Hàn Quốc đóng 2 quỹ phi lợi nhuận giữa bão bê bối

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, Bộ Văn hóa Hàn Quốc cho biết đã hủy giấy phép cấp cho 2 quỹ phi lợi nhuận, giữa tâm điểm bê bối chính trị ‘hất cẳng’ Tổng thống Park Geun-hye.

Tổng thống bị phế truất của Hàn Quốc Park Geun-hye chào người ủng hộ khi về tư gia tại Seoul hôm 12/3. Ảnh: Reuters.

Bà Park bị truất quyền ngày 10/3 sau khi Tòa Hiến pháp Hàn Quốc thông qua kết quả bỏ phiếu của Quốc hội đề nghị luận tội bà do cáo buộc câu kết với người bạn thân là Choi Soon-sil để gây sức ép buộc các doanh nghiệp lớn phải quyên tiền cho 2 quỹ Mir và K-Sports được lập ra nhằm ủng hộ các sáng kiến chính sách của tổng thống.

Bà Park cũng bị buộc tội cho phép bà Choi gây ảnh hưởng không phù hợp đối với các vấn đề quốc gia. Theo kế hoạch, Park sẽ phải trình diện cơ quan công tố để thẩm vấn lần đầu vào ngày mai (21/3).

Hiện cả Park và Choi đều phủ nhận mọi sai lầm. Bà Park đã lên tiếng xin lỗi vì không đánh giá cẩn thận mối quan hệ của mình với bà Choi.

Bộ Văn hóa Hàn Quốc, cơ quan đã cấp phép cho 2 quỹ trên, nghi ngờ động cơ đằng sau các đợt quyên tiền của doanh nghiệp cho 2 quỹ, và vấn đề này hiện đang được các điều tra viên và công tố viên lưu ý.

Bộ trên trong một tuyên bố cho hay: “Hóa ra các doanh nghiệp tài trợ cho các quỹ này không đóng góp một cách tự nguyện vì lợi ích cộng đồng mà do sức ép hoặc nhằm mục đích hối lộ”.

Bộ Văn hóa Hàn Quốc cũng dẫn phán quyết của Tòa Hiến pháp, theo đó phát hiện các tổ chức phi lợi nhuận  trên hoạt động phục vụ lợi ích cá nhân dưới sự kiểm soát của bà Choi, bạn thân bà Park.

Bà Park, năm nay 65 tuổi, đã mất quyền miễn trừ dành cho tổng thống sau khi bị phế truất và hiện có thể phải đối diện với các tội danh hình sự là nhận hối lộ, tống tiền và lạm quyền.

Quỹ Mir (“Con rồng”), được thành lập tháng 10/2015 nhằm xúc tiến trao đổi văn hóa với các quốc gia khác. Trong khi đó, quỹ K-Sports lại ra đời hồi tháng 1 năm ngoái và can dự vào các dự án liên quan đến thể thao. Bộ Văn hóa Hàn Quốc cho biết: “Việc nhanh chóng giải thể các quỹ sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng trong tình cảnh hỗn loạn trong xã hội và trên toàn quốc chuyển xấu vì các quỹ này”.

Bộ trên cũng khẳng định sẽ khởi động tiến trình giải thể các quỹ và sau đó mới đưa ra quyết định đối với các tài sản của quỹ, tùy thuộc vào kết quả của các phiên xét xử liên quan. Hiện cả 2 quỹ bị tước phép hoạt động đã từ chối đưa ra bình luận./.

Thu Giang

(Theo Reuters)