhiệt căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, ngày 8/5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã đề nghịxây dựng một công viên quốc tế tại khu vực biên giới giữa nước này với Triều Tiên.

Phát biểu trước Quốc hội lưỡng viện Mỹ tại thủ đô Washington, Tổng thống Park Geun Hye cho rằng Khu vực Phi quân sự hóa (DMZ) cần tồn tại đúng với tên gọi của nó, đó là một khu vực củng cố hòa bình chứ không phải hủy hoại hòa bình. Xuất phát từ suy nghĩ này, bà bày tỏ hy vọng các bên sẽ xây dựng một công viên quốc tế bên trong DMZ, coi đây là một thông điệp hòa bình gửi tới thế giới.

Tổng thống Park Geun Hye coi đề xuất này là một phần trong ý tưởng của bà về "ổn định hóa" quan hệ liên Triều trong tiến trình tìm kiếm giải pháp hướng tới hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, đã được bà nêu ra trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống vừa qua.

Cũng trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ Seoul sẽ không chấp nhận một Bình Nhưỡng "sở hữu vũ khí hạt nhân". Tuy nhiên, bà cũng đồng thời khẳng định nước này sẵn sàng cung cấp các khoản viện trợ nhân đạo và nỗ lực xây dựng lòng tin với Triều Tiên chừng nào Bình Nhưỡng có những phản ứng phù hợp.

Đề xuất trên của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra vào thời điểm quan hệ liên Triều đang xấu đi và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên có nhiều diễn biến căng thẳng liên quan tới vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên và các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Khu công nghiệp chung Kaesong, được coi là biểu tượng cho hợp tác liên Triều, đã phải tạm ngừng hoạt động từ đầu tháng Tư. Bình Nhưỡng đã cấm các nhân viên người Hàn Quốc vào Kaesong và đã rút toàn bộ công nhân của mình làm việc tại đây.

Tổng thống Park Geun Hye đang thực hiện chuyến công du Mỹ sáu ngày và đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của bà kể từ khi nhậm chức hồi tháng Hai vừa qua.

Trong ngày 7/5, bà đã hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, và hai bên nhất trí tiếp tục duy trì thế răn đe và ngăn chặn, thay vì có những nhượng bộ trước các hành động mà hai bên cho là "khiêu khích" của Triều Tiên, song vẫn để ngỏ khả năng tìm kiếm giải pháp hòa bình tại đây./.


Theo (TTXVN) - ĐT